C. Through – quán cà phê biến đồ uống thành những tác phẩm nghệ thuật

Lee Kang-bin, 26 tuổi, người pha chế cà phê kiêm ông chủ tiệm “Cafe C. Through.” là người đã đưa nghệ thuật tạo hình cà phê tới một tầm cao mới.

Hình ảnh của những bức tranh nổi tiếng như “Đêm đầy sao” của Van Gogh, “Tiếng thét” của Edward Munch, “Mona Lisa” của Leonardo de Vinci… hay các nhân vật hoạt hình của Disney trên tách cà phê đang biến C. Through trở thành điểm đến rất hút khách ở Seoul, Hàn Quốc.

Chủ nhân của loại đồ uống thời thượng này là Lee Kang-bin, 26 tuổi, người pha chế cà phê kiêm ông chủ tiệm. Kang-bin sử dụng màu thực phẩm – một kĩ thuật mà anh gọi là “cremart” (nghệ thuật kem) – để tạo nên những tác phẩm tuyệt diệu. “Cà phê là chuyện cổ tích đối với tôi. Nó giúp tôi được thể hiện chính xác những gì mình muốn và đưa những ước mơ của tôi thành hiện thực. Nhân viên pha chế cà phê thường chỉ dùng 2 màu trắng và đen. Nhưng tôi muốn phá vỡ giới hạn đó. Nó giúp tôi biến mọi ước mơ của mình thành hiện thực”, Lee nói về những tác phẩm nghệ thuật của C. Through.

Ngoài việc vẽ bản sao của những tác phẩm hội họa nổi tiếng trên thế giới như đã kể bên trên, anh cũng thực hiện bất kì hình vẽ nào cho khách hàng. Yêu cầu của khách gồm tất cả mọi thứ từ nhân vật hư cấu, như Hoàng Tử Bé, đến bìa tạp chí Vogue Hàn Quốc. Nhưng bất kể hình vẽ là gì, Kang-bin khẳng định điều quan trọng nhất là tác phẩm nghệ thuật của anh có thể uống được.

Quy tắc của tôi là không làm cà phê mọi người không thể uống được,” anh nói. “Tôi chỉ sử dụng kem nghệ thuật lên trên cốc cà phê đã nguội. Nếu tôi làm trên cốc cà phê nóng, mùi vị sẽ bị thay đổi khi cốc đã nguội, và tôi thì không muốn vị cà phê bị thay đổi chút nào.”

Giá của mỗi cốc cà phê nghệ thuật như vậy là 7.500 won (khoảng 150.000VND). Vì những bức tranh cà phê như này có thể ngốn khoảng một tiếng đồng hồ để thực hiện nên Lee chỉ làm 3 cốc (phải đặt trước) mỗi ngày. Tất nhiên, có một số bức tranh đơn giản thì Lee chỉ cần vài chục giây là hoàn thiện.

Thực đơn của C.Through cũng bao gồm những món đồ truyền thống khác cho những vị khách tình cờ ghé vào mà không đặt trước. “Chúng tôi là những thợ pha chế cà phê, chứ không chỉ là họa sĩ vẽ tranh trên cà phê,” anh nói.

Kang-bin đã làm trong ngành pha chế cà phê 10 năm, chuyển sang nhánh tạo hình cà phê bảy năm trước, khi mới 18 tuổi. Thời điểm đó, các barista (nhân viên pha chế) không được biết đến nhiều nhưng anh vẫn quyết định theo đuổi nghề này và đam mê đến nỗi không nghĩ đến những thứ khác. Sự ủng hộ của cha mẹ là một yếu tố quan trọng giúp anh vững bước.

“Sau khi nghiên cứu về cà phê, tôi bỗng nhận ra rằng không chỉ kỹ thuật mà cả nghệ thuật cũng có thể được áp dụng để pha chế cà phê. Hàn Quốc rất nổi tiếng với ngành giải trí rầm rộ nhưng rất ít người biết đến văn hóa cà phê nơi đây. Nhiều người nghĩ cà phê chỉ đơn giản là cà phê thôi, nhưng với tôi, nó là cầu nối giữa con người với con người”.

Ngày nay công việc bận rộn tới mức anh nói anh chỉ có thể ngủ vài tiếng một đêm. Chiếc chìa khóa thành công, anh nói, là nằm ở niềm đam mê và kiên trì.

CNN | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm