Xếp số 1 trên TripAdvisor nhưng thực chất nhà hàng này… không tồn tại

The Shed at Dulwich được đánh giá là một trong những nhà hàng sang trọng và uy tín nhất ở London trên trang thông tin du lịch uy tín TripAdvisor, nhưng trên thực tế, nhà hàng này không hề có thật.

Trong khoảng 6 tháng, nhà hàng The Shed ở Dulwich duy trì vị trí cao trên danh sách nhà hàng ở London trên TripAdvisor. Tuy vậy, đây thực chất là một nhà hàng không hề tồn tại với những đánh giá giả mạo trên TripAdvisor. Trò đùa này do một nhà văn tự do, Oobah Butler, nghĩ ra và thực hiện tại sân sau của ngôi nhà mình.
Ý tưởng của Butler nảy ra trước thực trạng “những người chủ có thể trả khách 10 bảng để viết đánh giá tích cực về nhà hàng của mình, dù người này chưa từng ăn ở đó”. Anh quyết định lập tài khoản để xem một nhà hàng không tồn tại có thể xếp hạng nhất trên Tripadvisor hay không.
Khi mới xuất hiện trên TripAdvisor, The Shed at Dulwich nằm ở vị trí 18.419 tại London. Nhưng nhờ bạn bè của Butler chấm điểm, nó leo lên vị trí 10.000, rồi tới 1.456 chỉ sau một đêm. Điện thoại của Butler bắt đầu rung liên hồi bởi có khách đặt bàn, nhưng ông chủ này chỉ trả lời rằng nhà hàng đã được đặt kín trong vài tuần tiếp theo.
Anh lập website, thiết kế logo và liệt kê nhà hàng thuộc dạng “chỉ đến khi hẹn trước” nên không cần đăng địa chỉ cụ thể trên con phố mình sinh sống. Anh mua một chiếc điện thoại rẻ tiền từ siêu thị để xác thực với TripAdvisor. Anh xây dựng menu theo tâm trạng, tải những hình ảnh món ăn giả.
Thực khách muốn dùng bữa phải đặt bàn trước nhiều tuần. Menu của nhà hàng như những cung bậc cảm xúc với món Comfort, (thoải mái), gồm nui macaroni xanh Yorkshire, pho mát bào mỏng ăn kèm thịt xông khói đựng trong bát cotton Ai Cập. Trong khi đó, món Lust (sự thèm khát), gồm bánh mì nướng nghệ tây ăn kèm thận thỏ và một bát súp hàu bisque. Nhưng thực tế chẳng có vị khách nào từng ăn những món này.
Anh cũng mời bạn bè đến thử những món ăn thật và giả vờ như họ đang tận hưởng khoảng thời gian tuyệt vời ở nhà hàng, sau đó đăng tải ảnh lên website.
Trò đùa của Butler thành công ngoài sức tưởng tượng. Anh bắt đầu nhận cuộc gọi từ các nhà cung cấp muốn gửi anh sản phẩm mẫu, hay những người liên hệ xin việc. Một người từ hội đồng thành phố còn yêu cầu nhà hàng chuyển địa điểm tới một khu phố tái định cư. Thậm chí, một nhà sản xuất còn muốn giới thiệu The Shed trên các video chiếu trên máy bay.
Đến 1/11, Butler đã viết dòng mô tả về nhà hàng trên TripAdvisor: The Shed at Dulwich, một nhà hàng không hề có thật, đã đạt vị trí cao nhất trong danh sách nhà hàng của một trong những thành phố lớn nhất thế giới, của một website đánh giá có lẽ là được tin tưởng nhất trên mạng internet. Ngay sau khi phát hiện ra sự thật này, TripAdvisor đã loại bỏ tên The Shed at Dulwich ra khỏi danh sách nhà hàng.

Forbes | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm