19 phong tục đón năm mới đầy thú vị của các quốc gia trên thế giới

Mỗi một quốc gia lại có các nét văn hóa cũng như phong tục đặc sắc riêng. Nhân dịp năm mới 2018 đang đến gần, cũng khám phá sự khác biệt trong tục đón năm mới ở các nước để thấy văn hóa thế giới phong phú và đầy màu sắc.

Tại Stonehaven, Scotland, người ta làm quả cầu lửa lớn cho lễ hội cầu lửa Hogmanay vào đêm giao thừa để ngăn chặn ma quỷ. Ngay trước nửa đêm, mọi người diễu hành và và những người được huấn luyện sẽ xoay cao những quả cầu lửa trên đầu rồi ném chúng xuống biển. Truyền thống này bắt đầu từ hơn 100 năm nay, và nhiều người tin rằng quả cầu lửa mang ý nghĩa biểu trưng cho mặ trời.
Người Myanmar lại đón chào năm mới với lễ hội nước Thingyan. Lễ hội này thường diễn ra giữa tháng 4 dương lịch và mỏi người sẽ cùng ra đường, sử dụng các vòi phun để phun nước vào nhau. Đường phố sũng nước và mọi nguoiwf đều ướt sũng nhưng ai nấy đều vui vẻ vì được tẩy rửa khỏi mọi điều xui rủi và tội lỗi của năm trước, đón chờ các may mắn cho năm sau.
Siberia, cây cối được trồng dưới các hồ và sông băng vào đêm giao thừa như một biểu tượng về sự khởi đầu lại trong năm mới. Trong dịp này, những người thợ lặn dũng cảm sẽ nhảy xuống những hồ nước đóng băng để thực hiện việc trồng loại cây năm mới Siberia đặc biệt – yolka.
Tây Ban Nha, 12 nho được ăn vào lúc nửa đêm để tránh những điều không may mắn cho năm mới. Khi tiếng chuông điểm đúng 12h đêm, người Tây Ban Nha sẽ bắt đầu thực hiện nghi thức này, và mỗi giây sau đó họ sẽ bỏ thêm vào miệng 1 trái nho cho tới khi ăn hết 12 trái.
MỹCanada, một nụ hôn nửa đêm vào đêm giao thừa sẽ mang lạ điểm lành vào năm mới. Phong tục này xuất phát từ thời Trung cổ và tới giờ vẫn được người dân thực hiện theo.
Vào đêm giao thừa, người Brazil tin rằng mặc đồ trắng và ném những bông hoa trắng cùng nến trắng vào đại dương như một món quà cho Nữ thần Biển Iemanja. Những món quà dâng lên Nữ thân với hy vọng Người sẽ ban phước cho các bà mẹ và trẻ em, và cả sự thịnh vượng cho cả gia đình trong dịp năm mới.
Năm nay, Trung Quốc đón tết Âm lịch vào ngày 16/22018 theo Dương lịch. Vào ngày này, người dân địa phương thường sơn cửa nhà màu đỏ để mang lại may mắn. Trong văn hóa Trung Quốc, màu đỏ luôn tượng trưng cho sự may mắn và hạnh phúc, vì vậy màu sắc này thường được sử dụng trong các lễ cưới và năm mới.
Những chiếc đĩa vỡ lại được xem là may mắn trong đêm giao thừa ở Đan Mạch. Đó là lý do vì sao người dân tại đây thường đập những đồ cũ hỏng hoặc không sử dụng trước mặt mọi người để cầu chúc may mắn.
Tại Ý, mọi người mặc đồ lót màu đỏ để cầu chúc may mắn trong tình yêu vào dịp năm mới. Đối với người Ý, màu đỏ là màu sắc của tình yêu và khả năng sinh lý, vì vậy những người đàn ông tre tuổi thường mặc chúng vào đêm giao thừa.
Nhưng ở Argentina, không phải màu đỏ mà những bộ đồ lót màu hồng mới mang lại nhiều may mắn. Vào dịp năm mới, nếu bạn mặc đồ lót màu hồng có nghĩa là bạn đang tìm kiếm một tình yêu lãng mạn.
Vào dịp năm mới, người Nhật sẽ rung chuống đúng 108 lần vào lúc nửa đêm để cầu chúc may mắn. Phong tục này được gọi là Joya no kane và sẽ được thực hiện ở các đền chùa.
Đức mọi người thường ăn krapfen – món bánh rán tẩm đường vào dịp Silvester – đêm giao thừa. Mặc dù có nhiều tên gọi như khác Kreppel, Krebbel hay Berliner nhưng sau cùng thì món bánh này vẫn là một truyền thống quan trọng không thể thiếu. Những chiếc bánh có thể chứa đầy mứt, sô cô la hoặc thậm chí là chứa đầy mù tạt như một sự trêu đùa hài hước.
Mọi người thường ném đồ nội thất ngoài cửa sổ vào đêm giao thừa ở Johannesburg, Nam Phi với ý nghĩa cầu mong những sự khởi đầu mới tốt đẹp hơn. Vào dịp này, cảnh tượng đã quá quen thuộc đó chính là những đồ đạc “bay” ở khắp nơi. Tuy nhiên, việc ném đồ đạc đã bị lên án là có khả năng gây nên nhiều sự nguy hiểm nên trong những năm gần đây, truyền thống đã không còn phổ biến như trước.
Hy Lạp, hành tây được treo ở cửa trước vào đêm giao thừa để biểu hiện sự tái sinh và tái phát triển. Sáng hôm sau, các ông bố bà mẹ sẽ đánh thức con em mình bằng cách đập hành vào đầu chúng để đánh thức chúng dậy đi nhà thờ.
Tại Chile, người ta dành cả đêm ở nghĩa trang để đón năm mới với những người thân yêu đã qua đời. Phong tục này gần giống như ngày lễ của người chết ở Mexico.
Thổ Nhĩ Kỳ Armenia, những quả lựu trong đêm giao thừa là biểu tượng truyền thống không thể thiếu. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, người ta bóc lựu với ý nghĩa biểu tượng của sự giàu có và thịnh vượng trong năm mới. Trong khi đó, ở Armenia, lựu sẽ được ném xuống đất để mong may mắn, và càng nhiều hát bắn trên mặt đất thì có nghĩa rằng năm mới của người ném càng thành công hơn. Quả lựu với màu sắc và hình dạng tương đồng với trái tim con người, vì vậy người dân địa phương xem nó như sự biểu trưng của cuộc sống, khẳn năng sinh sản và sức khỏe.
Mọi người hóa trang như những chú gấu và nhảy múa vào ngày đầu năm ở Romania để tránh những cơn ác mộng.
Người Estonia lại ăn tới 7, 9, hoặc 12 lần vào đêm giao thừa để đảm bảo một năm mới no đủ. Đối với người dân Estonia, các con số 7, 9 và 12 được coi là may mắn, và nếu một người đàn ăn tiệc nhiều lần vào năm mới, người đó sẽ có sự thịnh vượng và sức mạnh của 7, 9, hoặc 12 người trong năm mới.
Người Ecuador kéo một chiếc vali rỗng và chạy quanh các khu phố để cầu mong các chuyến đi trong năm mới gặp nhiều may mắn. Nếu không muốn chạy quanh, người ta cũng có thể đem vali ra khỏi cửa và mang vào lại nhà tất cả 12 lần. Quả thực với những người yêu thích dịch chuyển thì truyền thống này quả thực thú vị để cầu mong các chuyến du lịch sắp tới đầy thuận lợi và vui vẻ.

Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm