Travel blogger Emily Luxton: “Hãy luôn mở rộng lòng và nói có với mọi cơ hội”

Với niềm đam mê viết lách và du lịch, năm 2014, cô gái Emily Luxton quyết định bỏ việc để du lịch thế giới. Và tới nay cô đã thành công khi trở thành một travel blogger chuyên nghiệp từng đặt chân tới vô số vùng đất. Cô chia sẻ: “Tôi thực sự có thể cứ đi mãi như vậy… Du lịch tạo nên nhiều cuộc gặp gỡ và những kỷ niệm tuyệt vời. Điều bạn cần là hãy luôn mở rộng lòng và nói có với mọi cơ hội đến với bạn“.

Sinh ra và lớn lên ở Weymouth – một thị trấn ven biển nhỏ nằm trên bờ biển phía nam của nước Anh, cô gái Emily Luxton là một trong số ít người đã dám bỏ việc để đi du lịch và thực hiện thành công giấc mơ trở thành một travel blogger chuyên nghiệp. Sau khoảng thời gian rong ruổi liên tục trên đường và hăng say viết lách, tới nay Emily đã đặt chân tới hơn 40 quốc gia và 6 châu lục trên thế giới, đồng thời Emily xây dựng thành công trang www.emilyluxton.co.uk với những chia sẻ hữu ích về trải nghiệm tại các điểm đến, được đông đảo độc giả yêu thích.

Cùng tạp chí Wanderlust Tips trò chuyện với Emily Luxton để hiểu hơn về cô gái cá tính này.

Chào Emily, điều gì đã truyền cảm hứng cho những chuyến đi khám phá thế giới của bạn?

Khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi đã luôn mơ ước tới những cuộc phiêu lưu. Du lịch đối với tôi là một cuộc phiêu lưu lớn. Vì vậy tôi biết rằng cuộc đời mình lựa chọn du lịch là một điều đúng đắn để thực hiện ước mơ từ thuở nhỏ.

Vậy là vào năm 2014 bạn đã quyết định bỏ mọi thứ lại phía sau để lên đường?

Vào thời điểm đó, tôi đang làm một công việc về dịch vụ khách hàng mà tôi không hề yêu thích. Điều tôi thực sự mong mỏi đó là trở thành một travel blogger, một người viết chuyên nghiệp về du lịch.

Từ năm 2012, tôi đã có ý tưởng về một blog du lịch và tôi đã bắt đầu luyện tập viết lách. Tôi dành tất cả thời gian rảnh của mình để viết bài cho các blog, tham gia vào các cuộc thi hay viết bài cho các công ty quảng cáo. Dần dần tôi có thể tự xây dựng một blog nhỏ của riêng mình. Đồng thời, tôi cũng tiết kiệm các khoản tiền từ công việc toàn thời gian của mình.

Cho tới năm 2014, tôi đã có đủ tiền để nghỉ việc và thực hiện chuyến du lịch Nam Mỹ kéo dài 5 tháng. Trong suốt chuyến đi, tôi vẫn luôn cố gắng làm việc chăm chỉ để phát triển trang blog cá nhân. Và khi kết thúc chuyến đi tôi đã có thể bắt đầu công việc viết blog như công việc kiếm thu nhập chính mà không cần đi làm thêm các công việc khác nữa.

Khi bắt đầu hành trình du lịch thế giới, chắc hẳn bạn đã gặp phải nhiều khó khăn khi mọi thứ còn bỡ ngỡ và mới mẻ?

Khó khăn đầu tiên chính là thật khó để thích nghi với cuộc sống luôn rong ruổi trên đường. Rất nhiều trường hợp xấu có thể xảy ra như xe bus bị trễ chuyến, bạn bị mất đồ, bị lừa hay bị lạc…Tuy nhiên thay vì tuyệt vọng, bạn nên cố gắng lạc quan hơn. Bạn có thể nhớ đến những kỷ niệm đẹp để thấy rằng chuyến đi là hoàn toàn xứng đáng. Điều đó sẽ giúp bạn nhanh chóng quên đi nỗi buồn và tiếp tục cuộc hành trình phía trước.

Cho tới thời điểm hiện tại, bạn đã đi tới những quốc gia nào? Nơi nào khiến bạn yêu thích nhất?

Tới nay, tôi đã đến thăm hơn 40 quốc gia và 6 châu lục. Tôi yêu thích nhất là khu vực Mỹ Latin và quốc gia để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp nhất là Colombia. Đó là đất nước đầu tiên tôi đến khi vừa nghỉ việc, vì vậy Colombia đã chiếm giữ một vị trí rất đặc biệt trong trái tim tôi. Tôi hy vọng rằng tôi có thể quay trở lại đó sớm.

Bạn có thể chia sẻ với độc giả của Wanderlust Tips một vài kỷ niệm ấn tượng nhất trong các hành trình của mình?

Thực sự là có quá nhiều kỷ niệm tuyệt vời, như tham dự lễ hội Barranquilla với người dân địa phương ở Colombia và cảm thấy như một người nổi tiếng vì mọi người đều muốn gặp cô gái tóc vàng duy nhất tại thị trấn;Thức dậy lúc 2 giờ sáng để leo núi Batur để ngắm bình minh tại Indonesia; Bơi với một đàn cá đuổi khoảng 40 con tại đạo Komodo cũng thuộc Indonesia; Cắm trại bên sườn núi lửa đang hoạt động ở giữa một cơn bão sét ở Nicaragua; Xem rùa biển đẻ trứng và trứng nở ra những chú rùa con xin xắn trên bãi biển ở Costa Rica; Đi xe máy qua đèo Hải Vân ở Việt Nam và cảm giác như đang bay khi đổ đèo… Tôi thực sự có thể cứ đi mãi như vậy… Du lịch tạo nên nhiều cuộc gặp gỡ và những kỷ niệm tuyệt vời. Điều bạn cần là luôn mở rộng lòng và nói có với mọi cơ hội đến với bạn.

Để đi khắp thế giới, ngoài niềm đam mê, chúng ta cũng cần quan tâm đến nhiều thứ khác như tiền bạc, kỹ năng, ngoại ngữ… Bạn đã làm gì để vượt qua những thách thức đó?

Tôi rất may mắn vì tôi có thể kiếm thu nhập được từ việc viết lách như một nhà văn tự do, vì vậy tôi có thể vừa đi du lịch vừa kiếm tiền. Bên cạnh đó, kỹ năng lớn nhất mà tôi nghĩ bạn cần có cho các chuyến đi, đó là kiên nhẫn. Đó là cách duy nhất để bạn có thể ứng phó với rất nhiều vấn đề phát sinh trên đường. Tôi không phải người kiên nhẫn nhất thế giới nhưng sau 3 năm du lịch liên tục, tôi đã thực sự trau dồi tính kiến nhẫn tốt hơn cho bản thân. Còn ngôn ngữ luôn là một rào cản lớn nhưng nó không quá khó khăn như bạn nghĩ. Khi tới một đất nước mới, tôi luôn cố gắng học câu tiếng địa phương cơ bản như xin chào, cảm ơn, hay thật ngon miệng – rất hữu ích để tỏ ra lịch sự và thân thiện khi khen ngợi trong bữa ăn. Và hãy luôn mỉm cười, bạn sẽ ngạc nhiên với những gì nụ cười có thể mang lại cho bạn.

Hiện nay, có rất nhiều người trên thế giới muốn từ bỏ công việc toàn thời gian hiện tại để lên đường du lịch. Bạn nghĩ gì về điều này? Bạn cũng là một người đã thực hiện điều đó thành công, mong bạn đưa ra một vài lời khuyên hữu ích.

Khi tôi còn đi làm công việc toàn thời gian ở quê nhà, tôi đã luôn cố gắng tiết kiệm nhiều nhất có thể như từ bỏ quần áo mới hay các bữa ăn ngoài. Và khi tôi có đủ tiền cho một chuyến đi dài thì tôi mới bỏ việc. Tôi cũng biết rằng tôi có thể dễ dàng tìm được một công việc khác thay thế, vì vậy tôi không quá lo lắng. Lời khuyên của tôi là nếu bạn đang nghĩ đến việc thôi việc để đi du lịch thì bạn hãy sẵn sàng về mặt tài chính và hãy luôn có phương án dự phòng cho trường hợp bạn hết tiền.

Bạn có thể chia sẻ các kế hoạch du lịch sắp tới với độc giả của Wanderlust Tips?

Cuối năm 2017 vừa qua, tôi đã du lịch châu Mỹ tới nhiều quốc gia như Costa Rica, Nicaragua, Mexico, Mỹ và Cuba. Sau đó tôi trở về nhà, đón Giáng sinh và năm mới cùng gia đình. Tôi sẽ nghỉ cho tới hết tháng 1 và sau đó có thể tiếp tục lên đường tới Philippines. Tôi sẽ luôn chia sẻ và cập nhật về hành trình của mình trên trang www.emilyluxton.co.uk, các bạn hãy theo dõi nhé!

Cảm ơn Emily vì những chia sẻ thú vị. Chúc bạn may mắn và thành công trong những chuyến đi sắp tới!

LN | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm