10 thành phố đang bị hủy hoại bởi lượng khách du lịch quá tải

Venice (Ý) phải hạn chế số lượng phòng khách sạn, Barcelona (Tây Ban Nha) không hề chào đón khách du lịch, hay chỉ riêng lượng du khách đến từ Mỹ tới thăm Iceland đã đông hơn cư dân địa phương ở đây… Đó đều là những thành phố đang phải chịu những tác động xấu do tình trạng quá tải du khách đem lại.

VENICE, Ý

Venice đang ngày càng có nguy cơ bị nhấn chìm và chắc chắn lượng khách du lịch khổng lồ tới đây mỗi năm không hề giúp ích được bất cứ điều gì trong việc bảo vệ di sản này.

Người dân Venice phàn nàn rằng khách du lịch, đặc biệt là các tàu du lịch đều có trách nhiệm trong việc làm ô nhiễm thành phố. Ủy ban Di sản thế giới UNESCO cũng đang lo ngại về tác động xấu của du lịch lên các di tích lịch sử của Venice.

Thành phố Venice đã áp dụng các quy tắc nghiêm ngặt về du lịch như cấm xả rác bữa bãi, để lại những ổ khóa tình yêu, viết lên cây cối hay tòa nhà gây hư hại v.v… Theo CNN, thành phố này thậm chí còn hạn chế số lượng phòng khách sạn mới.

DUBROVNIK, CROATIA

Do sự nổi tiếng của bộ phim “Game of Thrones” (Trò chơi vương quyền) mà Dubrovnik đang có sự gia tăng du lịch đáng kể trong những năm gần đây. Tuy nhiên thành phố lại không thể giải quyết được các vấn đề nảy sinh do lượng du khách đột ngột tăng cao. Vào tháng 8/2017, thị trưởng thành phố đã phải thông báo kế hoạch giảm số lượng du khách du lịch tối đa được phép ở trong thành phố mỗi ngày từ 8.000 xuống còn 4.000 người.

REYKJAVIK, ICELAND

Thủ đô Reykjavik của Iceland là một điểm đến khá phổ biến cho các kỳ nghỉ trong thời gian gần đây. Tuy nhiên đồng nghĩa với điều này là Iceland đang thực sự phải đối mặt với một lượng du khách khổng lồ. Vào năm 2015, 1,26 triệu người đã đến thăm Iceland, cao hơn rất nhiều so với dân số của Iceland trong cùng năm là khoảng 330.000 người. Năm 2016, chỉ riêng số khách du lịch Mỹ đã lớn hơn số lượng cư dân địa phương.

Một chính trị gia địa phương gần đây phàn nàn về số lượng khách du lịch quá đông này, và so sánh Iceland như đang trở thành một khu vui chơi Disneyland.

Mặc dù ngành du lịch đã giúp cho nên kinh tế Iceland tăng trưởng mạnh sau suy thoái kinh tế nhưng điều này lại là hệ quả xấu cho cơ sở hạ tầng địa phương. Du lịch phát triển kéo theo việc xây dựng mới mọc lên ở khắp nơi, và nó cũng khiến giá cả địa phương leo thang.

COZUMEL, MEXICO

Cozumel là một hòn đảo xinh đẹp được bao quanh bởi vùng biển Caribbean. Theo BBC , đây cũng là điểm đến du lịch nổi tiếng thứ hai trên thế giới. Tuy nhiên điều đáng buồn là các rạn san hô bao quanh hòn đảo mặc dù có số lượng lớn nhưng đã bị phá hủy bởi thuyền và thợ lặn, một lượng lớn còn lại thì bị hư hại do ô nhiễm từ các tàu thuyền nặng.

BARCELONA, TÂY BAN NHA

Người dân Barcelona chẳng hề xấu hồ về thái độ khinh khi của họ đối với khách du lịch. Đầu năm 2017, một cuộc phản kháng chống lại du lịch trong thành phố đã trở nên bạo lực hơn khi những người biểu tình tấn công một xe bus du lịch và khách sạn.

Các điểm tham quan nổi tiếng tại Barcelona thậm chí còn thay đổi các quy định để hạn chế du khách. Như La Boqueria – một khu chợ lớn đã cấm các nhóm du lịch trên 15 người ghé thăm từ năm 2015. Trước khi lệnh cấm này được ban hành, các nhóm đông du khách dừng lại chụp ảnh đã gây tắc nghẽn lưu thông, điều này ảnh hưởng tới các khách khác vào mua hàng cũng như những người bán hàng hoạt động, theo Telegraph.

THÀNH PHỐ NEW YORK, NEW YORK

Mặc dù ngành công nghiệp du lịch ở New York chỉ mới đang phát triển nhưng nơi đây từ lâu đã là điểm đến khá phổ biến cho kỳ nghỉ. Theo tờ New York Times hồi đầu năm 2017, ước tính thành phố có tới 113.000 phòng khách sạn, và con số này dự kiến ​​sẽ còn tăng lên 137.000 vào năm 2019.

Từ thị trường khách sạn phong phú và đang phát triển, ẩm thực hấp dẫn đa dạng (các món ăn được biết tới nhiều qua Instagram) hoàn toàn thu hút du khách và mọi người sẵn sàng chờ đợi hàng giờ đồng hồ để được thưởng thức.

MACHU PICCHU, CUSCO, PERU

Ngôi làng cổ Inca ở Machu Picchu thu hút hàng ngàn lượt khách mỗi ngày, vượt xa con số giới hạn 2.500 người của Peru và UNESCO quy định vào năm 2011. Lượng khách du lịch khổng lồ này đang khiến khu vực gặp nhiều nguy hiểm, đặc biệt là những thiệt hại không thể khắc phục được.

Các quy định mới nhằm nỗ lực bảo vệ Inca tốt hơn yêu cầu du khách phải thuê hướng dẫn viên du lịch và đi theo những con đường cụ thể trong các công trình. Quy định này sẽ bắt đầu được thực hiện từ năm 2019.

SANTORINI, HY LẠP

Santorini là một hòn đảo xinh đẹp nằm ngoài khơi Hy Lạp, nơi đây luôn đông đúc khách du lịch trong suốt mùa hè. Do lượng khách du lịch tăng mạnh theo mùa mà hòn đảo này nhận lượng khách du lịch từ các tàu thuyền ghé thăm lên đến 8.000 người mỗi ngày. Theo Conde Nast Traveler, 760.000 người từ 636 tàu du lịch đã đến Santorini vào năm 2015, trong khi toàn bộ hòn đảo chỉ có dân số trên 15.000 người.

ROME, Ý

Rome là một thành phố xinh đẹp đầy tàn tích cổ đại, nhưng lượng khách du lịch quá đông tới đây đã gây nên nhiều sự việc xấu xí. Ví dụ mới nhất là vào tháng 8/2017, du khách người Ecuador đã bị bắt vì chạm khắc tên gia đình ông ta lên đấu trường Colosseum. Du khách này đã phải đối mặt với án phạt lên đến 23.000USD.

PRAGUE, CỘNG HÒA SÉC

Prague là một thành phố yêu thích của các du khách thích tiệc tùng với các quán bar sôi động và bia thì rất rẻ. Theo CNN, sự gia tăng khách du lịch tới Prague đã vượt ngoài tầm kiểm soát và chính quyền địa phưỡng đã phải thực thi “thời gian yên tĩnh vào ban đêm” từ 22h đêm.

This Insider | Wanderlust Tips | Cinet

 

Xem thêm