Top 20 hãng hàng không an toàn nhất thế giới năm 2018

Chuyên trang xếp hạng máy bay uy tín của Australia AirlineRatings vừa công bố danh sách 20 hãng hàng không an toàn nhất thế giới năm 2018.

AirlineRatings.com, trang web có trụ sở tại Úc, chuyên xếp hạng máy bay uy tín vừa công bố danh sách 20 hãng hàng không an toàn nhất thế giới năm 2018.

Theo đó, 20 hãng hàng không đứng top đầu về độ an toàn năm nay (xếp theo thứ tự bảng chữ cái) là: Air New Zealand, Alaska Airlines, All Nippon Airways, British Airways, Cathay Pacific Airways, Emirates, Etihad Airways, EVA Air, Finnair, Hawaiian Airlines, Japan Airlines, KLM, Lufthansa, Qantas, Royal Jordanian Airlines, Scandinavian Airline System, Singapore Airlines, Swiss, Virgin Atlantic và Virgin Australia.

Ngoài ra, AirlineRatings.com cũng xếp hạng 10 hãng bay giá rẻ an toàn thế giới (xếp theo thứ tự bảng chữ cái) là: Aer Lingus, Flybe, Frontier, HK Express, JetBlue, Jetstar Australia, Thomas Cook, Virgin America, Vueling và WestJet.

Bên cạnh việc xem xét các hãng hàng không an toàn nhất, hãng cũng đưa ra danh sách 10 hãng hàng không kém an toàn nhất, bao gồm: Air Koryo, Bluewing Airlines, Buddha Air, Nepal Airlines, Tara Air, Trigana Air Service, Yeti Airlines.

Quantas Airways – hãng hàng không quốc gia Úc, là 1 trong 20 hãng hàng không an toàn nhất thế giới năm 2018.

Bảng xếp hạng dựa trên quá trình đánh giá 409 hãng hàng không lớn nhỏ trên thế giới. Các hãng hàng không trong top 20 phải đáp ứng được các tiêu chí khắt khe như: luôn đi đầu trong việc đổi mới về an toàn bay, xuất sắc trong hoạt động và luôn đưa vào khai thác những chiếc máy bay mới, tiên tiến nhất.

Ngoài ra, đó phải là những hãng bay có hồ sơ hoàn hảo trong suốt kỷ nguyên hoạt động. Bên cạnh đó, bảng xếp hạng cũng dựa vào các yếu tố như kết quả kiểm toán của các cơ quan quản lý hàng không, kiểm toán của chính phủ, hồ sơ về tai nạn hàng không, các sự cố nghiêm trọng và độ tuổi của những chiếc máy bay.

Đặc biệt, cách thức xử lý sự cố của các hãng hàng không cũng là một yếu tố đánh giá xếp hạng. Đại diện của AirlineRatings cho hay: “Sự cố là không tránh khỏi, nhưng cách mà các hãng giải quyết vấn đề là yếu tố quyết định.”

20 hãng trong danh sách này luôn đi đầu trong việc đổi mới, vận hành tốt và sử dụng nhiều máy bay tân tiến. Ví dụ như hãng hàng không quốc gia Australia Qantas, mặc dù gặp sự cố vẫn lọt top 20 hãng hàng không an toàn nhất thế giới trong nhiều năm qua nhờ khả năng xử lý tình huống tốt.

Nói về lý do luôn đưa ra bảng xếp hạng các hãng hàng không trên thế giới qua nhiều năm, Tổng giám đốc Geoffrey Thomas cho biết: “Ngày nay, các chuyến bay ngày càng hoàn hảo và an toàn hơn. Nhưng hành khách vẫn cần được biết những gì là tốt nhất”.

AirlineRatings.com là website ra đời từ tháng 6/2013, đánh giá độ an toàn và dịch vụ của 409 hãng bay trên toàn cầu.

Daily Mail | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm