Du lịch Nhật Bản đừng quên thử món lá phong rán cực độc đáo

Đất nước Nhật Bản luôn khiến du khách bất ngờ bởi những văn hóa và truyền thống thú vị. Và nếu có dịp tới thăm thành phố Minoh của Nhật Bản thì bạn cũng đừng quá bất ngờ với truyền thống thưởng trà và ăn món tempura lá phong – bánh lá phong rán (hay Tempura Momiji) vào mỗi mùa thu.

Hóa ra đối với người dân ở thành phố Minoh, những chiếc lá phong vàng đỏ không chỉ để ngắm nhìn mà còn có thể tận dụng để chế biến thành món ăn hấp dẫn. Và đó là món tempura lá phong đã có lịch sử từ 1300 năm trước.

Cô Setsuko Hisakuni là người đã có kinh nghiệm 50 năm làm món tempura lá phong này, cô bắt đầu làm bánh từ khi lấy chồng. Còn cửa hàng cô đang nối nghiệp hiện tại có lịch sử lên tới 80 năm. Cô Setsuko luôn vui vẻ và tự hào khi gia đình vẫn còn giữ được nghề truyền thống này.

Những chiếc bánh lá phong tẩm bột rán giòn vàng ươm nhìn có vẻ đơn giản nhưng thực chất để làm được món ăn này đòi hỏi sự tỉ mẩn và đầu tư công sức không hề nhỏ. Từ công đoạn nhặt lá cho tới tẩm bột, rán bánh người thực hiện sẽ phải làm từng chiếc từng chiếc một. Thế nhưng nếu yêu thích công việc này, bạn sẽ không hề cảm thấy khó chịu, chán nản mà thậm chí còn say mê và tìm thấy sự bình yên.

Mặc dù lá phong vàng đỏ có ở nhiều nơi nhưng người Nhật chỉ sử dụng loại lá phong vàng vì gân lá mềm hơn, dễ ăn hơn, đặc biệt khi ướp muối cũng không gây biến đổi màu sắc lá. Khi thu lượm lá cũng phải chọn lúc các cây lá phong rộ nhất, chọn những lá to đẹp, vẫn giữ nguyên hình dạng và còn lựa những địa điểm sạch sẽ.

 

Sau khi thu lượm được số lượng lớn, người ta tiếp tục ngâm chúng với muối trong từng thùng to và cứ ủ như thế cho tới tận mùa lá phong năm sau. Sau 1 năm, lá phong được loại bỏ hết vị hăng đặc trưng và trở nên mềm hơn. Lúc này, người ta mới đem lá rũ sạch muối, cắt bỏ cuống và rửa sạch. Cuối cùng là nhúng là vào bột tempura có đường, bơ, hạt vừng rồi thả vào chảo ngập dầu cải. Khoảng 20 phút sau, những chiếc lá phong tẩm bột chín vàng giòn đã ra lò, những chiếc bánh vẫn giữ nguyên được hình dạng ban đầu của lá phong trông thật thích mắt.

Thực khách có thể ghé quán của cô Setsuko Hisakuni ăn ngay khi bánh lá phong rán còn nóng hổi hoặc gói mang về. Những chiếc lá phong có vị thanh, ngọt nhẹ, khi thưởng thức với trà càng thêm tuyệt hảo. Đặc biệt khi thưởng thức trong khung cảnh lá phong vàng đỏ rực rỡ khắp nơi, bạn sẽ cảm nhận hương vị mùa thu nước Nhật càng thêm trọn vẹn.

LN (TH) | Wanderlust Tips | Cinet

 

 

Xem thêm