Mỹ đánh giá cao mức độ an ninh, an toàn của Việt Nam đối với du khách

Đánh giá của Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra trong hệ thống cảnh báo du lịch nước ngoài mới cho người dân nước này công bố ngày 10/1, cho thấy Việt Nam là một trong những nước có mức độ rủi ro về an toàn và an ninh thấp nhất trên thế giới.

Trong bảng đánh giá, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chia các quốc gia trên thế giới vào 4 nhóm cảnh báo theo thứ tự tăng dần. Cụ thể, nhóm 1 là những nước cần đề phòng bình thường, nhóm 2 đề phòng nâng cao, nhóm 3 cân nhắc việc du lịch, và nhóm 4 không nên đến.

Theo đó, Bộ Ngoại giao Mỹ xếp Việt Nam vào nhóm 1 với mức độ rủi ro về an toàn và an ninh thấp nhất. Những nguy cơ chính tại Việt Nam bao gồm tội phạm không gây ảnh hưởng tới sức khỏe như trộm cắp, móc túi và tai nạn giao thông. Cụ thể, mức độ an toàn của Việt Nam được đánh giá dựa trên 3 yếu tố, bao gồm: yếu tố thể chế (kinh tế, giáo dục, công nghệ), các khuôn khổ an toàn (các quy định an toàn, cơ sở hạ tầng) và kết quả an toàn (các thương tích không chủ ý). Kể từ năm 2000, giá trị Chỉ số an toàn của Việt Nam đã liên tục được cải thiện.

Du khách nước ngoài tại Việt Nam

Cũng theo hệ thống trên, những nước ở nhóm 4 không nên đến chủ yếu bao gồm các quốc gia Trung Đông, châu Phi đang có chiến tranh và Triều Tiên. Nhóm 3 gồm các nước có nhiều bất ổn về xã hội. Nhóm 2 bao gồm nhiều quốc gia đồng minh của Mỹ như Anh, Pháp, do lo ngại nguy cơ khủng bố. Trung Quốc cũng nằm trong nhóm 2. Trừ Indonesia và Philippines, các quốc gia Đông Nam Á khác đều nằm trong nhóm 1.

Trước đó, hôm 25/8, tại TP HCM, Công ty khoa học an toàn toàn cầu của Mỹ là Underwriters Laboratories công bố báo cáo Thông số an toàn của Việt Nam. Theo đó, Việt Nam xếp ở vị trí thứ 6/10 nền kinh tế Đông – Nam Á về tổng thể an toàn, với chỉ số 62/100.

TH | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm