Núi lửa Mayon ở Philippines phun trào gây hoang mang, lo lắng

Khu vực núi lửa Mayon, tỉnh Albay, Philippines – cách thủ đô Manila khoảng 300km về phía đông nam, là điểm đến du lịch ưa thích trên thế giới bởi cảnh quan ngoạn mục và núi lửa hình nón có sự cân đối hoàn hảo. Tuy nhiên sự thức giấc và phun trào của Mayon trong những ngày vừa qua đã tạo nên nỗi lo sợ lớn cho người dân và du khách.

Núi lửa Mayon phun trào.

Tình hình hiện tại

Các nhà khoa học cho biết, đỉnh núi lửa Mayon đã xảy ra hiện tượng rung chuyển và đất đá sụt lở trong 24 giờ qua sau khi xảy ra một số vụ phun trào hơi nóng. Hơn 12.000 người đã được lệnh di tản khỏi phạm vi bán kính 7km quanh núi lửa. Ngoài ra, các cảnh báo về dòng chảy bùn nguy hiểm và các đám mây độc hại đã được đưa ra.

Claude Yucot – người đứng đầu văn phòng phòng vệ dân sự trong khu vực chia sẻ với AFP về nguy cơ hít phải tro bụi độc hại cũng như bùn đất chảy từ núi lửa phun trào đối với các gia đình trong khu vực này. “Do những cơn mưa liên tục trong vài tuần qua kết hợp với đất đá ở sườn núi Mayon có thể hình thành các dòng chảy lahar. Nếu mưa không tạnh có thể rất nguy hiểm“. Lahar là thuật ngữ chuyên ngành về dòng chảy cực nhanh của bùn đất, đá vụn và nước từ một vụ phun trào núi lửa.

Chúng tôi nghĩ rằng dung nham lần này lỏng hơn so với năm 2014. Điều này có nghĩa là dòng chảy đi xa hơn và có tốc độ nhanh hơn“, chuyên gia Renato Solidum của Phivolcs chia sẻ với AFP.

Diễn biến núi lửa Mayon trong những ngày qua

Núi lửa Mayon cao nằm ở độ cao gần 2.500 m so với mực nước biển và là một núi lửa dạng tầng (stratovolcano). Núi lửa hoạt động mạnh nhất Philippines này bắt đầu phun trào trở lại hôm 14/1 với một dòng dung nham chảy ra từ miệng núi.

Núi lửa Mayon phun tro bụi lên không trung.

Ngày 14/1, quầng sáng màu cam xuất hiện trên miệng núi lửa Mayon được mây bao phủ ở thành phố Legazpi, Albay, Philippines, theo St. Louis Today,

Ngày 15/1, những đám mây tro xuất hiện dày đặc phía trên núi lửa Mayon, biến bầu trời chuyển thành màu xám xịt hôm. Dung nham chảy xuống từ miệng núi lửa ít nhất nửa km và những đám mây tro trông như vắt ngang sườn núi.

Các nhà khoa học cảnh báo đợt phun trào của núi lửa Mayon có thể trở nên nguy hiểm hơn. Viện Núi lửa và Địa chấn học Philippines (PHIVOLCS) khuyến cáo phi công không bay gần đỉnh núi bởi tro bụi có thể gây nguy hiểm cho máy bay. Trước đó, chính quyền Philippines cũng đã đưa ra cảnh bảo cấp độ 2 về núi lửa Mayon tới người dân và du khách.

Các lần phun trào trước của Mayon

Trước đó, lần phun trào gần nhất của Mayon là năm 2014 và khiến 63.000 người phải sơ tán.

Vào tháng 5/2013, 4 du khách nước ngoài và hướng dẫn viên du lịch địa phương đã thiệt mạng khi Mayon phun trào.

Vụ phun trào hồi tháng 8/2006 không cướp đi sinh mạng của người dân nào nhưng 4 tháng sau, một cơn bão khiến bùn đất từ sườn núi Mayon sạt lở, cướp đi sinh mạng của 1.000 người.

Núi lửa Mayon với hình nón cân đối hoàn hảo.

Vụ phun trào núi lửa Mayon lớn nhất vào tháng 2/1841 khi dòng dung nham nóng chảy chôn vùi một thị trấn và giết chết 1.200 người.

LN (TH) | Wanderlust Tips | Cinet

 

Xem thêm