Cáp Nhĩ Tân lung linh sắc màu trong lễ hội băng đăng lớn nhất thế giới

Năm nay Lễ hội băng đăng Cáp Nhĩ Tân tổ chức lần thứ 34 với chủ đề “Khu vườn băng tuyết, thế giới diệu kì”. Lễ hội chính thức diễn ra từ ngày 5/1/2017 đến hết ngày 28/2/2018 thu hút đông đảo du khách từ khắp nơi trên thế giới về tham dự.

Lễ hội băng đăng thường niên ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc đã chính thức khai mạc với chủ đề “Khu vườn băng tuyết, Thế giới diệu kỳ”.
Lễ hội năm nay chính thức diễn ra từ ngày 5/1/2017 đến hết ngày 28/2/2018. Tuy nhiên trước đó, khu vực băng đăng mang chủ đề chính của lễ hội đã được mở cửa cho công chúng từ ngày 19/12/2017.
Đây là một trong bốn lễ hội băng tuyết lớn nhất thế giới. Nó được tổ chức lần đầu vào năm 1963 và từng bị gián đoạn vài năm trong thời gian diễn ra Cách mạng Văn hóa, sau đó được khôi phục vào năm 1985.
Lễ hội năm nay gồm 3 khu vực tương ứng với các chủ đề khác nhau như triển lãm băng đăng quốc tế, thế giới băng tuyết Cáp Nhĩ Tân và lễ hội đèn lồng. Sự kiện này được tổ chức ở khu vực có quy mô lên tới 800.000m².
Mỗi năm sự kiện thu hút khoảng 10.000 nghệ sĩ làm việc để chuẩn bị cho các tác phẩm. Những tảng băng được lấy từ bề mặt sông Tùng Hoa và được cắt ra thành nhiều khối. Nhiều loại cưa khác nhau được các nghệ nhân điêu khắc băng sử dụng để tạc nên những tác phẩm khổng lồ trong nhiều ngày liên tiếp trước khi lễ hội chính thức khai mạc.
Lễ hội được mở màn bằng chương trình khai mạc, các màn trình diễn pháo hoa, nhiều chương trình biểu diễn nhạc và hoạt động với tuyết tại đảo Mặt Trời, Thế giới giải trí băng và tuyết, công viên Châu Lâm…
Mỗi năm, lễ hội đón hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới. Năm 2017 có 18 triệu lượt khách tham quan, đem lại thu nhập 4,4 tỷ USD cho ngành du lịch của TP Cáp Nhĩ Tân.
Nhiệt độ ngoài trời xuống tới khoảng -20°C giúp những công trình kiến trúc bằng băng có thể giữ nguyên dáng vẻ ban đầu.
Hoành tráng vào ban ngày, các công trình kiến trúc băng trở nên lung linh và huyền ảo hơn vào ban đêm nhờ được chiếu sáng bởi hệ thống đèn LED với nhiều sắc màu khác nhau.
Trong lễ hội ngoài các triển lãm, cuộc thi điêu khắc băng, du khách còn có thể tham gia những hoạt động như trượt băng, bơi vào mùa đông, hockey trên băng, đạp xe trên tuyết…
Dù nhiệt độ vào tháng 2 hàng năm ở Cáp Nhĩ Tân thường dưới -18°C, du khách Trung Quốc và quốc tế vẫn ùn ùn kéo đến bất chấp thời tiết khắc nghiệt.
Lễ hội băng đăng Cáp Nhĩ Tân là một trong những sự kiện du lịch mùa đông lớn và nổi tiếng nhất thế giới.

TH | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm