Hút thuốc trên máy bay, du khách Trung Quốc có nguy cơ ngồi tù 1 năm

Một khách du lịch Trung Quốc đã bị bắt giữ và phải đối mặt với án phạt tù lên đến 1 năm vì hành vi hút thuốc trong chuyến bay từ Kuala Lumpur đến Tawau (Malaysia) của hãng AirAsia.

Theo tờ New StraitsTimes, vị khách bị bắt giữ 41 tuổi, đến từ Vân Nam, Trung Quốc. Người này đi cùng với một nhóm 10 người khác, dự định tới đảo Pom Pom ở Semporna trong 2 ngày.

Trong chuyến bay kéo dài 3 tiếng, người đàn ông này đã vào trong nhà vệ sinh trên máy bay để hút thuốc lá. Sự việc gây kích hoạt hệ thống báo cháy và báo khói trên máy bay.

Khi nghe thấy tiếng chuông báo cháy, cơ trưởng đã chỉ thị cho phi hành đoàn kiểm tra nhà vệ sinh và phát hiện sự việc. Sau đó, cơ trưởng đã báo cáo cho Cơ quan hàng không tại Tawau. Ngay khi máy bay vừa hạ cánh ở sân bay Tawau, cảnh sát đã bắt giữ nam hành khách gây ra sự việc trên.

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát Tawau, ông Fadil Marsus đã xác nhận sự việc trên. Ông cho hay vụ việc đang được điều tra theo điều 100 của Luật Hàng không dân dụng năm 2016 của Malaysia về hành vi hút thuốc trên máy bay. Theo quy định này, hành vi hút thuốc trên máy bay có thể bị phạt 2.500MYR (tương đương 14.300.000VND) và có thể bị phạt tù đến một năm.

Đây không phải là lần đầu tiên du khách bị bắt giữ vì hành vi này. Vào tháng 8/2017, một người đàn ông đến từ Iran đã bị phạt 2.500MYR và bị giam giữ 2 ngày, sau khi bị cáo buộc hút thuốc trên chuyến bay từ Tehran đến Kuala Lumpur cũng của hãng AirAsia.

Mới đây nhất, vào ngày 17/12/2017, một hành khách người Trung Quốc có tên Tsai Tsung Mou đã bị Cảng vụ hàng không Miền Bắc, Việt Nam phạt hành chính 4 triệu VND vì có hành vi hút thuốc lá trong buồng vệ sinh trong hành trình bay từ Đài Bắc (Trung Quốc) đến Nội Bài (Hà Nội).

Cho tới hiện nay, việc hút thuốc lá trên máy bay là một hành động bị cấm hoàn toàn ở tất cả mọi nơi. Đã có những thảm họa hàng không bắt nguồn từ việc hút thuốc trên máy bay. Vào năm 1973, có tới 123 hành khách đã thiệt mạng trên chuyến bay Varig Flight số hiệu 820 từ Rio de Janeiro tới Paris do bị ngạt khói. Tất cả bắt nguồn từ một điếu thuốc đang cháy dở vứt trong cabin chiếc Boeing 707. Điếu thuốc khi đó được một ai đó ném vào thùng rác trong tình trạng còn đang cháy và trở thành nguyên nhân chính gây ra ngọn lửa thiêu rụi phần lớn máy bay.

TH | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm