10 điều du khách nước ngoài đừng bao giờ làm khi ở Nga

Với cảnh quan hùng vĩ cùng nền văn hóa đặc sắc, nước Nga là một trong những điểm đến tuyệt vời của du khách từ khắp nơi trên thế giới. Tuy vậy, bất kì nơi nào cũng đều có những luật lệ riêng và Nga cũng không ngoại lệ. Dưới đây là 10 điều du khách nước ngoài tuyệt đối không làm ở Nga nếu không muốn gặp phải những rắc rối không mong muốn.

Uống rượu trên đường phố: Bạn có thể đã từng xem những bộ phim hoặc video về nước Nga, nơi mọi người có thể uống rượu trên đường phố hoặc trong công viên. Tuy nhiên hiện nay điều này đã bị cấm. Những thức uống có cồn thấp như bia thì bạn có thể mua ở rạp chiếu phim hoặc tại các cửa hàng trong trung tâm. Mức tiền phạt cho việc uống rượu ở nơi công cộng dao động từ 500-1.500 ruble (tương đương 9-26USD).
Hút thuốc lá trong khách sạn hoặc nhà hàng: Vài năm trước, người ta có thể hút thuốc gần như ở khắp mọi nơi: Tại các sân bay, quán cà phê, tàu hỏa. Nhưng bây giờ bạn chỉ có thể hút thuốc lá trên đường phố, trong ô tô riêng hoặc phòng hút riêng. Nếu vi phạm có thể bị phạt từ 500-1.500 ruble.
Quên hộ chiếu: Ở Nga, cảnh sát có thể dừng lại và kiểm tra thẻ căn cước hoặc hộ chiếu của bạn. Cảnh sát có quyền giữ một người (không chỉ người nước ngoài) trong 3 giờ để xác minh danh tính của họ. Hãy nhớ lịch sự với cảnh sát: Bạn không phải lo lắng nếu bạn không làm bất cứ điều gì sai.
Thi tửu lượng với người Nga: Đừng cố cạnh tranh với người Nga trong một tiệc rượu. Nhậu ở Nga có thể kéo dài vài tiếng đồng hồ. Nếu vẫn thích đọ tửu lượng với họ, thì trước đó bạn nên ăn thật nhiều đồ ăn cái đã.
Gọi một phụ nữ là “phụ nữ”: Chả có danh xưng đặc biệt nào để gọi một nam giới hoặc phụ nữ trong tiếng Nga như từ Mr và Ms/Mrs trong tiếng Anh. Đối với thanh niên, có thể gọi chàng trai/cô gái (“devuchka”/”molodoychelovek”), nhưng với người trung niên thì không có từ nào cả. Vì một lý do nào đó, những người phụ nữ thường không thích người khác gọi họ là “phụ nữ” trong khi giao tiếp. Vì vậy, tốt hơn hết là tránh nói hoặc nói tên của họ.
Hỏi về tuổi và mức lương: Điều này được coi là riêng tư ở Nga. Phụ nữ thì có thể hỏi một người phụ nữ khác về tuổi nhưng đàn ông thì hoàn toàn không nên. Điều này cũng tương tự với lương. Cho dù bạn có hỏi thì cũng đừng mong họ sẽ mở lòng về vấn đề này.
Ngồi trên phương tiện công cộng trong khi người già hoặc phụ nữ mang thai đứng: Đây là một quy tắc bất thành văn trên toàn thế giới, và Nga cũng như vậy. Trên thực tế, một số người đàn ông Nga thường không ngồi nếu một phụ nữ đang đứng gần đó. Đó là phép lịch sự của các quý ông.
Mua điện thoại trên đường phố: Khi có ai đó trên phố đề nghị bán cho bạn chiếc iPhone mới vì họ đang cần tiền gấp. Nhiều khả năng đó là hàng… ăn cắp. Nếu muốn mua thì hãy vào đúng cửa hàng điện thoại di động.
Đổi tiền bên ngoài ngân hàng: Không có gì bảo đảm tiền là thật nếu bạn không đi qua kênh chính thức. Nếu bạn không muốn đến ngân hàng, các khách sạn cũng có dịch vụ đổi tiền nhưng mức phí sẽ cao hơn một chút.
Cười quá nhiều với người lạ: Người Nga có xu hướng chỉ cười với những người thân quen và không thoải mái khi một người lạ mỉm cười với họ.

RBTH | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm