Kênh đào ở Venice cạn khô, trơ đáy vì siêu trăng

Thủy triều xuống thấp do hiện tượng siêu trăng cùng với tình trạng ít mưa kéo dài khiến nước ở các kênh đào ở Venice, Italy khô cạn nước.

Hiện tượng siêu trăng “máu” diễn ra trong vào ngày 31/1 vừa qua đã kéo theo thủy triều xuống thấp cùng với tình trạng thiếu mưa khiến mực nước ở các kênh đào Venice giảm hơn 60cm ở một số nơi.

Những bức ảnh chụp gần đây cho thấy tuyến giao thông tấp nập, nhộn nhịp thường ngày trên những kênh đào quanh thành phố Venice bị ngưng trệ hoàn toàn do nước đã rút gần như cạn đáy. Những con thuyền gondola cũng lặng lẽ nằm chờ trên bến hoặc thậm chí tạm nán lại ở một khúc nào đó trên con kênh chỉ còn trơ lại bùn đất.

Đây là năm thứ ba liên tiếp Venice trải qua hiện tượng này. Trong hai năm trước, mực nước hạ 71cm so với mức thông thường, khiến lưu thông bằng thuyền đáy bằng hoặc taxi nước bị gián đoạn gần như cả ngày.

Không những gặp phải tình trạng cạn nước, Venice cũng phải đối phó với ngập lụt vài lần trong một năm. Các tầng hầm và tầng trệt trong thành phố thường xuyên bị ngập khi nước triều dâng cao, kéo theo cư dân địa phương và du khách phải di chuyển bằng ủng cao su và sử dụng những lối đi bộ trên cao.

Cơ quan khí tượng của Italy dự đoán, mực nước sẽ trở lại bình thường vào cuối tuần này khi mưa bắt đầu xuất hiện.

Là một trong những thành phố du lịch nổi tiếng thế giới nhưng quy mô dân số ở Venice lại đang tiếp tục giảm. Kể từ năm 1951, dân số của Venice dần dần thu hẹp từ 175.000 xuống còn 55.000 người. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, có thể kể đến như chi phí đắt đỏ do dịch vụ du lịch tăng, các kênh đào bao quanh thành phố phần nào làm xói mòn các khu dân cư lân cận. Ngoài ra, vào những lúc triều cao, người dân hoặc khách du lịch còn buộc phải mang ủng cao để tránh nước ngập.

Daily Mail | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm