Xuân Vận 2018 – cuộc đại di cư lớn nhất hành tinh ở Trung Quốc

Hành trình về quê ăn Tết, hay còn gọi là “xuân vận” của người Trung Quốc được coi là cuộc di chuyển lớn nhất thế giới, thường kéo dài 40 ngày trong dịp Tết Nguyên Đán.

Từ ngày 1/2/2018, kì Xuân vận thường niên đã chính thức bắt đầu tại Trung Quốc. “Xuân vận” là từ dùng để chỉ việc người dân di chuyển về quê đón Tết Nguyên Đán (“Xuân” là mùa xuân, chỉ Tết âm lịch. Còn “vận” tức vận chuyển, chỉ việc đi lại).
Xuân vận thường diễn ra trong khoảng 20 ngày trước và 20 ngày sau Tết Nguyên Đán, đặc biệt cao điểm là khoảng một tuần trước Tết (từ 23 tháng Chạp) và một tuần sau Tết. Năm nay, xuân vận tại Trung Quốc được tính từ 1/2 đến 12/3.
Xuân vận của Trung Quốc được xem như một trong những cuộc “di dân” lớn nhất thế giới. Theo ước tính, đến thời điểm hiện tại đã có khoảng 2,98 tỉ lượt vé tàu xe, máy bay đã được bán ra hoặc đặt trước.
Cơ quan đường sắt Trung Quốc ước tính có khoảng 390 triệu hành khách sẽ sử dụng dịch vụ này trong thời gian nghỉ lễ 40 ngày, tăng 8,8% so với năm ngoái. Con số này nhiều hơn toàn bộ dân Mỹ và gấp 6 lần dân số nước Anh.
Khung cảnh tại ga tàu thủ đô Bắc Kinh sáng 1/2. Rất nhiều người dân có mặt từ sáng sớm để sẵn sàng về quê ăn Tết. Ngày mùng 1 Tết năm nay rơi vào ngày 16/2 dương lịch, trễ hơn so với năm trước.
Hành khách chuẩn bị lên xe khách về quê tại bến xe phía Đông Thâm Quyến. Việc mua vé tàu xe được người dân chuẩn bị trước đó cả tháng trời bởi đây là vấn đề không hề đơn giản.
Bởi vì dòng người chen chúc quá đông tại ga tày nên hầu như kì xuân vận năm nào cũng xảy ra tình trạng một số người ngất xỉu vì kiệt sức.
“Tay xách nách mang” là hình ảnh phổ biến trong những ngày này ở Trung Quốc. Dù không tránh khỏi việc chen chúc và sự mệt mỏi khi chờ lên tàu nhưng nghĩ đến việc trở về nhà, ai cũng thấy phấn khởi trong lòng.
Một cậu bé hào hứng chơi đùa cùng bố trong khi chờ tàu về quê ăn Tết.
Các khu vực tập trung đông hành khách đi tàu trước Tết là Bắc Kinh, Quảng Châu và tam giác Thượng Hải – Nam Kinh – Hàng Châu. Trong khi đó, 5 điểm nóng sau Tết bao gồm Thành Đô – Trùng Khánh, Vũ Hán, Nam Xương, Hồ Nam và An Huy.
Để chuẩn bị cho đợt “Xuân vận” năm nay, các ngành hàng không, đường sắt sẽ tăng cường các chuyến bay, chuyến tàu, thậm chí là tàu đêm để phục vụ cho hơn 2 tỷ lượt người về quê ăn Tết. Nhiều chuyến tàu, chuyến bay sẽ được tăng cường trong đợt “xuân vận” 2018. Các nhà ga áp dụng khoa học công nghệ để kiểm soát tình trạng vé giả. Một số ga tàu ở Thượng Hải, Bắc Kinh sẽ soát vé bằng máy nhận dạng khuôn mặt.
Tình hình an ninh sẽ được thắt chặt tại Trung Quốc trong thời gian này. Ngoài vấn đề an ninh, điều kiện thời tiết tại Trung Quốc cũng đang khiến nhiều người lo lắng. Nhiệt độ thấp nhất kỷ lục trong 10 năm trở lại đây khiến nhiều tuyến đường cao tốc phải đóng cửa.
Sau khi về nhà ăn tết, một đợt “Xuân vận” mới lại đến khi dòng người đông đúc quay trở lại nơi làm việc.

TH | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm