Ngôi làng bỏ hoang trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng vì bị cây cỏ phủ xanh

Đã bị bỏ hoang suốt gần 30 năm nhưng làng Houtou Wan bỗng nhiên lại trở thành điểm du lịch nổi tiếng của Trung Quốc do màu xanh của cỏ cây đã phủ kín khắp mọi nơi, tạo nên một vẻ đẹp lãng mạn và không kém phần huyền bí.

[ri]

Làng Houtou Wan (Hậu Đầu Loan) nằm trên đảo Gouqi (Cẩu Kỷ), thuộc nhóm 394 hòn đảo của quần đảo Shengsi (Thặng Tứ), tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Mặc dù đã bị bỏ hoang gần 30 năm nhưng sau khi bộ ảnh của một nhiếp ảnh gia được công bố, ngôi làng này bỗng trở thành điểm du lịch rất đông khách, dẫu thiếu thốn mọi dịch vụ lữ hành cần thiết.

Hơn 50 năm trước đây, có khoảng 2.000 người dân sống trên đảo Houtou Wan, chủ yếu bằng nghề đánh cá. Ngôi làng cũng khá phát triển về nông nghiệp và giao thương. Tuy nhiên, khi nguồn tài nguyên cá ở đây bắt đầu suy yếu, Trung Quốc lại đang trong quá trình công nghiệp hóa nhanh chóng, cùng với sự khó khăn và thiếu thốn về giáo dục, cung cấp lương thực, người dân chài ở đây đã bỏ nhà cửa để lên thành phố, nhằm tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn và bỏ lại mọi thứ ở phía sau. Trong suốt hơn 20 năm sau đó, nơi này trở thành một hòn đảo hoang vu không có bóng dáng con người.

Khác với tên gọi, “ngôi làng ma” Houtou Wan trông không đáng sợ như người ta tưởng. Thay vì khung cảnh hoang tàn thì nơi đây lại trở nên ngày càng thơ mộng và độc đáo bởi được phủ xanh bởi các loài cây dại. Những loại cây dây leo đã mọc bám sát theo các ngôi nhà, dọc các lối đi, tạo thành “lớp áo khoác” đặc biệt, đẹp đến ngỡ ngàng. Mỗi bức tường, cửa sổ và dấu vết của các công trình nhân tạo đã được phủ xanh cây cối, vẽ nên một bức tranh siêu thực, huyền ảo giữa biển trời bao la.

Dù bị bỏ hoang nhưng hầu hết các ngôi nhà đều vẫn trong tình trạng tốt. Trong các ngôi nhà, nhiều đồ gia dụng vẫn còn giữ nguyên dáng vẻ ban đầu, chưa hề bị bào mòn, dù nằm giữa biển.

Khung cảnh hoang tàn đầy ma mị đã khiến ngôi làng trở nên nổi tiếng và thu hút nhiều du khách trong vài năm trở lại đây. Nhiều tour du lịch đã được hình thành để đưa du khách đến làng Houtou Wan huyền bí. Du khách thường xuất phát từ Thượng Hải và đi đường biển ra đảo Shengshan (cách khoảng 65km), sau đó quay về trong ngày do ngôi làng không có người ở, thiếu cả đồ ăn nước uống và chỗ nghỉ ngơi. Bù lại, cảnh đẹp hoang sơ, xanh mát của ngôi làng độc đáo đã khiến nhiều người thích mê. Không chỉ du khách, nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cũng thường tìm tới ngôi làng để chụp lại những tấm hình tuyệt vời.

TH | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm