Du khách không được đi giày gót nhọn khi đến Machu Picchu

Nhằm bảo tồn di sản Machu Picchu – Thành phố bị mất của người Inca, chính phủ Peru mới đây vừa đưa ra những quy định mới cho du khách đến thăm quan nơi này.

Để bảo vệ Machu Picchu khỏi tình trạng quá tải và xuống cấp, Bộ Văn hoá Peru mới đây tiếp tục đưa ra những quy tắc mới dành cho du khách. Các quy định liên quan đến những nơi du khách có thể tham quan hay những vật dụng mang theo… sẽ được thử nghiệm và sửa đổi cho tới tháng 7/2019.

Theo đó, du khách chỉ có thể đến khu di tích này vào một trong hai khung giờ từ 6h sáng tới trưa, hoặc từ trưa tới 17h30. Nếu muốn tham quan cả ngày, du khách phải mua vé hai lần với giá 70USD một lượt. Những du khách muốn mua vé combo để thăm núi Machu Picchu và núi Huayna Picchu chỉ có thể vào cửa theo các khung giờ 7h, 8h, 10h và 11h, hoàn thành chuyến trekking trong thời gian không quá 4 tiếng.

Khách tham quan cũng phải đi kèm một hướng dẫn viên được cấp phép, một đoàn không quá 16 người. Ngoài ra, quy định mới cũng có những điều riêng dành cho hành trang đi kèm như không được mang ô, túi lớn hơn 38x33x20cm, xe đẩy em bé, gậy đi bộ, giày gót nhọn hoặc có góc nhọn, drone (máy bay không người lái), đồ ăn thức uống – trừ nước đóng chai, và tripod nếu không được cho phép.

Theo UNESCO, số lượng du khách hàng ngày ước tính gần 2.500 người đang đe dọa đến sự an toàn của di sản Machu Picchu. Ngoài ra, các chuyên gia của Peru cũng đưa ra cảnh báo rằng việc đi lại của các phương tiện giao thông với cường độ cao có ảnh hưởng tương tự như một trận động đất cỡ nhỏ và khiến cho các ngôi đền cùng những kiến trúc khác ở đây sụp đổ.

Washington Post | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm