Di sản Thành nhà Hồ miễn phí tham quan trong dịp Tết Mậu Tuất 2018

Thành nhà Hồ – di sản văn hóa thế giới được Unesco công nhận sẽ miễn phí tham quan cho du khách trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Cụ thể, Đại diện Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, từ ngày 15-17/2 tới (tức ngày 30, mùng Một và mùng Hai Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018), tất cả du khách trong nước và quốc tế đến tham quan Di sản thế giới Thành nhà Hồ được miễn phí vé vào cửa.

Trong những ngày Tết, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ bố trí nhân viên tiếp đón, hướng dẫn viên để phục vụ khách tham quan toàn bộ khu vực nội thành, công trường khai thác đá cổ, di tích đàn tế Nam Giao, đình Đông Môn, đền thờ nàng Bình Khương, nhà cổ của gia đình ông Phạm Ngọc Tùng…

Trong dịp Tết Mậu Tuất, ngoài tham quan miễn phí Di sản thế giới Thành nhà Hồ, du khách còn được xem trưng bày ảnh “Khoảnh khắc thành Tây Đô” và một số chương trình nghệ thuật “Chào xuân 2018” của Câu lạc bộ nghệ thuật làng Xuân Giai (xã Vĩnh Tiến), Câu lạc bộ nghệ thuật Chèo làng Xuân Áng (xã Vĩnh Long), Câu lạc bộ Tuồng cổ làng Bèo (xã Vĩnh Long) và các chương trình nghệ thuật ca trù của Câu lạc bộ Ca trù xã Vĩnh Ninh, Câu lạc bộ ca trù vùng di sản Thành nhà Hồ…

Thành nhà Hồ hiện nay nằm trên hai xã Vĩnh Tiến và Vĩnh Long (Vĩnh Lộc, Thanh Hoá). Đây là công trình kiến trúc bằng đá độc đáo có một không hai tại Việt Nam. Được Hồ Quý Ly cho xây dựng vào năm 1397, thành này còn được gọi là Tây Đô (hay Tây Giai) để phân biệt với Đông Đô (Thăng Long – Hà Nội). Xây xong thành, Hồ Quý Ly đã dời đô từ Thăng Long về Tây Đô.

Kiến trúc của tòa thành được xây dựng hết sức độc đáo, với nguyên tắc kết hợp giữa đá ở bên ngoài và đắp đất ở bên trong. Những phiến đá nặng hàng tấn chỉ xếp lên mà không cần chất kết dính vẫn đảm bảo độ bền vững. Qua hơn 600 năm cùng những biến cố thăng trầm của lịch sử và tác động của thời tiết, hệ thống tường thành còn khá nguyên vẹn, dù thời gian xây dựng rất gấp gáp, chỉ trong khoảng 3 tháng.

Ngày 27/06/2011 tổ chức Unesco đã công nhận thành nhà Hồ là di sản văn hóa thế giới. Hiện nay, di tích thành nhà Hồ còn là một danh lam thắng cảnh, một tụ điểm du lịch đẹp mắt, hấp dẫn khách du lịch tới tham quan. Đây là công trình xây dựng bằng đá lớn nhất và tồn tại lâu nhất ở nước ta.

TH | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm