Vincent Delsol – Tổng quản lý khách sạn Pullman Vũng Tàu

[Wanderlust Tips tháng 2/2018] Ông Vincent Delsol – Tổng quản lý khách sạn Pullman Vũng Tàu chia sẻ với tạp chí Wanderlust Tips về tiềm năng du lịch của tỉnh Vũng Tàu nói chung và chiến lược phát triển của khách sạn Pullman Vũng Tàu nói riêng.

Ông sinh ra và lớn lên ở Pháp nhưng lại mang trong mình một phần dòng máu Việt Nam. Liệu có phải điều này đã thôi thúc ông quyết định tới làm việc và gắn bó với Việt Nam?

Đúng, tôi mang trong mình một phần dòng máu Việt Nam vì ông bà tôi là người Việt. Tôi đã chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên sau khi rời khỏi Pháp để sang châu Á vào năm 2012. Tôi luôn muốn tìm hiểu cội nguồn của mình khi tôi được trưởng thành trong môi trường với sự hòa trộn của hai nền văn hóa Á Âu, dù ông bà tôi đã mất trước khi tôi ra đời. Văn hóa Pháp chiếm một phần lớn trong con người tôi, tôi luôn muốn được trải nghiệm một khía cạnh khác trong nguồn gốc văn hóa của mình khi ở Hà Nội.

Trong thời gian sinh sống và làm việc tại Việt Nam, ông ấn tượng hoặc yêu thích điều gì nhất?

Thời gian tôi sống ở Hà Nội thật tuyệt vời. Đó là một cơ hội lớn để tôi làm việc với các đồng nghiệp người Việt Nam và trải nghiệm cuộc sống của người Việt Nam thực thụ. Con người nơi đây ban đầu hơi khó gần, nhưng khi bạn có được sự tin tưởng và tôn trọng của họ, thì họ sẽ trở nên vô cùng dễ mến, hào phóng và hiếu khách. Thậm chí khi họ không còn làm việc cùng tôi và tôi đã rời Hà Nội 3 năm, tôi vẫn giữ liên lạc với một vài người bạn đồng nghiệp.

So với những tổng quản lý là người nước ngoài khác, ông cảm thấy việc là một người Pháp gốc Việt có giúp ông có những lợi thế khi tiếp nhận công việc tại Việt Nam?

Ngoại hình nhìn giống người Việt, hay ít nhất là người châu Á khiến nhiều người nghĩ tôi có thể hiểu những điều mà những người ngoại quốc khác không hiểu. Nhưng trong một số trường hợp thì đấy lại là bất lợi. Bất kỳ thứ gì cũng có hai mặt thuận lợi và khó khăn. Vì tôi đến từ một nền văn hóa khác nên cách suy nghĩ của tôi cũng có đôi chút khác biệt, song tôi luôn cố gắng hiểu động lực thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả nhất để mang đến dịch vụ chất lượng tốt nhất.

Khi bắt đầu nhận chức vụ Tổng quản lý ở Pullman Vũng Tàu, ông có gặp khó khăn gì không? Nếu có, ông đã vượt qua nó như thế nào?

Tôi đã phải đối mặt với khá nhiều khó khăn. Ví dụ, Vũng Tàu vốn là một địa danh du lịch mới nổi ở Việt Nam, đa phần mọi người ở đây đều chưa có nhiều kiến thức về khách sạn quốc tế hay khách sạn 5 sao, vì vậy chúng tôi gặp khá nhiều khó khăn về mặt đào tạo và cách tư duy. Đa phần nhân viên là người địa phương, còn nhân sự từ cấp quản lý trở lên sẽ đến từ khắp mọi nơi, bao gồm cả người Việt Nam và người nước ngoài. Vũng Tàu rất gần với Sài Gòn, song lại chưa thực sự hấp dẫn với những nhân viên cấp cao người Việt. Đây thực sự là một điều đáng tiếc vì Vũng Tàu là một thành phố biển rất xinh đẹp. Sau 2 năm kể từ ngày khai trương khách sạn, tôi có thể tự hào nói rằng Vũng Tàu đã trở thành một điểm đến du lịch thực sự. Trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu, nằm trên địa phận tỉnh Vũng Tàu, đã đầu tư rất nhiều vào chương trình quản lý khách sạn, và chúng tôi luôn cố gắng hỗ trợ trường trong việc đào tạo nguồn nhân lực.

Ông đã từng đặt chân đến những nơi nào khác ở Việt Nam? Ông có cảm nhận gì về sự khác biệt giữa những thành phố đó so với Vũng Tàu?

Tôi đã ở Hà Nội 2 năm và 1 năm rưỡi ở Vũng Tàu. Tôi đã đi từ Sapa đến Vũng Tàu, qua Hạ Long, Hà Nội, Ninh Bình, Huế, Đà Nẵng, Hội An, Đà Lạt, Nha Trang, Phú Quốc và Sài Gòn. Vũng Tàu đang nắm trong tay một cơ hội phát triển tuyệt vời. Việc đưa vào hoạt động tuyến đường cao tốc từ năm 2014 là một sự kiện quan trọng đối với thành phố này. Con đường này giúp thời gian di chuyển từ Quận 1 hoặc Quận 3 đến Vũng Tàu chỉ còn 90 phút lái xe, và thời gian di chuyển từ khu Thảo Điền ở quận 2 tới Vũng Tàu chỉ còn 70 phút. Đây là một điều tuyệt vời.

Để đạt được tiềm năng phát triển lớn nhất với các thị trường quốc tế qua các tuyến bay đường dài, thành phố cần một sân bay cách đó ít nhất 1 giờ lái xe. Đi từ sân bay Tân Sơn Nhất đến Vũng Tàu mất 2 tiếng lái xe, song thời gian di chuyển này là quá dài cho việc tổ chức sự kiện. Mặc dù, tôi nghĩ đây chỉ là vấn đề tâm lý, như ở Bangkok, với lưu lượng giao thông bình thường, du khách cũng sẽ cần 2 tiếng di chuyển từ sân bay đến trung tâm thành phố.

Mặc dù Vũng Tàu có đầy đủ cảnh quan thiên nhiên biển, hồ, sông suối… cùng với đường giao thông di chuyển thuận tiện, nhưng so với nhiều điểm đến khác tại Việt Nam, du lịch chưa thực sự phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, Vũng Tàu vẫn được kỳ vọng cho việc phát triển du lịch cuối tuần, du lịch MICE với nhiều hoạt động hấp dẫn như nghỉ dưỡng trong các resort cao cấp, tắm biển, tới thăm chùa chiền, hay thậm chí là tour du lịch thăm quan giàn khoan dầu khí. Ông đánh giá thế nào về điều này?

Xét về nhiều khía cạnh, Vũng Tàu tập hợp nhiều điểm đến khác nhau thu hút khách du lịch. Song một số địa điểm vẫn chưa được đưa vào khai thác như ruộng muối, vườn trái cây, ruộng ớt, ghé thăm các nhà thùng nước mắm tìm hiểu quy trình sản xuất nước mắm cốt – loại nước mắm nổi tiếng ở Việt Nam, rừng nguyên sinh, suối nước nóng, chùa, nhà thờ, các tour du lịch văn hóa, làng chài, các chuyến đi thuyền trên sông, thể thao dưới nước và tour du lịch thăm quan giàn khoan dầu khí chỉ có ở Vũng Tàu. Tổng cục Du lịch Bà Rịa Vũng Tàu hiện đang hợp tác với các khách sạn trên địa bàn để thúc đẩy các hoạt động khai thác du lịch. Tôi tin rằng sẽ tìm ra được các giải pháp phù hợp để du lịch Vũng Tàu phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian sắp tới.

Pullman Vũng Tàu đã có những kế hoạch gì để tạo dấu ấn riêng và thu hút các đối tượng khách hàng tiềm năng kể trên?

Chúng tôi cố gắng luôn giữ vị trí tiên phong trong các hoạt động quản lý, đào tạo nhân viên, giữ được những nhân sự giỏi, đưa ra những ưu đãi, dịch vụ, cơ sở vật chất mới trong khách sạn hàng năm. Pullman Vũng Tàu là một khách sạn tọa lạc trong thành phố tại một điểm đến thiên về nghỉ dưỡng. Ẩm thực cũng là một nhân tố quan trọng. Mọi người ngày càng ý thức được tầm quan trọng của chất lượng thức ăn. Từ việc chọn nguồn nguyên liệu đến cách chế biến, trình bày món ăn, chúng tôi luôn cố gắng hết mình để đảm bảo nguồn gốc cũng như chất lượng của sản phẩm. Chúng tôi luôn có những nhân sự tận tâm thực hiện nhiệm vụ này.

Đã làm việc nhiều năm trong ngành dịch vụ khách sạn, ông có đánh giá gì về tiềm năng phát triển của thị trường khách sạn Việt Nam?

Trong những năm vừa qua, chính phủ Việt Nam đã đưa ra nhiều quyết định quan trọng nhằm hỗ trợ ngành du lịch, từ việc tổ chức các chiến dịch quảng bá quốc tế, hội chợ du lịch quốc tế, đồng thời chính sách visa thuận lợi hơn với nhiều quốc gia. Hiện nay chúng tôi đang đối mặt với vấn đề thiếu nhân sự chất lượng cao, song chúng tôi đang tổ chức nhiều chương trình để giải quyết vấn đề này và có thể trong vài năm tới vấn đề nhân sự sẽ được giải quyết.

Tiếp đến, hệ thống đánh giá hạng sao cần được hoàn thiện để hướng tới khía cạnh dịch vụ nhiều hơn, bao gồm cà các hạng mục cơ sở vật chất cần thiết cho từng hạng sao. Sau đó, chất lượng thức ăn, an toàn thực phẩm, nguồn gốc thực phẩm và vệ sinh cũng là những nhân tố quan trọng để thu hút du khách nước ngoài. Tất cả các yếu tố này đang dần được triển khai và cần được đẩy mạnh hơn nữa.

Cảm ơn ông về những chia sẻ với tạp chí Wanderlust Tips. Chúc ông và Pullman Vũng Tàu sẽ đạt được nhiều thành công.

Crystal Huyền Trang | Wanderlust Tips

Xem thêm