Kinh nghiệm lái xe mùa đông

[Wanderlust Tips tháng 2/2018] Ba Vì, Tam Đảo, Sa Pa hay mẫu sơn là những địa điểm “săn tuyết” được yêu thích với khung cảnh đẹp ngoạn mục. Dưới đây là những kỹ năng lái xe trong trời mưa tuyết mà các tay lái cần ghi nhớ để có chuyến đi hoàn hảo.

TRƯỚC KHI LÊN ĐƯỜNG

Làm sạch băng tuyết bám trên cửa kính, đèn, mui và nóc xe. Đề phòng trường hợp băng tuyết đột ngột rơi xuống kính chắn gió với tốc độ cao. Đồng thời dùng nước rửa kính để giữ cho kính chắn gió không bị bám đá muối và đảm bảo tầm nhìn tốt nhất.

CẨN TRỌNG KHI ĐIỀU KHIỂN XE

Cố gắng đánh lái hay tăng tốc nhẹ nhàng. Tăng tốc đột ngột có thể khiến xe bị trượt trên mặt đường.

TRONG KHI DI CHUYỂN

Nếu một bên bánh xe liên tục xoay tròn, hãy nhấn hờ chân ga. Hệ thống chống trượt của xe sẽ giúp bánh xe xoay chậm lại đồng thời gia tăng độ bám đường, nếu vẫn không được, cố gắng giữ cho các bánh xe hướng về phía trước.

XE BỊ KẸT TRÊN ĐƯỜNG TUYẾT

Nếu xe bị kẹt trên đường băng tuyết, hãy tắt hệ thống chống trượt. Quay guồng bánh xe liên tục để tạo lực cho xe vượt ra khỏi chỗ kẹt. Nhớ cài lại hệ thống chống trượt khi xe đã ra khỏi chỗ kẹt.

CHUẨN BỊ KỸ LƯỠNG

Luôn đổ đầy xăng để giữ động cơ xe hoạt động và giữ nhiệt trong xe khi bị kẹt trong thời gian dài. Chuẩn bị sẵn đèn pin, chăn, điện thoại, dây thừng, áo khoác ấm và găng tay, xích quấn lốp và xẻng phòng khi cần đào băng tuyết, đồng thời trang bị cho xe loại lốp phù hợp. Lốp chạy trên tuyết là loại lốp xe chuyên dụng trong điều kiện thời tiết mùa đông.

XE BỊ TRƯỢT TRÊN MẶT ĐƯỜNG

Nếu xe bắt đầu trượt trên mặt đường, hãy đánh lái theo hướng bạn muốn di chuyển. Việc này giúp người lái kiểm soát được phương tiện.

LÁI XE QUA ĐỒI NÚI

Luôn giữ khoảng cách đủ lớn với các phương tiện phía trước khi xe đang leo lên đồi tuyết. Vì nếu phải dừng lại, xe có thể bị kẹt và không thể tiếp tục di chuyển.

DỪNG XE

Nếu bắt buộc phải dừng xe trên đường băng tuyết, hãy nhấn giữ phanh ở mức tối đa. Vì hệ thống chống bó phanh ABS sẽ giúp xe giảm tốc độ nhanh chóng cùng lúc vẫn cho phép người dùng đánh lái.

QUAN SÁT CẨN THẬN ĐƯỜNG ĐI

Trong thời tiết giá lạnh, cẩn trọng khi lái xe qua cầu hay khu vực nhiều cây cối, các con đường ven sông và kênh rạch. Những con đường này thường hay bị đóng băng.

Phương Chi | Wanderlust Tips

Xem thêm