5 địa điểm du khách không nên đến vào năm 2018

Hiện nay, người dân địa phương ở nhiều điểm du lịch đang phản đối gay gắt ngành du lịch vì lượng khách đổ về đông đúc đã phá vỡ hệ sinh thái, môi trường kèm theo những hệ lụy khác. Để góp phần bảo vệ các điểm đến, Wanderlust Tips đưa ra danh sách 5 địa danh đang gặp phải tình trạng quá tải, du khách không nên ghé thăm vào năm 2018 này.

1. BARCELONE, TÂY BAN NHA

Thủ đô Catalan đã đưa ra danh sách cho thấy khoảng 34 triệu khách du lịch đã ghé thăm nơi đây vào năm 2016, tăng 25% so với năm 2012. Điều này đã khiến người dân địa phương tức giận và ra sức phản đối du lịch.

Những người biểu tình thậm chí đã tấn công bãi biển tại Barcelona vào tháng 8 năm 2017. Nhiều cư dân ở đây nói rằng, các dịch vụ tại thành phố đã khiến giá thuê tăng vọt, họ buộc phải rời nhà đi nơi khác. Chính quyền thành phố đã phải thông qua luật để hạn chế du khách đến thăm thành phố này.

2. ĐẢO SKYE, SCOTLAND

Vào năm 2017, cơ sở hạ tầng của hòn đảo lớn nhất Scotland đã bị áp lực bới hàng ngàn khách du lịch. Giao thông ồn ào cùng những tiếng còi xe vào mọi thời điểm trong ngày khiến cư dân ở đây rất khó chịu.

Cư dân ở Skye đã gửi nhiều đơn khiếu nại cho chính quyền vì bị ô nhiễm tiếng ồn và sự quá tải của du khách đến tham quan. Sau đó, cảnh sát đã khuyên du khách nên tránh xa nơi này trừ khi họ đã đặt trước chỗ ở tại đây.

3. DUBROVNIK, CROATIA

Theo UNESCO, do tình trạng quá tải của du khách đang đe dọa và lấy đi những gì đẹp nhất của di sản Thế giới. Dubrovnik đã quyết định thực hiện các biện pháp nhằm cắt giảm số lượng khách du lịch.

Thị trưởng thành phố cũng đang lên kế hoạch cắt giảm số lượng tàu du lịch đi vào cảng cổ. Theo danh sách thông kê của thành phố, từ năm 2016, mỗi ngày, khoảng 3 tiếng đồng hồ đã có gần 800.000 khách du lịch đổ xuống tàu.

4. SANTORINI, HY LẠP

Có rất ít nơi trên thế giới có tầm nhìn hoàng hôn đẹp như ở Santorini, nhưng hòn đảo nhỏ ở Hy Lạp đang dần bị phá vớ với lượt khách du lịch đông đúc.

Gần 2 triệu người đã đến đây vào năm 2017, 850.000 chiếc tàu du lịch thả neo chỉ trong vài giờ vì hành khách chỉ ở lại một khoảng thời gian ngắn chứ không phải cả ngày và vì lượt du khách quá nhiều nên không thể thả neo lâu hơn nữa.

Sự bùng nổ dân số do du lịch quá phát triển, Santorini đang gặp nguy hiểm nghiêm trọng khi dần mất đi sự quyến rũ vốn có của mình.

5. TAJ MAHAL, ẤN ĐỘ
Với lượng du khách khổng lồ, trong đó, du khách quốc tế chiếm khoảng một nửa đổ về Tal Mahal mỗi năm đã làm mất đi sự tôn nghiêm của lăng mộ mang tính biểu tượng của Ấn Độ này.
Màu trắng của đá cẩm thạch đã bị biến thành màu vàng do sự ô nhiễm môi trường xung quanh. Khoảng 40.000 vé được cấp cho du khách quốc tế vào cửa mỗi ngày đã khiến các nhà chức trách phải cân nhắc và đưa ra các biện pháp về việc hạn chế lượng khách du lịch vào thăm lăng mộ.
Oanh Kim | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm