Na Uy – Đất nước của những người yêu cà phê

Đến với Na Uy, bạn sẽ được nhìn thấy hai biểu tượng nổi bật trên vùng đất này chính là đêm trắng và cà phê đen. Những người dân nơi đây yêu cà phê và cách họ thưởng thức cà phê sẽ làm chúng ta ngạc nhiên.

KHÔNG CẦN PHẢI RANG CÀ PHÊ QUÁ NHIỀU LẦN

Ông Tim Wendelboe, Nhà vô địch Barista Thế giới năm 2004 (cuộc thi về cà phê), chủ cửa hàng cà phê Tim Wendelboe, trung tâm đào tạo và huấn luyện vi lượng ở Oslo, cho biết: “Cà phê đã là một phần rất lớn trong nền văn hoá của chúng tôi nhiều năm“.

Một mẩu phô mai cũng tác động nhiều đến hương vị của cà phê. Năm ngoái, ông đã mua một trang trại tại Colombia và tiệm cà phê ở Oslo, ông quyết định dừng việc phục vụ bánh ngọt vì ông không hài lòng với tính không nhất quán của sản phẩm. Vì thế, với ông, cà phê được phục vụ tốt nhất khi nó còn là nguyên chất.

Tách cà phê trông càng trang nhã hơn khi được đặt trên cốc gốm sứ của Wendelboe và đặt trong các khay gỗ làm thủ công. Chính điều này tạo nên sự khác biệt trong cách thưởng thức cà phê ở Na Uy, nó giống như một buổi tiệc trà hơn là một tách cà phê bình thường.

Các loại cà phê lạnh, chẳng hạn như Gachatha Kenya của họ, công thức ở đây được phục vụ không có khối lượng cụ thể và đặt trong ly rượu vang. Việc pha trộn cà phê giống như pha trộn một Abrusco Ý với một ít hương vị của Malbec Argentina. Chắc chắn, nó có mùi vị ngon hơn.

Đặc biệt, yếu tố quan trọng nhất để làm ra cốc cà phê đúng chuẩn là không rang cà phê quá nhiều lần, điều đó sẽ làm mất hương vị của cà phê. “Tôi đã dành rất nhiều thời gian để cải thiện chất lượng của cà phê xanh khi còn ở trang trại, khi thu hoạch, không cần phải trải qua quá nhiều công đoạn, cà phê của bạn vẫn đạt đến độ nhất quán hoàn hảo và sẽ là một điều đáng tiếc khi bạn rang nó quá nhiều lần“.

VĂN HÓA CÀ PHÊ NA UY HIỆN ĐẠI

Một báo cáo năm 2013 của Euromonitor cho thấy, Na Uy có thể tiêu thụ được 7,2 kg cà phê/người mỗi năm. Điều đó làm cho họ trở thành những người tiêu dùng lớn nhất thế giới so với hàng xóm của họ là Phần Lan.

Cà phê được coi như là thức uống phổ biến được nhiều người lựa chọn. Wendelboe giải thích: “Chúng tôi phải trả rất nhiều thuế cho rượu, nó quá đắt và cà phê thì vẫn rất rẻ. Đó là lý do tại sao nó vẫn là thức uống phổ biến“.

Tuy nhiên, 20 năm trước, cà phê không phải là đồ uống được phục vụ bên ngoài. Na Uy được hưởng lợi từ sự bùng nổ sau khi chứng kiến ​​đợt sóng đầu tiên của các cửa hàng cà phê theo phong cách Seattle mở rộng khắp châu Âu vào cuối những năm 90. Wendelboe bắt đầu vào năm 1998 tại Stockfleths, một nhà máy cà phê được thành lập vào năm 1895 nhưng đã được tái tạo lại sau một thế kỷ và bây giờ đã trở thành một chuỗi nhà hàng nổi tiếng trong thành phố.

Vị thế của Na Uy với tư cách là đối thủ cà phê trên thị trường toàn cầu đã ngày càng được khẳng định khi sự kiện Robert Thoreson – người Na Uy trở thành Nhà vô địch Barista thế giới đầu tiên vào năm 2000. Việc mở cửa hàng riêng của Wendelboe ở quận Grunerlokka của Oslo năm 2007 cũng đúng vào giai đoạn bùng nổ mới nhất về sự đánh giá và đổi mới cà phê.

Tôi thực sự rất phấn khởi vì bây giờ chúng ta đang thấy rất nhiều người mở cửa nhà hàng phục vụ cà phê. Đồng nghĩa với việc, tôi sẽ phải cạnh tranh với nhiều đối thủ hơn và điều đó khiến tôi càng ngày càng phải làm tốt hơn. Đối với người tiêu dùng, còn rất nhiều thứ để họ lựa chọn. Còn đối với các nhà sản xuất cà phê, điều tuyệt vời là ngày càng có nhiều người nhận thấy được sự thay đổi về chất lượng và sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để có một tách cà phê cho riêng họ“.

MỘT TÁCH CÀ PHÊ HOÀN HẢO

Bí mật gì để tạo nên một cốc cà phê ngon ở nhà, nó không thực sự là phụ thuộc hết về kỹ thuật chuẩn bị. Bạn có thể tạo ra một cốc cà phê tuyệt hảo ở mọi nơi thì bạn chỉ cần tìm hiểu cách pha chế thế nào.

Hãy sử dụng thiết bị mà bạn có, đảm bảo rằng nó sạch sẽ, sau đó đi đến trang web brewmethods.com và xem các kỹ thuật cho phương pháp pha cà phê cụ thể nhất. Điều duy nhất bạn cần làm là tập trung vào việc lựa chọn chất lượng cà phê, sở hữu một cái máy xay, và cuối cùng là nghiền cà phê theo cách của riêng bạn.

Oanh Kim | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm