Đến Cuba 7 điều này sẽ làm thay đổi suy nghĩ của bạn

Nếu không trực tiếp đến thăm Cuba thì chắc hẳn rất nhiều người còn nghĩ sai về “thiên đường trên biển Caribe”. Cùng Wanderlust Tips khám phá 7 điều sẽ làm thay đổi suy nghĩ của nhiều người về vùng đất này. 

1. DU KHÁCH MỸ CÓ THỂ LÀM GÌ KHI ĐẾN CUBA?

Trước năm 2014, thật khó để tìm thấy bất kỳ khách du lịch Mỹ nào ở Cuba. Những hạn chế đối với công dân Mỹ đi Cuba có nghĩa là người Mỹ phải tham gia các chuyến đi học tập và không có chuyến bay thương mại trực tiếp tới Cuba từ Mỹ.

Việc cựu tổng thống Obama đã đến Cuba vào năm 2014 đã giúp cho người Mỹ được du lịch đến Cuba một cách hợp pháp nhất. Điều này dẫn tới sự gia tăng số lượng du khách Mỹ đến với Cuba.

Theo tổng thống Obama, ông đã làm hết sức mình để người Mỹ có thể đến Cuba, và cũng là để hai nước hợp tác và điều phối thương mại, mặc dù ông không thể hoàn toàn chấm dứt được lệnh cấm vận thương mại đối với Cuba.

2. CÓ BAO NHIỀU KHÁCH DU LỊCH ĐANG ĐẾN VỚI CUBA?

Hơn 4 triệu người đã đến Cuba vào năm 2016. Những thay đổi của Obama đối với các hạn chế về đi lại giúp công dân Mỹ được phép vào Cuba dễ dàng hơn và vì lý do này, du khách từ các nước khác đã coi Cuba là một điểm đến du lịch hấp dẫn.

Ảnh hưởng của việc này là sự gia tăng số lượng khách du lịch vào năm 2016. Những con số tăng từ 25% đến 30%. Hơn nữa, trong những thời gian cao điểm, cơ sở hạ tầng của Cuba không thể đáp ứng đủ nhu cầu của khách du lịch cũng như không có đủ chỗ ở cho tất cả các du khách.

3. LIỆU CUBA CÓ ĐỦ CHỖ Ở?

Việc tìm kiếm chỗ ở tại Cuba tương đối khó khăn vì lượng du khách đến với đất nước này ngày càng nhiều. Có nhiều khách du lịch đã buộc phải ngủ trong các nơi công cộng của các thị trấn phổ biến như Trinidad và Vinales, người Cuba cho thuê chỗ ngồi phía sau ô tô cũ của họ với giá 10USD(~230.000VND)/đêm.

4. TÙY CHỌN CHỖ Ở MỚI DÀNH CHO KHÁCH DU LỊCH?

Khách sạn ở Cuba có tiếng là đắt đỏ. Tuy nhiên, người dân địa phương được cấp giấy phép của chính phủ cho phép khách du lịch ở trong nhà của họ gọi là casa, đây là một cách tuyệt vời để chúng ta có thể tìm hiểu được cuộc sống của người dân Cuba thực sự. Nhiều gia đình đã xây dựng thêm một phòng trong nhà và xin cấp phép nhà của họ như là một nhà khách cho khách du lịch ở. Trong một số điểm đến Cuba nổi tiếng như Vinales, thị trấn này có kích thước khá nhỏ, đến nỗi gần như mỗi ngôi nhà là một casa. Ở trung tâm của Vinales, thực sự khó có thể tìm được một căn nhà mà không phải là casa.

Nhiều nhà nghỉ vốn đã hoạt động từ lâu thì nay xây dựng thêm phòng. Một số nhà nghỉ hiện có 12 phòng cho khách du lịch (giống như một khách sạn mini), đó là điều khó tưởng tượng ở Cuba khi chỉ cách đây vài năm.

Chính phủ Cuba đã xây dựng thêm nhiều khách sạn và đưa ra các hợp đồng cho các tập đoàn khách sạn nước ngoài lớn để xây dựng và quản lý các khách sạn mới, như Manzana Kempinski  trên Quảng trường Trung tâm Havana.

5. ĐIỂM THU HÚT DU KHÁCH ĐẾN VỚI CUBA HIỆN NAY?

Sự gia tăng số lượng du khách đến Cuba không phải tất cả từ Mỹ, nhưng điều này có thể coi là một yếu tố góp phần giải thích lý do tại sao tất cả thế giới muốn xem Cuba thay đổi như thế nào cho đến thời điểm hiện tại. Số lượng khách du lịch tới đây từ các nước khác cũng gia tăng nhanh chóng. Họ đến với vùng đất này để xem sự thay đổi của Cuba trước và sau khi Mỹ công bố quyết định ngừng cấm vận thương mại.

6. DU KHÁCH PHẢI DÙNG LOẠI TIỀN RIÊNG? 

Tiệm thức ăn nhanh của dân địa phương, giá cả niêm yết bằng tiền Cuba peso. Với khoảng 0,5USD (120.000VND), bạn đã có một chiếc pizza to nóng giòn.

Người ta nói tiền CUC dành cho du khách. Tại các quầy đổi tiền, du khách sẽ nhận được tiền CUC và chỉ có thể tiêu xài với đồng tiền này. Dân địa phương dùng đồng PESO riêng của họ.

Thực tế, ngay tại quầy đổi tiền, bạn có thể đổi tiếp đồng CUC thành đồng Cuban peso địa phương. Việc này cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn tiết kiệm và sử dụng các dịch vụ như người địa phương.

Với các dịch vụ du lịch phổ biến (xe buýt, phòng ở, đi siêu thị, ăn uống tại các nhà hàng chính phủ…) bạn sẽ phải dùng tiền CUC. Nhưng với các giao dịch trực tiếp với người địa phương (ăn ở tiệm địa phương, mua rau củ trái cây ngoài phố…) bạn hoàn toàn có thể dùng đồng peso và điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều.

7. Ở CUBA THIẾU THỐN ĐỦ THỨ

Một bữa ăn sáng tại các nhà địa phương được cấp phép – casa giá khoảng 4cuc(~100.000VND). Nhiều người nghĩ rằng Cuba cách biệt với thế giới bên ngoài nên thực phẩm và tiện nghi sẽ vô cùng thiếu thốn, thậm chí còn không có xà bông tắm và dầu gội. Tuy nhiên trên thực tế không hề thiếu đồ ăn ở Cuba. Ẩm thực Cuba thậm chí ngon và phong phú hơn so với một số nước Nam Trung Mỹ khác. Xà bông, dầu gội và một số đồ cần thiết khác đều có bán ở cửa hàng, giá cả tương đương các nước xung quanh. Tuy nhiên nhưng những vật dụng ấy rất xa xỉ với người dân bản xứ nên nếu được, bạn có thể đem những thỏi xà bông nhỏ để làm quà. Các căn casa thường rất sạch đẹp, đầy đủ tiện nghi, thậm chí có những căn phòng trong nhà cổ đẹp lung linh.

Oanh Kim | Wanderlust Tips | Cinet

 

Xem thêm