Top 10 sân bay kì lạ nhất thế giới

Do điều kiện địa hình cũng như diện tích nên một số sân bay trên thế giới được thiết kế khác biệt so với tiêu chuẩn sân bay quốc tế. Wanderlust Tips sẽ đưa ra top 10 sân bay kì lạ nhất thế giới mà ai cũng phải ngạc nhiên.

1. SÂN BAY GIBRALTAR – ĐƯỜNG BĂNG CẮT NGANG GIAO LỘ

Gibraltar là sân bay dân sự phục vụ Gibraltar – lãnh thổ hải ngoại của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Đường băng thuộc sở hữu của Bộ Quốc phòng Anh để phục vụ cho Không quân Hoàng gia Anh. Sân bay này cũng phục vụ hàng không dân dụng. Hiện chỉ có các chuyến bay thường lệ giữa Gibraltar với Anh Quốc.

Do thiếu không gian ở quốc gia nhỏ bé Gibraltar, đường băng duy nhất của bán đảo thuộc Địa Trung Hải này cắt ngang đại lộ Winson Churchill. Mỗi khi có máy bay cất cánh hoặc hạ cánh, đại lộ trên lại được chặn lại ở hai đầu để máy bay hoạt động.

2. SÂN BAY PRINCES JULIANA – MÁY BAY GẦN CHẠM ĐẦU NGƯỜI

Đảo Saint Maarten thuộc Hà Lan nằm trên vùng biển Caribbe nổi tiếng là điểm du lịch đáng mơ ước của những người ưa thích ngắm máy bay vì ở đây có sân bay Prices Juliana. Đường băng của sân bay nằm ngay sát bãi biển. Mỗi lần hạ cánh, máy bay chở khách cỡ lớn chỉ cách du khách tắm biển ước chừng khoảng vài mét.

Chiếc phi cơ 747 sẽ hạ dần xuống độ cao chỉ khoảng 10-20m so với vị trí nằm của du khách trên bãi biển. Còn khi cất cánh, với khoảng cách so với bãi cát là 7m, âm thanh của động cơ đủ lớn để làm rung cả bãi biển. Sau trường hợp một du khách bị thương cách đây vài năm do tiếng nổ quá mạnh từ động cơ, cơ quan hàng không đã dán biển cảnh báo trên những hàng rào ngăn cách bãi biển với sân bay.

3. SÂN BAY KING FAHD – RỘNG HƠN MỘT QUỐC GIA

Sân bay quốc tế King Fahd rộng lớn nằm trên sa mạc của Ả Rập Saudi với diện tích 780km², là sân bay lớn nhất thế giới, rộng hơn cả diện tích toàn bộ quốc gia láng giềng Bahrain tới 160km². Sân bay này còn có riêng một thánh đường Hồi giáo với sức chứa 2.000 người. Đặc biệt, trong sân bay có một nhà ga dành riêng cho Hoàng gia Ả Rập Saudi.

4. SÂN BAY GISBORNE – ĐƯỜNG BĂNG CẮT NGANG ĐƯỜNG TÀU HỎA

Sân bay Gisborne nằm ở bờ biển phía Đông của hòn đảo North Islan, New Zealand. Tại đây có tổng cộng 3 đường băng nhỏ bằng cỏ, một đường băng lớn được rải nhựa và một đường ray tàu hỏa cắt ngang. Khi máy bay tiếp cận đường băng để chuẩn bị hạ cánh, những người điều khiển chuyến bay phải đảm bảo rằng không có chiếc tàu hỏa nào đang tới gần. Tính đến nay, nhờ có những nhân viên điều khiển làm việc vô cùng siêng năng và trách nhiệm nên không có tai nạn nghiêm trọng nào giữa tàu hỏa và máy bay.

5. SÂN BAY QUỐC TẾ SAVANNAH – HAI BIA MỘ ĐẶT TRÊN ĐƯỜNG BĂNG

Khi những chiếc máy bay hạ cánh tại đường bay số 10 của sân bay quốc tế Savannah ở thành phố Savannah (Georgia, Mỹ), chúng sẽ đáp xuống đoạn đường rải nhựa, hơn nữa còn chạm đến 2 bia mộ. Được biết, hai bia mộ này thuộc về cặp đôi Catherine và Richard Dotson, họ từng là chủ nhân của khu đất này và dùng nó làm nghĩa địa. Khi nhà Dotson qua đời vào cuối những năm 1880, họ được chôn cất ngay tại nghĩa địa của gia đình. Cho đến trước chiến tranh thế giới thứ 2, quân đội quyết định biến nghĩa địa ấy thành sân bay, đồng thời tất cả các thi hài người quá cố được dời đi nơi khác. Tuy nhiên để tưởng nhớ những người chủ nhân cũ của mảnh đất, người ta quyết định để lại bia mộ của ông bà Dotson.

6. SÂN BAY JUANCHO E. YRAUSQIN – ĐƯỜNG BĂNG SIÊU NGẮN

Đường băng của sân bay  Juancho E. Yrausqin nằm trên đảo Antilles của Hà Lan không dành cho các phi công ít kinh nghiệm vì chỉ dài xấp xỉ 400m. Do đường băng quá ngắn nên chỉ các máy bay hạng nhẹ và các phi công dày dặn kinh nghiệm vẫn coi việc hạ cánh xuống đây là một trong những thách thức lớn nhất đối với họ. Địa hình sân bay cũng không hề dễ chịu khi bao quanh là những ngọn đồi cao và vực sâu.

7. SÂN BAY DON MUANG – SÂN GOLF NẰM GIỮA HAI ĐƯỜNG BẰNG

Don Muang, sân bay quốc tế cũ của Bangkok này không có gì lạ, nhưng nhìn kỹ thì có một sân golf 18 lỗ nằm kẹp giữa hai đường băng. Những chiếc phi cơ 747 cất và hạ cánh tại đây thường xuyên do đó người chơi golf sẽ được trải nghiệm cảm giác quật bóng ngay bên cạnh cánh của chiếc phi cơ khổng lồ. Trước đây, sân golf này có mở cửa cho công chúng, nhưng hiện nay nó chỉ dành để phục vụ thành viên của Không quân Hoàng gia Thái Lan.

8. SÂN BAY QUỐC TẾ VANCOUVER – SỞ HỮU HAI THỦY CUNG LỚN

Sân bay quốc tế Vancouver, Canada là sân bay đông khách thứ 2 của Canada, và đặc biệt là nó sở hữu không phải một mà hai thủy cung cỡ lớn. Thủy cung chính là một chiếc bể 100m³ với hơn 5.000 sinh vật biển như cá chình, sao biển, hải quỳ và vô số loài san hô. Thủy cung thứ 2 nhỏ hơn có chứa 12 loại sứa biển Thái Bình Dương. Những thủy cung này được xây dựng năm 2007, nằm trên tầng 3 và tầng 4 của sân bay.

9. SÂN BAY TENZING – TRÊN NÓC NHÀ THẾ GIỚI

Sân bay mang tên những người đầu tiên chinh phục đỉnh Everest này nằm ở phía đông Nepal cũng là một thách thức cho bất cứ phi công nào tới đây với một đầu đường băng là núi cao chót vót và một đầu là vực sâu thăm thẳm. Đường băng sân bay này chỉ dài hơn 500m và nằm trên độ cao 2.860m so với mực nước biển. Trên thế giới chỉ có vài sân bay khác nằm trên độ cao lớn hơn so với sân bay này.

10. SÂN BAY BARRA – HẠ CÁNH TRÊN BÃI CÁT

Nằm trên bờ biển phía Tây của Scotland, trên hòn đảo dài 10km ấy có một bãi cát cỡ lớn, cũng là nơi duy nhất máy bay có thể hạ cánh. Sân bay 3 đường băng này chỉ cho phép máy bay hạ cánh khi thủy triều đã rút. Khi triều lên, toàn bộ bãi biển ngập trong nước, trở thành địa điểm lý tưởng cho những người đam mê môn lướt ván buồm.

Oanh Kim(TH) | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm