Du lịch trực tuyến – xu hướng mới của thời đại công nghệ

Nối tiếp thành công từ lần đầu tổ chức năm 2017, ngày 29/3, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA) tổ chức Diễn đàn du lịch trực tuyến lần thứ hai tại Hà Nội. Đây là một trong những sự kiện nổi bật trong chuỗi các chương trình Hội chợ Du lịch Quốc tế 2018 (VITM 2018).

Diễn đàn bao gồm hai phiên thảo luận về hai chủ đề chính. Phiên thứ nhất đề cập đến những thách thức từ sự bùng nổ của du lịch trực tuyến và xu hướng phát triển du lịch trực tuyến đi kèm với ý nghĩa của việc đầu tư vào công nghệ thông tin, các định hướng chính sách, pháp luật liên quan tới du lịch trực tuyến. Phiên thứ hai với chủ đề kinh doanh du lịch trong thời đại số.

Theo báo cáo Chỉ số Thương mại điện tử Việt Nam, tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử của Việt Nam năm 2017 đạt trên 25% và tốc độ này có thể được duy trì trong giai đoạn 2018-2020. Đáng chú ý, tốc độ tăng trưởng của du lịch trực tuyến lên tới 50%, gấp đôi tốc độ tăng trưởng chung của thương mại điện tử. Một khảo sát với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam năm 2017 cho thấy, có tới 71% du khách tham khảo thông tin điểm đến trên Internet và 64% đặt chỗ và mua dịch vụ trực tuyến trong chuyến đi tới Việt Nam. Với sự phát triển chung của thương mại điện tử và du lịch, các tỷ lệ này sẽ tiếp tục tăng mạnh trong giai đoạn tới.

Được tổ chức song song cùng VITM 2018, Diễn đàn du lịch trực tuyến đã thu hút sự tham gia của nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch và thương mại điện tử. Diễn đàn là cơ hội đặc biệt để các bên trao đổi về những xu hướng mới trong kinh doanh trực tuyến, các công nghệ nổi bật và ý tưởng kinh doanh sáng tạo; giới thiệu những nghiên cứu thị trường mới liên quan đến du lịch trực tuyến trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Xác định du lịch trực tuyến là xu thế tất yếu và quan trọng trong kinh doanh du lịch. Vì thế, Ban tổ chức VITM đã quyết định lựa chọn “Du lịch trực tuyến, Du lịch Việt Nam hướng tới công nghệ 4.0” là chủ đề của Hội chợ năm nay. VITM 2018 sẽ tổ chức nhiều hoạt động và không gian triển lãm để khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận và nắm bắt những cơ hội kinh doanh trong kỷ nguyên kĩ thuật số.

Kim Oanh | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm