Phải làm gì khi mất hộ chiếu ở nước ngoài?

Làm gì khi mất hộ chiếu (passport) trong thời gian bạn đang vi vu ở nước ngoài? Chắc hẳn bạn sẽ rất lo sợ, nhưng hãy bình tĩnh, bạn vẫn có thể về nước an toàn cho dù hộ chiếu đã ra đi. Cùng lắng nghe những chia sẻ hữu ích của Facebooker Quang Nguyen khi bản thân anh đã trải qua lần mất hộ chiếu khó quên ở Singapore.

Mất hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài là một trải nghiệm kinh hoàng mà không phải ai cũng muốn gặp phải. Chuyến đi Singapore vừa rồi mình đã mất hộ chiếu một cách cực kỳ đểnh đoảng để rồi tự phải trải qua tất cả mọi sự li kỳ không mong đợi. Mình phải huỷ vé máy bay, lên đồn công an, đi làm giấy tờ xác minh và đến đại sứ quán xin làm giấy thông hành để có thể trở về nước an toàn. Vâng! Bài viết này là để chia sẻ kinh nghiệm cho những ai đã, đang và sẽ đi du lịch nước ngoài – đặc biệt là Singapore.

Trọn bộ đơn trình báo công an, giấy nộp tiền, giấy thông hành, giấy xác nhận từ Đại sứ quán về việc mất hộ chiếu và cấp giấy thông hành hợp pháp.

LUÔN BÌNH TĨNH TRONG MỌI TÌNH HUỐNG

Khi mất hộ chiếu, đừng sợ hãi. Việc đầu tiên cần làm là cố trấn tĩnh bản thân và từ từ nhớ lại những tình huống đã xảy ra để xem khoảnh khắc nào bị rớt trong tâm trí đã để điều đó xảy ra. Khoanh vùng mọi tình huống có thể và hành động ngay. Mình bị mất hộ chiếu trên taxi, nhưng cái rủi là không biết mất vào lúc nào. Chính vì vậy mình chỉ khoanh vùng được hai chiều đi và về. Nhưng xui là mình nhảy lên taxi địa phương nên không thể nhớ nổi là của hãng nào vì mình không để ý. Rất may mình hỏi được lễ tân tại nơi mình ở các số điện thoại của các hãng taxi mà mình nhớ là có sử dụng dựa vào sự ghi nhớ màu sắc trong tâm trí: xanh, đỏ, vàng, bạc, đen… để gọi điện yêu cầu tìm kiếm (nếu ở khách sạn hãy hỏi lễ tân hoặc nhân viên đứng cửa, nếu ở airbnb trong chung cư hãy hỏi lễ tân toà nhà, hoặc chủ nhà của bạn để có mọi thông tin cần thiết).

Bài học rút ra:

– Hãy luôn chụp lại số taxi và tài xế khi di chuyển (dù có vội đến đâu) để đề phòng nếu có tình huống xấu xảy ra (thất lạc/bị hành hung/doạ nạt/…). Khi đó, bạn sẽ có thông tin để khai báo/trình báo.

– Hãy luôn nhớ hỏi số lost and found (thất lạc & tìm kiếm) để thông báo mất đồ trên tổng đài trước khi quyết định làm bất cứ điều gì.

– Hoặc an toàn và nhanh nhất, mỗi khi có thể luôn sử dụng Grab/uber để luôn có thông tin tài xế liên hệ khi cần. Vì khi ở nước ngoài, đây là phương tiện thuận lợi và thân thiện với khách du lịch nhất.

ĐÁNH GIÁ KỸ TÌNH HUỐNG VÀ HÀNH ĐỘNG NGAY

Khi đã tìm kiếm hết và liên hệ những nơi liên quan để hỗ trợ nhưng nguy cơ hộ chiếu sẽ ra đi mãi mãi là điều có thể xảy ra rất cao. Hãy đánh giá kỹ tình huống. Lúc này là thời khắc quan trọng, ở nơi đất khách quê người, phải tìm đường cứu thân. Đây là những điều mình làm:

– Tìm và đọc tất cả những tư vấn về việc mất hộ chiếu ở nước sở tại, tìm địa chỉ Đại sứ Quán Việt Nam tại nước sở tại, đọc kỹ và đọc hiểu một cách chính xác những quy trình bắt buộc phải làm để có giấy thông hành về nước một cách nhanh nhất. Khi đọc kỹ và hiểu kỹ, bạn sẽ cảm thấy bình tĩnh hơn để biết mình sẽ cần làm những gì khi tình huống xấu nhất xảy ra.

– Hành động ngay và chuẩn bị theo đúng quy định của pháp luật.

Giấy xác nhận từ cảnh sát khu vực NPC về việc mất passport tại địa phương.

– Tại Singapore:

(1) Điều đầu tiên cần làm là đến địa điểm công an phường/cảnh sát khu vực – NPC Neighborhood Police Center để trình báo và lấy giấy xác nhận mất hộ chiếu. Tại đây, bạn cần có một vốn tiếng Anh tự tin/hoặc phải đi cùng người địa phương để giúp đỡ trao đổi thông tin nếu không thể nói được tiếng Anh lưu loát. Trình báo việc mất hộ chiếu dựa trên sự thật. Có sao nói vậy và với thái độ bình tĩnh, bạn sẽ phải trình giấy tờ tuỳ thân (chứng minh thư nhân dân, giấy phép lái xe hoặc bản sao hộ chiếu lưu trong điện thoại hoặc email đều là các loại giấy tờ có giá trị trong tình huống này). Đồng thời khai báo: địa chỉ nơi ở tại Việt Nam, nghề nghiệp, nơi làm việc, nơi cư trú tại nước sở tại (ghi thông tin khách sạn bạn đăng ký khi nhập cảnh, ngay cả khi bạn đã check out sang nơi khác) và để lại số điện thoại sim địa phương để liên hệ. Tất cả thông tin sẽ được cảnh sát xác nhận và nhập lên hệ thống chung và in thành văn bản. Bạn ký xác nhận là xong.

(2) Chuẩn bị 2 ảnh thẻ 4X6. Nếu không có sẵn, hãy đến các trạm MRT gần nhất để tìm cây photobooth và chụp nhanh lấy ngay 2 tấm hình chân dung. Ở Singapore chi phí 2 tấm là 7SGD (đô la Singapore).

(3) In đơn trình báo dùng cho đại sứ quán/hoặc nếu không bạn cũng sẽ được đại sứ quán cung cấp khi đến xin cấp giấy thông hành. Không cần phải gửi email gì cho phức tạp giống như một số trang thông tin khuyên là không nhất thiết cần.

Mình làm xong tất cả các bước trên và vẫn thảnh thơi đi mua sắm, uống trà. Tóm lại để tự trấn an bản thân ngừng lo lắng, hãy làm một điều gì đó. Đừng ngồi thừ ra và suy nghĩ vì mọi chuyện đã rồi.

Lưu ý:

– Trụ sở cảnh sát khu vực (NPC) tại Singapore vào thứ 7 và chủ nhật làm việc từ 12h trưa, hầu như ở gần khu dân cư của từng quận đều có cảnh sát khu vực nên hãy ngừng lo lắng. Họ cũng luôn có số hotline chung là 999, bạn có thể gọi hỏi thông tin trụ sở cảnh sát gần nhất tại thời điểm bạn muốn trình báo để nhận được sự giúp đỡ (nếu như không có người thân).

– Đại sứ quán Việt Nam làm việc từ thứ 2 đến thứ 6, 9h – 12h và 14h – 17h các ngày. Họ ở đây để giúp đỡ công dân Việt Nam, vì vậy bạn sẽ luôn được tiếp đón nồng hậu nên không có gì phải lo. Hãy nhớ luôn lịch sự, bình tĩnh và rành rọt khi thưa chuyện để họ hiểu và giúp đỡ bạn một cách nhanh nhất trong tình huống cấp bách.

– Ảnh chụp chân dung hãy cố gắng chụp rộng lấy hết phần đầu và có khoảng trắng bên trên để còn dán vào giấy thông hành.

– Các tài xế chạy chuyến đêm, thường họ sẽ nghỉ ca ngày. Nếu việc bạn mất đồ và thất lạc đồ diễn ra vào cuối tuần và được thông báo vào cuối tuần, bạn nên cố gắng chờ đến sáng thứ 2 để nhận được thông tin cuối cùng.

Mình đến làm giấy thông hành tại Đại sứ quán vào giờ sớm của ngày đầu tuần mà đã khá đông người. Tuy nhiên, mình trình bày rõ ràng và chuẩn bị đầy đủ hết mọi thủ tục bên trên nên được cấp rất nhanh trong vòng chỉ đúng 30 phút.

Ảnh chụp phải rõ mặt, đủ tóc tai và có khoảng trắng như thế này, khổ 4×6.

Bài học rút ra:

– Hãy luôn mua sim điện thoại với số địa phương để phòng khi cấp bách. Mua sim có số ngày sử dụng dài hơn một chút so với số ngày lưu trú thực tế cũng không sao. Đừng tiết kiệm tiền sim vì nó là thứ cần phải có nhất trong những lúc cấp bách.

– Luôn đặt tiền/ví tiền điện thoại riêng và hộ chiếu riêng, điều quan trọng nhất là đừng để mất hết mọi thứ. Điện thoại di động liên hệ là điều tối kỵ để mất vì đó là nơi bạn sẽ có mọi thông tin để hành động.

– Cuối cùng để tránh mọi tình huống bất ngờ trên, hãy luôn cẩn thận, chậm rãi và từ tốn ngay cả khi đang vội (trễ một cuộc hẹn/hay trễ một chuyến tàu/vội đi nhà vệ sinh …) và để ý xung quanh sau khi sử dụng dịch vụ ở bất cứ đâu.

Mình may khi mất hộ chiếu ở Singapore là đất nước quy củ, có trật tự và hệ thống rõ ràng, nhanh gọn, tiện lợi. Thật ra sau khi về đến Việt Nam, nghĩ lại rằng nếu mà mất ở châu Âu, Úc hay bất cứ đâu, kể cả những nơi nhốn nháo như Bangkok thì cũng khó mà có thể bình tĩnh xử lý đến vậy!

Giấy xác nhận cấp giấy thông hành hợp pháp từ Đại sứ quán và Giấy thông hành về nước.

Cuối cùng, khi làm xong hết các thủ tục mình cũng đã được thông báo tìm lại được hộ chiếu nhưng vì đã xác định vô vọng nên đã hoàn thành hết các giấy tờ ra sân bay, đặt vé chuyến sớm nhất về nước nên nhờ bạn lấy mang về hộ. Không biết hộ chiếu tìm lại được sau khi báo mất có còn sử dụng được không nhưng vui nhất là mấy cái visa kỷ niệm vẫn còn.

Theo FB Quang Nguyen | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm