Đến Malaysia nhất định phải ghé thăm ngôi chùa “đèn lồng đỏ”

Một trong những công trình kiến trúc tôn giáo nổi bật tại Kuala Lumpur, Malaysia chính là chùa Bà Thiên Hậu. Ngôi chùa được xây dựng theo kiến trúc Trung Hoa và được xem là một trong những ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á. Gần đây, ngôi chùa càng thu hút du khách hơn bởi toàn bộ quang cảnh chùa được nhuộm sắc đỏ rực rỡ bởi những chiếc đèn lồng treo cao.

Ảnh: IG saralisa

Mang trong mình những phong tục tập quán đặc trưng, tôn giáo, tín ngưỡng, văn hóa phương Đông…, người Hoa ở khu Chinatown, Kuala Lumpur vẫn bảo tồn và phát huy những nét văn hóa của họ từ các thế hệ trước, mặc dù sống tại một đất nước mà Hồi giáo được xem là tôn giáo chính. Một trong những nét văn hóa đó phải kể tới các ngôi chùa người Hoa đặc trưng, mà nổi bật nhất là chùa Bà Thiên Hậu.

Ảnh: IG mhdwaie

Chùa Bà Thiên Hậu tọa lạc trên một khu đất cao (có tên là Robson Heights) nhìn xuống đường Syed Putra, có diện tích 6.760m². Công trình động thổ vào ngày 30/8/1981, khởi công xây dựng vào ngày 27/11/1983, và sau đó hoàn tất vào năm 1987, chính thức khánh thành vào ngày 3/9/1989. Chi phí xây dựng chùa là 7 triệu ringit và điều thú vị là toàn bộ chi phí đều do cộng đồng ngư dân gốc Hải Nam quyên góp. Dù tên gọi là chùa Bà Thiên Hậu nhưng ngay trước chùa có đặt tượng Phật Bà Quan Âm. Đây cũng là truyền thống của các ngôi chùa Hoa ở Malaysia.

@mhdwaie

Chùa Bà Thiên Hậu là một trong những ngôi chùa theo phong cách Trung Hoa lớn nhất Đông Nam Á. Hằng năm, nơi đây đón hàng triệu lượt khách từ khắp nơi trên thế giới đến thăm chùa. Tới đây, ngoài việc dâng hương, cúng kiếng thì bạn cũng đừng bỏ qua cơ hội vãn cảnh chùa và check-in các bức ảnh đẹp “không góc chết” tại đây.

Ảnh: IG leonpham1988

Điện thờ chính có tượng Bà Thiên Hậu tọa lạc trên bàn thờ giữa, bên phải là tượng Phật Bà Quan Âm, bên trái là tượng Thủy Vị Sinh Nương. Bên ngoài điện thờ, bức tượng bà Thiên Hậu lớn được đặt đối diện với điện thờ cùng nhiều tượng nhỏ khác, trong đó có tượng của 12 con giáp tạc theo văn hóa Trung Hoa. Trong khuôn viên chùa trồng thảo dược, có giếng nước, hồ rùa tất cả tạo nên sự hoàn hảo trong tổng thế.

Chùa Bà Thiên Hậu là điểm đến tôn giáo chung của cả cộng đồng, gồm tất cả những ai mến mộ đạo Phật, kính mến Bà Thiên Hậu và yêu thích không gian kiến trúc mang đậm phong cách kchùa chiền của châu Á đều có thể tới đây. Đặc biệt với những chiếc đèn lồng được xếp thành từng hàng, giăng kín bao phủ khoảng không xanh phía trên tạo nên một nền trời đỏ rực. Chùa Thiên Hậu là nơi tổ chức nhiều hoạt động văn hóa hàng năm của người Hoa ở Malaysia, trong đó đặc sắc nhất phải kể đến lễ hội vào dịp Tết Trung Thu.

Ảnh: IG artorigios

Nếu có dịp đến du lịch Kuala Lumpur, Malaysia thì du khách đừng bỏ qua đến thăm chùa Bà Thiên Hậu để chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc truyền thống độc đáo của người Hoa tại Malaysia. Sau khi thắp nhang khấn nguyện những điều tốt đẹp cho gia đình và người thân, bạn hãy thong dong dạo quanh chùa, ngắm nhìn những đường nét kiến trúc ấn tượng và hòa mình trong không gian văn hóa đặc sắc.

Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm