Cuộc sống “Ông bà anh” của cặp vợ chồng già trồng rau ở Hội An

Đến với Trà Quế, Hội An du khách sẽ được sống trong khung cảnh thanh bình của một vùng quê trồng rau và không nói quá khi nói đó là “đặc ân” cho những ai may mắn gặp được cặp vợ chồng già nổi tiếng từng nhiều lần xuất hiện trên báo nước ngoài.

Nếu bạn đã từng nghe ca khúc “Ông bà anh” của tác giả Lê Thiện Hiếu, thì chắc hẳn đều xao xuyến khi được nghe kể về tình yêu tuyệt đẹp của ông bà từ thời còn chưa có nhiều “xe máy ô tô” như hiện tại . Đó là tình yêu giản dị nhưng lại vô cùng “xanh ngát xanh”, vô cùng trọn vẹn. Và hình ảnh cặp vợ chồng già ấy chẳng cần kiếm tìm đâu xa, dường như câu chuyện mà tác giả Lê Thiện Hiếu kể đang sống động ở ngay làng rau Trà Quế (Cẩm Hà, Hội An, Quảng Nam).

Đến làng rau Trà Quế du khách sẽ bắt gặp hình ảnh một cặp vợ chồng già, tóc bạc phơ đang ngồi chăm chút cho những luống rau. Ông lão với cặp râu dài bạc trắng, còn bà lão miệng móm mém nhai trầu. Mặc dù nếp nhăn của tuổi “đứng bóng xế chiều” đã hằn sâu trên khuôn mặt của hai ông bà nhưng họ vẫn hăng say làm việc. Hàng ngày xách gàu tưới nước, làm cỏ và chăm sóc những luống rau, họ gắn bó với cái nghề này từ hồi còn trẻ cho đến nay.

Cụ ông Lê Văn Sẻ, 94 tuổi, có vóc dáng nhỏ bé, râu tóc bạc phơ. Cụ bà Nguyễn Thị Lợi, 88 tuổi, nhỏ nhắn với nụ cười móm mém. Họ có lẽ là đôi vợ chồng nổi tiếng nhất ở phố cổ Hội An, không khó để bắt gặp ảnh chân dung của hai cụ treo trên tường nhiều nhà hàng địa phương. Sinh ra trong một gia đình thuần nông ở trong làng Trà Quế, cụ Sẻ bắt đầu làm ruộng khi mới lên 10 tuổi. Áp dụng cách truyền thống của làng, cụ sử dụng rong rêu lấy từ sông ngòi và đầm phá gần đó để chăm bón các luống rau. Người dân địa phương trộn rong rêu với đất như một loại phân bón mang thương hiệu riêng nhằm giúp rau Trà Quế có hương vị khác biệt. Cụ Lợi chia sẻ rằng: “Rau ở làng Trà Quế có hương vị ngon hơn các nơi khác. Đất ở đây giàu phù sa, đó là lý do vì sao rau của chúng tôi thơm ngon“.

Ngày xưa, cụ Sẻ và cụ Lợi đều tham gia hoạt động cách mạng. Cụ Lợi là phó chủ tịch Hội phụ nữ xã, còn cụ Sẻ nhận việc vận chuyển lương thực cho bộ đội. Vào năm 1949, trong một lần giao lưu giữa thanh niên trong xã, hai cụ gặp nhau rồi nên duyên vợ chồng qua một “tình yêu sét đánh”. Từ ngày về thổi cơm chung, các cụ lần lượt đón 5 đứa con đủ nếp đủ tẻ chào đời. Chỉ có mỗi mảnh đất được chính quyền cấp cho, cụ ông bàn với cụ bà tận dụng mảnh vườn đó để lại trồng rau bán. Cứ thế, thấm thoắt gần 70 năm nay, hai vợ chồng cụ đã có thâm niên gắn bó với cái nghiệp trồng rau lâu nhất ở cái làng Trà Quế này.

Thời gian đầu trồng rau, vì đất nước chưa giải phóng nên không có xe đò, hằng ngày cụ Sẻ thường gánh bộ rau ra tận chợ Tam giác (Đà Nẵng) để bán. Còn cụ Lợi ở nhà trôm nom việc đồng áng và nuôi dạy con cái. Bây giờ, tuổi cao sức yếu, không thể đi bán rau xa được nữa, nhưng vợ chồng cụ vẫn quanh năm bám đất, giữ nghề. Được biết 5 người con cũng nối nghiệp nghề trồng rau, đây là một niềm vui, niềm an ủi lớn cho cặp vợ chồng già khi có người nối nghiệp. Với họ, trồng rau không chỉ vì miếng cơm manh áo mà còn là trách nhiệm với mảnh đất đã có công bao bọc, nuôi dưỡng những người con Trà Quế.

Làng Trà Quế nằm cách trung tâm phố cổ Hội An khoảng ba cây số và có thể đi bằng xe đạp. Cuộc sống của người dân nơi đây cùng dần thay đổi tích cực khi năm 2000, Hội An trở thành điểm đến thu hút khách du lịch và hình thức du lịch cộng đồng phát triển. Tại đây, du khách có thể thử tham gia trồng rau theo cách truyền thống cùng các gia đình người địa phương, tham gia các lớp nấu ăn sử dụng rau hữu cơ thu hoạch từ vườn hoặc đơn giản đi dạo quanh làng trồng rau.

Ở cái tuổi xế chiều nhưng tình cảm mặn nồng của cặp vợ chồng già khiến người dân và du khách ngưỡng mộ. Ngót nghét gần 100 tuổi nhưng họ vẫn còn khỏe mạnh, tinh tường. Cặp vợ chồng già được xem là cặp vợ chồng đẹp lão và sống thọ nhất tại làng rau Trà Quế. Hình ảnh cặp vợ chồng già bên nhau chăm chút những luống rau đã trở thành một hình ảnh đẹp, gần gũi trong mắt du khách. Bên cạnh đó là sự ngưỡng mộ về một tình cảm bền chặt dù đã ở tuổi xế chiều.

Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm