Trùng Khánh – thành phố của những điều kì lạ

Là một thành phố giàu có bậc nhất Trung Quốc, Trùng Khánh có nhiều thứ đặc sản đặc biệt mà bạn nên đến một lần để tận mắt chứng kiến.

Thành phố trẻ Trùng Khánh là một trong những đô thị phát triển nhanh nhất Trung Quốc. Theo tiếng Hán, “Trùng Khánh” có nghĩa là “hạnh phúc nhân đôi” với ý nghĩa người dân sẽ luôn có cuộc sống tràn ngập niềm vui.

THÀNH PHỐ CỦA NHỮNG KHU NHÀ GIỐNG HỆT NHAU

Trùng Khánh có cơ sở hạ tầng phát triển hiện đại và đồng bộ, tập trung rất nhiều nhà máy bề thế. Chính vì tốc độ đô thị hóa nhanh chóng mà thành phố này ngày càng có nhiều chung cư cao cấp, các cao ốc chọc trời mọc lên san sát. Nếu nhìn Trùng Khánh từ xa, bạn sẽ thấy thành phố này như một Dubai thời thượng. Hệ thống quy hoạch đó khiến Trùng Khánh nhìn thôi đã thấy “đa cấp” bởi đâu đâu nhà cửa cứ giống y hệt nhau, các khu cao ốc chỉ khác nhau mỗi chiều cao.

HỆ THỐNG GIAO THÔNG CÓ MỘT KHÔNG HAI

Dù bạn là người tinh nhanh trong việc sử dụng công nghệ để tìm đường khi đi du lịch thì đến Trùng Khánh, bạn phải cảnh giác vì có thể lạc đường bất cứ lúc nào bởi hệ thống giao thông phức tạp. Điều này không chỉ khiến du khách “tẩu hỏa nhập ma” mà còn làm khó cả các tài xế địa phương.

Đó là những con đường, giao lộ, đường sắt trên cao chạy xuyên qua chung cư uốn lượn chồng lấp lên nhau như mạng nhện, hay một sân ga rộng lớn ở ngay trên tầng 10 của một tòa nhà. Kai Liu, một người dân Trùng Khánh từng chia sẻ trên diễn đàn Quora rằng “Dù có sử dụng các ứng dụng công nghệ tìm đường hiện đại như Google Maps thì bạn vẫn chẳng biết mình đang ở đâu trong thành phố này”. Một dẫn chứng khác cũng khiến du khách phải “phát hoảng” vì mạng lưới chồng chéo ở đây chính là đi vào một tòa nhà, có thể bên này là tầng 11, nhưng bên kia đi ra là tầng 1, những bãi đỗ xe đặt ở tầng 5, 6 cũng là chuyện bình thường.

Tuy nhiên, có khá nhiều phương tiện giao thông để bạn chọn lựa di chuyển trong và ngoài thành phố như xe buýt, tàu điện ngầm, tàu hỏa, tàu thủy, máy bay, thậm chí cả cáp treo qua sông.

Tại Trùng Khánh, xe cộ đi lại rất nhiều, chốc chốc lại có đoàn tàu chạy vùn vụt trên đầu, nên bạn buộc phải quen với tiếng ồn nếu có ý định khám phá thành phố này.

“VÙNG ĐẤT LINH HỒN” TRÊN MẶT ĐẤT

Với vẻ đẹp vừa cổ kính vừa bí hiểm, quang cảnh ở Hồng Nhai Động rất giống bối cảnh trong phim hoạt hình “Vùng đất linh hồn” của Nhật Bản. Đây là khu tổ hợp buôn bán sầm uất, nhộn nhịp của các hàng ăn uống, cửa hiệu đồ thủ công mỹ nghệ… thật sự là thiên đường với những người đam mê mua sắm và ẩm thực Trùng Khánh. Về đêm, Hồng Nhai Động ẩn hiện lung linh huyền ảo bởi các tòa nhà có lối kiến trúc giả cổ bề thế nằm nối liền nhau.

Nguyễn Ngân | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm