Cayo Santa Maria – hòn đảo hoang sơ nhất Cuba

Hòn đảo nhỏ Santa Maria nằm phía đông bắc Cuba, được bao quanh bởi những dải đá san hô và bãi biển hoang sơ tuyệt đẹp.

Santa Maria là hòn đảo có vẻ đẹp tự nhiên và ít chịu sự tác động của con người nhất ở Cuba. Khách du lịch đến hòn đảo nhỏ ở phía bắc Cuba này để được đắm mình trong ánh mặt trời, bơi trong làn nước trong xanh lấp lánh, và được nuông chiều tại một khu nghỉ dưỡng trọn gói. Để khám phá văn hóa Cuba, bạn sẽ phải đi xa hơn nhưng nếu bạn chỉ đơn giản là tìm kiếm một kỳ nghỉ nhiệt đới không căng thẳng thì Santa Maria sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo.

Bãi biển ở đây được chia thành 9 phần với tổng chiều dài khoảng hơn 12km, lần lượt từ tây sang đông: Playa Matamoros (300m), Playa Madruguilla (200m), Playa Canon (2.8km), Playa La Estrella (3.5km), Playa Las Caletas (1km), Playa La Colorada (1.9km), Playa Perla Blanca (550m), Playa Los Delfines (1,4km) và Playa Las Gaviotas (800m). Bên cạnh đó, gần Cayo Santa Maria cũng có một số bãi biển tuyệt đẹp khác như Playa Salina (2.4km) và Playa Caracol (400m) trên đảo Las Brujas, Playa Ensenachos (1.3km) và Playa Megano (1.0km) trên đảo Ensenachos.

Những bãi biển của đảo Santa Maria nổi bật bởi dải cát trắng, làn nước màu xanh pha lê tuyệt đẹp, tớ đây du khách chỉ muốn nằm dài cả ngày tắm nắng và ngắm những con hải âu ở phía xa chân trời. Những bãi biển nhỏ thuộc Santa Maria được tách biệt nhau bằng những rạn san hô nổi lên. Nhưng nếu muốn vượt qua những “trở ngại” này để sang những bãi biển khác bạn nên mang theo giày.

Một trong những bãi biển du khách không thể bỏ lỡ là Playa Las Gaviotas nằm ở phía đông của đảo Santa Maria, nơi đây là một phần của khu bảo tồn động vật hoang dã đang được bảo vệ, vì vậy không một khách sạn, resort nào được xây dựng ở đây. Trên bãi biển nguyên sơ này, chính phủ đã xây dựng một vài khu vực tránh nắng, mưa cho tất cả mọi người từ du khách cho đến người dân địa phương.

Bạn đừng ngạc nhiên hay hoảng sợ vì những lá cờ màu vàng và màu đỏ được gắn trên bãi biển, vì những ngày có gió to những lá cờ được treo lên để cảnh báo khách du lịch không được đi xa quá giới hạn cho phép để đảm bảo an toàn. Còn những ngày bình thường, hầu như các lá cờ sẽ không xuất hiện.

Điều đặc biệt là tất cả mọi thứ trên bãi biển đều miễn phí, song những chiếc ghế và ô che thuộc sở hữu của khách sạn và chỉ khách của khách sạn mới được sử dụng.  Các bãi biển chủ yếu là hướng ra phía Bắc đồng nghĩa với việc nếu bạn ngồi trên bãi biển và đối mặt ra biển thì mặt trời sẽ ở phía sau bạn.

Bãi biển ở Santa Maria còn là bãi biển dài nhất, phù hợp với những ai thích đi bộ mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Bạn có thể đi bộ dọc bờ biển từ khách sạn Melia Buenavita đến khu nghỉ mát Memories Paraiso Beach hoặc khoảng cách ngắn hơn là giữa khách sạn Melia Cayo Maria và Memories Paraiso Beach Resort. Bạn nhớ phải mang theo mũ, nước và kem chống nắng vì thời gian đi dưới ánh mặt trời tương đối dài.

Để lướt sóng trên biển Santa Maria có lẽ là không phù hợp vì hầu như sóng ở đây rất dịu và biển nông toàn cát, bên cạnh đó, một số khu vực đá và rạn san hô nhô lên để ngăn cách từ bãi này sang bãi khác sẽ là trở ngại lớn. Tuy nhiên, nếu vẫn muốn thử cảm giác phiêu lưu trên mặt sóng, bạn có thể đến thăm khu Snorkeling để trải nghiệm.

Nếu đến Cuba, bạn hãy dành cho mình một khoảng thời gian để thư giãn trên những bãi biển tuyệt đẹp của hòn đảo Santa Maria hoang sơ này.

Oanh Kim | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm