3 loại hình du lịch khám phá động vật hoang dã không nên tham gia

[Wanderlust Tips tháng 3/2018] Cân bằng giữa phát triển du lịch và gìn giữ bảo tồn thiên nhiên là điều vô cùng cần thiết. chúng ta cần nâng cao nhận thức, thúc đẩy ngành du lịch phát triển bền vững và hiểu rõ trách nhiệm của bản thân cùng tầm quan trọng của môi trường đối với các loài động vật hoang dã. Wanderlust Tips điểm tên 3 hoạt động khám phá thế giới động vật hoang dã, du khách nên quyết định “sáng suốt” trước khi tham gia.

CƯỠI VOI

Dù có vẻ vô hại, nhưng cưỡi voi là hoạt động gây nhiều tổn hại nhất cho loài động vật này. Vì bản tính của voi hoang dã vốn không cho phép con người cưỡi trên lưng, nên để chế ngự loài vật này, con người sẽ tra tấn cho đến khi chúng quên đi bản năng của mình. Quá trình này được gọi là Phajaan, hay “tẩy não”. Voi con bị tách khỏi mẹ từ sớm, bị nhốt trong những không gian chật hẹp, bị giới hạn khả năng di chuyển và bị đánh đập để ép buộc tuân theo mệnh lệnh. Chúng còn bị đâm bằng những chiếc móc sắc nhọn, bị bỏ đói và không được ngủ trong nhiều ngày.

Sự đau khổ không chỉ dừng lại ở đấy, khi đã quên đi bản năng vốn có của mình, voi sẽ phải chở khách du lịch từ ngày này qua ngày khác trong khi vẫn tiếp tục bị hành hạ bởi những chiếc móc nối với dây cương điều khiển. Hãy nhớ rằng, voi là loài vật có trí nhớ tuyệt vời, chúng có thể nhớ những việc đã xảy ra trong nhiều năm. Điều đó cũng có nghĩa là những tổn thương mà con người gây ra sẽ theo chúng cả cuộc đời. Cưỡi voi tham quan rất phổ biến ở Đông Nam Á, đặc biệt ở Thái Lan nơi loài voi Châu Á bị huấn luyện để chở khách du lịch.

Hãy luôn nhớ rằng động vật hoang dã nên được sống trong môi trường tự nhiên thay vì trở thành công cụ kiếm tiền của con người. và chúng ta có trách nhiệm bảo vệ môi trường cùng các loài động vật hoang dã ngay cả trong các chuyến du lịch.

Thay vì cưỡi voi, hãy tham gia những chuyến đi hướng đến sự khám phá thiên nhiên để có thể nhìn thấy chúng. Tại đây du khách có thể tận mắt chứng kiến bản năng thật sự của loài động vật to lớn này trong môi trường sống của chúng. Du khách cũng có thể tìm thấy voi Châu Á trong những khu bảo tồn voi nhỏ ở Đông Nam Á, và voi Châu Phi trong nhiều công viên quốc gia ở Châu Phi. Song cũng nên lưu ý rằng, voi không quen với việc tiếp xúc với con người, vậy nên giữ khoảng cách nhất định với chúng, và nhớ mang theo một chiếc máy ảnh tốt nếu bạn muốn có những bức hình kỷ niệm đẹp.

XIẾC CÁ HEO

Xem cá heo trình diễn hay được lại gần và tiếp xúc với chúng có lẽ là niềm ao ước của nhiều người, nhưng với loài cá heo thì có lẽ là không. Loài sinh vật biển tuyệt đẹp này không sinh ra để bị giam giữ trong những bể chứa nhỏ bé.

Cá heo hoang dã thường bơi 100 dặm mỗi ngày, điều mà cá heo không thể làm trong một bể chứa nhỏ. Việc tham gia những chương trình biểu diễn và các buổi huấn luyện trong thời gian kéo dài, cùng với những ức chế gây nên từ việc sống trong không gian chật hẹp khiến tuổi thọ của chúng giảm xuống chỉ còn 1 nửa. Hơn nữa, cá heo là loài động vật sống theo bầy đàn với cấu trúc xã hội phức tạp.Sống trong bể cá khiến chúng không thể giao tiếp và tạo nên mối quan hệ với các cá thể cùng loài, bị tước đi những kết nối quan trọng mà chúng đáng lẽ sẽ tạo ra khi sống trong môi trường hoang dã.

Cá heo là loài động vật vô cùng thân thiện, vì vậy con người có rất nhiều cơ hội để gặp chúng trong môi trường tự nhiên. Thay vì trả tiền để xem các buổi trình diễn, hãy tham gia các tour ngắm cá heo ngoài đại dương. Thuyền sẽ đưa du khách ra biển, tìm kiếm và ngắm nhìn cá heo vùng vẫy trong môi trường tự nhiên, nơi chúng thực sự thuộc về. Nếu may mắn, bạn thậm chí còn có thể tiếp xúc với chúng.

CHỤP ẢNH SELFIES VỚI HỔ

Hổ là loài động vật có sức hấp dẫn đặc biệt, với những đốm vằn trên lưng, cặp mắt thôi miên và sự tồn tại đầy bí ẩn khiến cho con người luôn muốn tìm hiểu. Vì vậy, hổ xuất hiện tại rất nhiều điểm tham quan trên thế giới. Cũng bởi mang lại nhiều lợi nhuận nên tại nhiều khu bảo tồn động vật hoang dã trá hình, hổ được nuôi và cho sinh sản vì mục đích du lịch thương mại, và có lẽ sẽ không bao giờ được biết đến thế giới hoang dã.

Hổ trong các khu bảo tồn này thường bị tiêm thuốc để du khách có thể đến gần và chụp ảnh cùng chúng. Sau khi trả phí, du khách sẽ được ngồi hoặc nằm lên lưng hổ trong khi chúng bị xích trên mặt đất và không thể đứng dậy. Để đảm bảo cho sự an toàn của du khách, có nhiều thông tin hé lộ rằng một số nhà khai thác đã cắt bỏ móng vuốt và răng của hổ.

Thay vì đến tham quan những khu bảo tồn đáng ngờ, hãy chọn các công viên và khu bảo tồn quốc gia. Công viên quốc gia Kanha ở Ấn Độ là một nơi như vậy, đến đây du khách có thể tham quan và bắt gặp những chú hổ ở khoảng cách gần. Vì hổ là loài động vật sống đơn độc, nên có thể trong chuyến đi du khách không thể nhìn thấy chúng, nhưng thay vào đó bạn vẫn sẽ được ngắm nhìn thế giới hoang dã tuyệt vời.

Wanderlust Tips

Xem thêm