12 nhận biết ý nghĩa đèn cảnh báo trên xe hơi

[Wanderlust Tips tháng 3/2018] Wanderlust Tips sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích nhất để nhận biết ý nghĩa các đèn cảnh báo trên xe hơi.

Những chiếc xe hơi hiện đại sử dụng rất nhiều công nghệ mới với các cảm biến, vì thế ngay khi một bộ phận nào gặp sự cố thì đèn báo lỗi sẽ hiển thị tương ứng. nhiều người đã rất hốt hoảng khi một sáng đẹp trời, mở khóa xe mà đèn báo lỗi sáng rực trên bảng hiển thị sau khi máy đã nổ ổn định. Có đến hơn 60 loại lỗi đèn báo khác nhau trên xe hơi, nó tùy thuộc vào từng mẫu xe, hãng xe, các dòng xe càng hiện đại, sử dụng nhiều thiết bị điện tử, nhiều trang bị tiện nghi thì càng nhiều đèn báo. Dĩ nhiên, bạn không cần phải nhớ ý nghĩa hàng chục loại đèn báo đó, nhưng ít nhất cũng nên nhớ 12 loại đèn báo thường xuyên có mặt trên các mẫu xe hiện nay.


1. Đèn cảnh báo dầu động cơ 

Khi đèn báo này bật sáng thì có thể áp suất dầu trong động cơ quá thấp hoặc nhiệt độ dầu quá cao, chúng cũng có thể cho biết bơm dầu đã hỏng hoặc đường dầu vào bị tắc, một số xe thì độ nhớt sai chuẩn cũng có thể khiến đèn báo dầu bật sáng.

2. Đèn báo lỗi động cơ 
Đèn báo lỗi động cơ là đèn cảnh báo lỗi tổng quát nhất trong số các loại đèn trên xe hơi, bởi liên quan đến khá nhiều chi tiết máy. Khi đèn này bật sáng, có nghĩa là xe của bạn đang gặp các vấn đề như: hư hỏng dây cao áp, bộ chia điện; hư hỏng bugi, cảm biến đo gió; bộ lọc khí thải có vấn đề, cảm biến oxy không hoạt động, hỏng van hằng nhiệt…

3. Đèn cảnh báo phanh

Khi đèn này nổi sáng, lỗi phổ biến nhất mà người lái xe hay gặp chính là chưa hạ phanh tay hết cỡ (tức là xe đang phanh tay), bạn cần hạ phanh tay xuống là đèn sẽ tắt. Một số trường hợp khác đến từ vấn đề của hệ thống phanh như dầu phanh quá thấp, mất áp suất dầu do bị rò rỉ. Nếu đèn có chữ ABS ở giữa bật sáng thì vấn đề xuất phát từ hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) của xe (cảm biến hỏng, bẩn…).

4. Cảnh báo nhiệt độ nước làm mát 

Nhiều xe hơi hiện đại sử dụng đồng hồ đo nước làm mát với mức C (cool) và H (hot), thông thường kim đồng hồ sẽ nằm ở giữa hai vạch này khi xe vận hành bình thường, nếu vượt lên mức H nghĩa là hệ thống nước làm mát của xe bạn quá nóng. Các xe khác, đèn cảnh báo nước làm mát cũng sẽ bật sáng để cho biết động cơ bị quá nhiệt. Nếu tiếp tục vận hành, có thể khiến gãy pít-tông, hư hỏng xy-lanh và động cơ. Vì thế ngay khi đèn này bật sáng hoặc đồng hồ chỉ ở vạch H thì bạn cần đưa xe vào lề đường một cách an toàn. Tuyệt đối không mở nắp két nước hoặc bình nước phụ vì nước có thể trào ra ngoài gây bỏng. Một số xe vận hành liên tục trong điều kiện quá tải hoặc lên đèo dốc sử dụng số không hợp lý khiến nước làm mát có thể bị quá nóng. Bạn cũng cần chú ý sử dụng đúng chủng loại nước làm mát chính hãng để giúp động cơ vận hành ổn định và bền bỉ hơn.

5. Đèn báo lỗi túi khí

Túi khí sinh ra là để bảo vệ hành khách trên xe khi xảy ra sự cố va chạm. Các mẫu xe đời mới hiện nay thường có ít nhất là 2 túi khí, nhiều thì có thể là hơn 10 túi. Khi đèn này bật sáng, nghĩa là hệ thống túi khí của bạn đang có vấn đề, có thể là cảm biến túi khí hỏng, giắc cắm bị lỏng bẩn…

6. Cảnh báo nước rửa kính

Khi đèn này bật sáng, bạn cần nghĩ ngay tới nước rửa kính đã hết hoặc thấp hơn mức cho phép, cặn bẩn quá mức. Bạn cũng cần sử dụng nước rửa kính đúng chủng loại để hiệu quả làm sạch được tốt hơn.

7. Đèn cảnh báo ắc-quy

Một số loại xe, đèn cảnh báo ắc-quy sẽ bật sáng khi khởi động và tắt sau đó vài giây nhưng nếu quá trình vận hành xe mà đèn này vẫn bật sáng tức là ắc-quy và hệ thống điện có vấn đề. Chính vì thế, một sốhãng gọi đèn này là đèn báo lỗi hệ thống điện. Các nguyên nhân có thể nghĩ tới sẽ là: hỏng máy phát – máy phát không cung cấp đủ điện cho các hệ thống trên xe; hỏng ắc quy – không cung cấp điện bổ sung trong một số trường hợp nhất định khi tăng tải điện; hệ thống cảnh báo hư hỏng.

8. Cảnh báo bộ lọc hạt Diesel 

Như tên gọi của nó, đèn này chỉ có trên các xe sử dụng nhiên liệu là dầu diesel. Ở các xe chạy dầu, có một bộ lọc hạt diesel ở ống xả bằng cách đốt nóng các hạt muội lớn thành bụi để thải ra ngoài. Khi đèn này bật sáng nghĩa là bộ lọc đang có vấn đề. Muốn kiểm tra chắc chắn, bạn hãy cho xe ra xa lộ, vận hành ở tốc độ cao chừng 20phút để động cơ nóng, nhiệt từ động cơ sẽ được sử dụng để đốt các muội than này và đèn sẽ tắt. Nếu đèn không tắt thì nhanh chóng đưa xe vào garage để kiểm tra sửa chữa.

9. Cảnh báo lỗi hộp số tự động

Đèn báo lỗi hộp số tự động thường được biểu thị bằng hình bánh răng với chấm than ở giữa. Đèn báo này bật sáng nghĩa là hộp số tự động xe của bạn có vấn đề, có thể là các cảm biến trong hộp số bị hỏng lỗi hoặc nhiệt độ dầu bôi trơn hộp số quá cao…

10. Đèn báo sắp hết nhiên liệu 

Biểu tượng này bật sáng nghĩa là xe của bạn sắp hết nhiên liệu và hãy nhanh chóng tiếp thêm nhiên liệu ngay khi có thể. Thông thường, khi đèn báo này bật sáng bạn vẫn có thể đi thêm được một quãng đường khá xa (trên 20km tùy từng loại xe) nhưng tốt hơn hết là đổ nhiên liệu ở trạm xăng gần nhất. Ở biểu tượng này, bên cạnh đèn bình xăng có một dấu mũi tên, mũi tên này quay về bên nào thì thông thường nắp bình xăng ở bên đó để người lái dễ nhận biết và đưa xe vào chỗ vòi bơm xăng hợp lý.

11. Đèn cảnh bá hệ thống cân bằng điện tử
Hệ thống cân bằng điện tử (ESP) đang được trang bị trên nhiều loại xe ô tô hiện nay từ các xe cỡ nhỏ. Đèn báo này bật sáng nghĩa là hệ thống cân bằng điện tử đang bật và sẵn sàng kích hoạt khi cần thiết. Thông thường, sẽ có một nút bấm trên bảng táp-lô hoặc gần cần số để tắt bật chức năng này. Các chuyên gia khuyên bạn khi tham gia giao thông trong điều kiện bình thường thì tài xế luôn bật hệ thống này. Nhiều hãng xe, hệ thống này sẽ tự động bật mỗi khi bạn khởi động xe, khi không dùng thì người lái mới tắt đi.

12. Hệ thống ga tự động 

Rất nhiều xe hơi đời mới hiện nay được trang bị hệ thống ga tự động (cruise control). Người lái có thể cài đặt các tốc độ khác nhau để xe tự động di chuyển mà không cần phải đạp và chân ga, chế độ này rất hữu ích trên đường cao tốc, xa lộ…Tùy từng loại xe mà sẽ có các màu đèn hiển thị hệ thống ga tự động đang kích hoạt hoặc đang tắt (tạm dừng).

Wanderlust Tips

Xem thêm