4 mô hình du lịch có trách nhiệm nổi bật trên thế giới

[Wanderlust Tips tháng 3/2018] Năm 2017 được ngành du lịch chọn là năm du lịch bền vững. Hàng loạt các dự án du lịch trên toàn thế giới đều đã hướng đến tiêu chí thân thiện với môi trường và có trách nhiệm với xã hội. Wanderlust Tips giới thiệu một số mô hình doanh nghiệp du lịch có trách nhiệm nổi bật tại việt nam và thế giới đã đem lại lợi ích về kinh tế cho cộng đồng địa phương, đồng thời bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường.

KHU NGHỈ SONEVA FUSHI, MALDIVES ĐẠT GIẢI VÀNG HẠNG MỤC GIẢI THƯỞNG DU LỊCH BIỂN – GIẢI THƯỞNG DU LỊCH CÓ TRÁCH NHIỆM THẾ GIỚI 2015

Giúp đỡ người dân địa phương, sống và trải nghiệm như người bản địa, tìm hiểu các giá trị di sản thiên nhiên là những gì khu nghỉ Soneva Fushi đang hướng tới để phát triển du lịch địa phương. Trong đó, nổi bật có hoạt động dạy bơi cho gần 70 người dân sống trong một cộng đồng nhỏ quanh khu nghỉ dưỡng Soneva Fushi.

Được xây dựng trên đảo Kunfunadhoo, Maldives, vào năm 1995 bởi Sonu Shivdasani – nhà sáng lập công ty Soneva, Soneva Fushi là khu nghỉ dưỡng đầu tiên trong chuỗi khách sạn, spa và khu nghỉ dưỡng thân thiện với môi trường được xây dựng dựa trên các chuẩn mực về tự nhiên. Một trong những vấn đề khu nghỉ Soneva Fushi luôn trăn trở là làm sao để kết nối con người với đại dương đồng thời vẫn giữ môi trường biển trong sạch. Liên hiệp các khu nghỉ dưỡng Baa Atoll (BAARU) – một diễn đàn hợp tác giữa các khu nghỉ dưỡng ở Baa Atoll được thành lập bởi Soneva, đã tạo nên những ảnh hưởng sâu rộng về bảo vệ môi trường. Một số các hoạt động đáng chú ý của tổ chức này đó là cùng với chính phủ đưa ra quyết sách bảo vệ vòng san hô, nơi được UNESCO trao tặng danh hiệu khu dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 2011và một bộ luật năm 2010 về việc cấm săn bắt cá mập quanh quần đảo Maldives.

Khi rác thải là một vấn đề thường gặp trên các hòn đảo, Soneva Fushi đã triển khai chương trình Eco Centro Wasteto-Wealth giúp tái chế đến 80%lượng rác thải của khu nghỉ dưỡng. Bên cạnh đó, 100%lượng thực phẩm bỏ đi sẽ được tái chế thành phân bón phục vụ tưới tiêu cho các vườn rau. Soneva Fushi cũng tính 2%thuế môi trường cho mỗi phòng nghỉ, số tiền này sẽ được sử dụng cho chương trình cắt giảm lượng khí thải CO2 của quỹ SLOW LIFE được thành lập bởi Soneva. Và Soneva Fushi còn có tới 80%nhân viên là người bản địa được đào tạo về các chuẩn mực bảo vệ môi trường, đây đều là những người có hiểu biết sâu sắc về cách bảo vệ các hòn đảo của Maldives.

DU THUYỀN ULLSWATER STREAMERS VƯƠNG QUỐC ANH – GIẢI VÀNG HẠNG MỤC DU THUYỀN ĐẠI DƯƠNG VÀ DU THUYỀN TRÊN SÔNG TỐT NHẤT, GIẢI THƯỞNG DU LỊCH CÓ TRÁCH NHIỆM THẾ GIỚI 2015

Nếu bạn muốn tìm hiểu về du lịch bền vững và các hoạt động bảo vệ môi trường, đôi khi lựa chọn tốt nhất là trò chuyện với những người đi trước bởi họ là người hiểu hơn ai hết tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường. Và Ullswater Steamers chính là một trong số những hình mẫu điển hình như vậy. Được thành lập vào năm 1859, người chủ sở hữu hiện tại đã tiếp quản công ty này từ hãng du thuyền hàng đầu những năm đầu 1950ở thung lũng Ullswater (Anh).

Hàng năm Ullswater Steamers đón khoảng 280.000 lượt khách đến thăm thung lũng Ullswater. Cùng với việc bảo vệ một trong số những đội tàu chở khách truyền thống lớn nhất ở Vương quốc Anh, trong đó có chiếc tàu chở khách cổ nhất thế giới – Lady of the Lake, hạ thủy từ năm 1877, Ullswater Steamers còn bảo vệ vùng thung lũng Ullswater và những công viên quốc gia xung quanh. Chính vì những đóng góp đó, Ullswater Steamers đã được đề cử cho Giải thưởng Du lịch có trách nhiệm (Responsible Tourism Awards) năm 2008 và 2011. Không dừng ở đó, Ullswater Steamers luôn có gắng để cống hiến nhiều hơn cho sự phát triển bền vững của du lịch. Công ty này còn đóng một vai trò quan trọng trong các công viên quốc gia, như đầu tư xây cầu và cơ sở hạ tầng bến tàu.

Họ quản lý việc giảm thiểu lượng khí thải CO2 và các loại rác thải, đồng thời chia sẻ các thông tin về các hoạt động môi trường một cách minh bạch. Hãng du thuyền Ullswater Steamers luôn cố gắng kiểm soát lượng khí thải CO2 ở mức thấp nhất với những chiếc minibus chuyên dụng để đưa đón nhân viên hay sửa lại nhà chờ tại bến tàu Glenridding thân thiện với môi trường hơn. Song điều mà Ullswater Steamers đang thực sự hướng tới là tạo nên tầm ảnh hưởng trong cộng đồng, sử dụng các sản phẩm địa phương, mang đến nhiều công ăn việc làm, trở thành đơn vị có tiếng nói trong mạng lưới cộng đồng hoạt động bảo vệ môi trường.

TRUNG TÂM BẢO TỒN SAM VEASNACAMPUCHIA – GIẢI VÀNG HẠNG MỤC KHU BẢO TỒN HOANG DÃ, GIẢI THƯỞNG DU LỊCH CÓ TRÁCH NHIỆM THẾ GIỚI 2016

Trung tâm bảo tồn Sam Veasna được biết đến là một trong số những nhà điều hành tour khám phá thế giới hoang dã danh tiếng nhất ở Campuchia, nhiều khách du lịch đam mê chim vẫn thường ghé thăm nơi đây để bắt đầu vào cuộc phiêu lưu khám phá các loài điểu cầm. Nhiều người trong số này có lẽ đã vô cùng quen thuộc với những đặc tính của loài đặc thù sống trong khu vực này song chưa hề biết về những chuyến phiêu lưu đầy màu sắc và độc đáo của trung tâm Sam Veasna.

Việc thành lập trung tâm Sam Veasna có liên quan mật thiết với nhà tự nhiên học người địa phương tên Sam. Ông nổi tiếng với việc khám phá và vẽ bản đồ cho các khu vực trọng yếu trong việc bảo tồn loài chim. Ông mất vì căn bệnh sốt rét khi mới 33tuổi trong một chuyến khám phá vùng đồng bằng phía Bắc (Northern Plains) để tìm kiếm loài bò rừng châu Âu (hay còn gọi là bò Tur) đã tuyệt chủng hiện nay. Song những di sản mà Sam để lại vẫn còn đó, một tổ chức phi lợi nhuận đã được thành lập bởi trung tâm bảo tồn Sam Veasna ở Siem Riep để tưởng nhớ ông, tổ chức này không chỉ đưa du khách khám phá thế giới tự nhiên mà còn đào tạo người dân địa phương theo hướng dẫn của những nhà tự nhiên học hàng đầu. Được thành lập năm 2006, tổ chức này đã dành hơn 10 năm để mang du khách đến với những công đồng dân cư ở vùng hẻo lánh, và cuối cùng thực hiện thành công du lịch có trách nhiệm dưới hình thức khám phá cuộc sống hoang dã.

Bắt đầu với một ngôi làng nhỏ ở Tmatboey, mô hình này đã được nhân rộng ra 7 khu vực khác. Trong những khu vực này, du khách có thể dễ dàng bắt gặp các loài động vật hoang dã với một lượng lớn các loài chim quý hiếm. Bộ Môi trường và đội ngũ kiểm lâm đã yêu cầu cộng đồng địa phương ký thỏa thuận nhượng quyền sử dụng đất và không săn bắn. Theo đó, quỹ phát triển làng sẽ được nhận các khoản tiền tương ứng với số lượt tham quan. Những chuyến tham quan của khách du lịch cũng mang đến nguồn thu nhập đáng kể cho cộng đồng địa phương cũng như tạo nên nguồn cảm hứng cho những hướng dẫn viên du lịch tự nhiên và các nhà tự nhiên học tiếp bước ông Veasna.

SENS ASIA TRAVEL VIỆT NAM – KINH DOANH DỰA TRÊN NỀN TẢNG BẢO VỆ CON NGƯỜI, VĂN HÓA VÀ MÔI TRƯỜNG 

Sens Asia Travel là thành viên của tập đoàn HG Holdings, được thành lập năm 1997 tại Hà Nội. Không chỉ là một trong những công ty quản lý điểm đến hàng đầu tại Đông Nam Á mà Sens Asia Travel còn được đánh giá cao bởi các hoạt động trách nhiệm xã hội, với các sản phẩm và sự kinh doanh dựa trên nền tảng bảo vệ con người, văn hóa và môi trường châu Á.

Sens Asia Travel đã phối hợp với HG Foundation tổ chức chiến dịch “Trồng cây hái quả” ở các vùng xa xôi hẻo lánh. Đây là một phần trong chương trình “giảm lượng khí thải CO2 gây ra do các hoạt động kinh doanh” nhằm thúc đẩy du lịch bền vững, đồng thời tạo ra môi trường kinh tế vĩ mô tại các điểm đến nơi việc phát triển kinh tế – xã hội còn nghèo nàn, hạn chế, với mục tiêu đến năm 2020 sẽ đạt được trạng thái cân bằng lượng carbon và thực hiện các trách nhiệm cộng đồng trên 20 tiểu vùng trong khu vực Đông Nam Á.

Sens Asia Travel cũng đã và đang giới thiệu đến du khách các trải nghiệm du lịch có trách nhiệm với cộng đồng dựa trên sự sáng tạo và những hiểu biết chuyên môn về địa phương, khi phối hợp với Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn – Ngổ Luông (Hòa Bình) tổ chức tour du lịch nhằm phát triển du lịch sinh thái cộng đồng gắn với bảo tồn thiên nhiên. Không những đem đến những trải nghiệm mới lạ cho du khách, tour du lịch này còn hướng đến mục tiêu gìn giữ văn hóa địa phương, hỗ trợ bảo tồn thiên nhiên, cải thiện đời sống của người dân nghèo bản địạ đồng thời trao quyền cho cộng đồng địa phương.

Wanderlust Tips

Xem thêm