Quốc gia không lãnh thổ duy nhất được công nhận trên thế giới

Dòng Hiệp sĩ Toàn quyền Malta là một quốc gia hợp pháp được Liên Hiệp Quốc công nhận. Quốc gia này có quan hệ ngoại giao với 107 nước và Liên minh châu Âu, đồng thời là giám sát viên thường trực của Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên một điều đặc biệt là quốc gia này lại không hề có lãnh thổ.

Dòng Hiệp sĩ Malta có tên chính thức đầy đủ là Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Cứu tế Thánh Gioan của Jerusalem, Rhodes và Malta. Trong lịch sử quân sự châu Âu, dòng Hiệp sĩ cứu tế Malta thường được nhắc đến vì sự hào hiệp và thượng võ bậc nhất. Đây là một tổ chức Công giáo La Mã được thành lập từ năm 1099 ở Jerusalem và được xem là tổ chức hiệp sĩ lâu đời nhất còn tồn tại đến ngày nay.
Dòng Hiệp sĩ Malta vẫn duy trì chính phủ riêng, với luật pháp, hộ chiếu và dân số riêng. Ngôn ngữ chính thức của Dòng Hiệp sĩ Toàn quyền Malta là tiếng Ý.
Dòng Hiệp sĩ Malta có quốc kỳ và quốc huy riêng. Cờ được cắm ở những nơi thuộc quyền quản lý của tổ chức, chủ yếu ở đảo Malta và các trụ sở ở Ý.
Đứng đầu chính phủ là Hoàng tử và Đại Kiện Tướng, ngoài ra còn có 13.000 thành viên và 80.000 tình nguyện viên thường trực và 20.000 nhân viên y tế hiện diện tại hơn 120 quốc gia, chủ yếu tham gia cứu trợ các nạn nhân của thiên tai, dịch bệnh và các cuộc xung đột vũ trang.
Các thành viên của quốc gia này tổ chức lễ diễu hành và nhiều sự kiện trên khắp thế giới, như lễ Omagh ở Bắc Ireland vào ngày St. Patrick. Ngoài ra, họ còn tham gia nhiều chương trình và sự kiện tình nguyện, hỗ trợ cộng đồng quốc tế.
Dù không có đường biên giới, nhưng Dòng Hiệp sĩ Malta có hộ chiếu riêng dành cho các công dân của mình, hoàn toàn hợp pháp và có thể sử dụng để đi du lịch, cũng như biển số xe riêng. Đặc biệt, hộ chiếu của Dòng Hiệp sĩ Malta có hai loại, một là hộ chiếu phổ thông có màu đen, hai là hộ chiếu đặc biệt màu đỏ hiếm nhất thế giới chỉ được trao cho ba người giữ vị trí tối cao là Đại thống lĩnh, Phó thống lĩnh và Đại chưởng ấn.
Tuy không sở hữu lãnh thổ chính thức, quốc gia này vẫn có các địa điểm dùng làm trụ sở mà du khách có thể ghé thăm. Đầu tiên là Palazzo Malta (Rome, Ý), được xem là “thủ đô” của Dòng Hiệp sĩ Malta. Là một tòa nhà nằm ở đường Via dei Condotti 68 và cũng là trụ sở quan trọng nhất của quốc gia này. Quốc kỳ của Dòng Hiệp sĩ Malta được treo ở ngoài tòa nhà.
Ngoài ra, du khách còn có thể đến thăm Villa Malta cũng ở Rome. Villa Malta là một tòa nhà lộng lẫy nằm trên đỉnh đồi và cũng là nơi đặt Đại sứ quán của Dòng Hiệp sĩ Malta ở Ý. Dù nằm trên lãnh thổ của Ý, cả hai tòa nhà này đều được cấp đặc quyền ngoại giao, do Ý là một trong 107 quốc gia công nhận Dòng Hiệp sĩ Malta.
Trên đảo Malta, du khách có thể đến thăm pháo đài St. Angelo – bất động sản thuộc sở hữu của Dòng Hiệp sĩ Malta theo hợp đồng thuê có hiệu lực 99 năm.

Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm