Ngắm nhìn Hà Nội xưa qua “bích họa trên phố Phùng Hưng”

Dự án “Bích họa trên phố Phùng Hưng” đang ngày càng nhận được sự yêu mến của người dân thủ đô cũng như du khách có dịp ghé thăm Hà Nội. Dự án này có tổng cộng 19 tác phẩm trên 19 ô vòm cầu. Từng bức họa đều được các nghệ sĩ Việt – Hàn chăm chút và truyền tải thành công các giá trị văn hóa, nghệ thuật của Việt Nam.

[rip]

Khắp Việt Nam có rất nhiều địa điểm sở hữu những bức tranh bích họa đường phố tuyệt đẹp như Làng bích họa Tam Thanh ở Quảng Nam, làng bích họa Lý Sơn ở Quảng Ngãi, làng bích họa ở Đồng Tháp, phố bích họa ở Sài Gòn hay phố bích họa đầu tiên ở Đà Nẵng… Và ngay trong lòng Hà Nội cũng có một con phố bích họa Phùng Hưng đẹp nao lòng.

Con phố vốn là địa chỉ quen thuộc lưu dấu nhiều màu sắc hoài niệm và nhờ có những bức vẽ càng khiến khung cảnh nơi đây thêm ấn tượng. Phố bích họa Phùng Hưng có diện mạo mới là 19 vòm cầu đường sắt được trang trí bằng những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Các tác phẩm truyền tải thông điệp về một thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến đang đứng trước những đổi thay to lớn, song luôn gìn giữ truyền thống và tinh hoa văn hóa.

Đó là những hình ảnh về một Hà Nội xưa cũ, dù đã qua nhưng vẫn đọng lại trong ký ức người dân thủ đô vô vàn hoài niệm đẹp đẽ. Hình ảnh tàu điện leng keng, những tà áo dài trên phố, những gành hàng rong, xích lô, ông đồ ngồi viết chữ… cho tới những di tích như chùa Báo Ân, cầu Long Biên…, tất cả đều trở nên sống động qua những bức vẽ hoặc trắng đen, hoặc nhiều màu sắc, hoặc những bức vẽ kín ô vòm cầu, hoặc sắp đặt những đồ vật hình họa độc đáo. Để rồi những du khách ghé thăm chỉ biết trầm trồ thích thú xen lẫn ngạc nhiên khi được ngắm nhìn một Hà Nội đời thường nhưng đẹp biết bao.

Sau khi khoác lên mình “bộ cánh” mới hoàn hảo, phố bích họa Phùng Hưng nhận được nhiều sự chú ý của mọi người hơn. Đến đây, người dân Hà Nội có thêm một không gian văn hóa công cộng xanh – sạch – đẹp, không chỉ được thỏa mãn chiêm ngưỡng những bức vẽ đẹp mà còn có cơ hội đi bộ dạo phố quanh các cửa ô, check in những bức ảnh đẹp lung linh cùng bạn bè.

Dự án “Bích họa trên phố Phùng Hưng” bắt đầu triển khai vào ngày 3/11/2017, được các họa sĩ đến từ Việt Nam và Hàn Quốc thi công, đến giữa tháng 12/2017 việc thi công bất ngờ bị gián đoạn. Tuy nhiên, thật may mắn vì dự án đã hoạt động trở lại và đã trở thành điểm đến của nhiều người. Những nét vẽ trên nền gỗ bằng sơn Pu và golden acrylics, sau đó ốp cứng vào các mái vòm này, không làm ảnh hưởng đến kết cấu công trình trên phố Phùng Hưng.

Phố bích họa Phùng Hưng là một không gian công cộng kết nối với phố đi bộ Bờ Hồ, khu phố đi bộ Đào Duy Từ, chợ Đồng Xuân. Dự án được UBND quận Hoàn Kiếm thực hiện với sự hỗ trợ của quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc và chương trình định cư con người Liên Hợp Quốc UNDP hợp tác nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Hàn Quốc.

Dự án này là một công trình có ý nghĩa lớn, nhằm quảng bá du lịch thủ đô với khách du lịch nước ngoài và mong muốn truyền tải cái nhìn tổng quát về một Hà Nội cổ xưa nhưng vô cùng nhộn nhịp.

PV | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm