Lễ hội Ramadan của người Hồi Giáo năm 2018

Theo lịch Ả Rập Saudi, Lễ hội Ramadan năm nay sẽ bắt đầu vào thứ Tư ngày 16/5 và kết thúc vào thứ Năm ngày 14/6. Và Eid ul Fitr – Ngày lễ tôn giáo sẽ vào thứ Sáu ngày 15/6/2018.

Mỗi năm, khoảng 1,7 tỷ người Hồi giáo trên khắp thế giới (chiếm khoảng 25% dân số toàn cầu) cùng nhau thực hiện những nghi lễ của tháng Ramadan. Đây là thời gian họ dành để bày tỏ lòng sùng tín và sự tận tâm đối với thánh thần và tôn giáo của mình bằng cách nhịn hoặc kiêng ăn.

Ăn chay là phần nổi tiếng và quan trọng nhất trong tháng. Trong tháng này, người Hồi giáo không được phép ăn khi thời điểm mặt trời mọc và mặt trời lặn để giúp dạy “kỷ luật tự giác, tự kiềm chế và rộng lượng”. Trong tháng Ramadan, sau khi mặt trời lặn, mọi người sẽ có một bữa ăn (được gọi là bữa iftar) để kết thúc quá trình chay tịnh trong ngày. Thực đơn của bữa ăn gồm rất nhiều loại đồ ăn với số lượng dồi dào. Sau cả một ngày không đụng đến đồ ăn thức uống, điều này là cần thiết để cung cấp năng lượng cho các tín đồ, đặc biệt là khi Ramadan rơi vào những ngày dài của mùa hè.

Những người không theo đạo Hồi, trẻ nhỏ, người ốm, người bị bệnh tâm thần, du khách, người cao tuổi và phụ nữ đang kinh nguyệt, đang mang thai, cho con bú hoặc sinh gần đây không phải thực hiện theo đúng luật lệ nhưng được yêu cầu bù lại bằng cách nhịn ăn vào một ngày sau đó. Một số người khác được miễn nhưng yêu cầu bồi thường cho việc không nhịn ăn. Vì sự tỉnh táo là điều kiện tiên quyết để áp đặt bất kỳ nghĩa vụ nào, người điên được miễn trách nhiệm nhịn ăn. Trách nhiệm được miễn đối với ba loại người: Một người điên rồ cho đến khi anh ta hồi phục, một người ngủ cho đến khi anh ta thức dậy, và một cậu bé hay cô gái cho đến khi họ tới tuổi dậy thì. Mặc dù trẻ con không cần phải thực hiện nhịn ăn nhưng cha mẹ, người giám hộ phải nhanh chóng rèn luyện từ thời thơ ấu để trẻ có thể làm quen và chịu được luật lệ khó khăn này.

Mặc dù thời điểm cử hành lễ Ramadan vẫn chưa thống nhất trong thế giới Hồi giáo trên toàn thế giới, nhưng thời điểm cộng đồng Hồi giáo ở các nước bắt đầu nghi lễ quan trọng này cũng khá gần nhau.

Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm