Người phụ nữ da đen đầu tiên đi khắp thế giới

Jessica Nabongo, một nhân viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đang cố gắng trở thành người phụ nữ da đen đầu tiên đến thăm mọi quốc gia trên thế giới.

LỘ TRÌNH ĐẠT TỚI ƯỚC MƠ

Nabongo sinh ra ở Detroit (Michigan, Hoa Kỳ) nhưng chuyến đến Uganda sống cùng với cha mẹ, cô sở hữu hai hộ chiếu được cấp từ 2 đất nước. Tốt nghiệp đại học, cô vào làm tại một công ty dược phẩm với mức lương cao và sau khoảng thời gian làm việc chăm chỉ, cô tự mua cho mình một căn hộ ở thành phố Motor. Dường như Nabongo cảm thấy chưa thỏa mãn với những gì đã đạt được cho dù đó là công việc mà nhiều người phụ nữ đều mong ước. Cô quyết định cho thuê căn hộ của mình để kiếm tiền và bắt đầu hành trình xê dịch đầu tiên đến Nhật Bản dạy tiếng Anh. Sau đó, Nabongo dành thời gian để học tiếp để lấy tấm bằng của Trường Kinh tế London. Nhờ kiến thức của mình, cô được nhận vào làm việc tại Liên Hợp Quốc ở Benin rồi chuyển sang Ý.

Cho đến nay, đã có khoảng 150 người nổi tiếng từng đặt chân đến mọi nơi trên thế giới nhưng phần lớn trong số họ đều là người da trắng và hộ chiếu châu Âu của họ dễ dàng được thông qua hơn. Tính đến tháng 4/2018 đã có 193 quốc gia thuộc Liên Hợp Quốc và kể từ khi bắt đầu kế hoạch đi du lịch một cách nghiêm túc năm 2016, Nabongo đã đặt chân đến 109 quốc gia trong tổng số 193. Mục tiêu của cô là đạt tới 172 quốc gia trong năm 2018, số còn lại sẽ thực hiện nốt vào mùa hè 2019.

Bắc Triều Tiên và Iran là nơi khiến nhiều du khách Mỹ cảm thấy tò mò và đó cũng là hai nơi cô dự định sử dụng hộ chiếu Ugandan (hộ chiếu được cấp cho công dân Uganda để đi du lịch quốc tế) của mình. Cho đến nay, hộ chiếu của cô có dấu của nhiều nơi bao gồm cả những nơi xa xôi như Nigeria, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ và Lào.

Nabongo đã lập cho mình một kế hoạch chi tiết để phục vụ tối đa đam mê du lịch của cô bằng nhiều cách khác nhau. Cô thành lập một công ty có tên Jet Black tổ chức các hành trình tùy chọn cho các tour theo nhóm nhỏ ở châu Phi, cộng với việc bán các mặt hàng thiết bị du lịch như áo phông, ví đựng hộ chiếu, vali,…

Những trải nghiệm của Nabongo trên thế giới từng khiến nhiều công ty du lịch phải thay đổi chiến lược quảng bá hình ảnh của mình. Là một người có ảnh hướng đối với ngành du lịch, cô có cơ hội làm việc với nhiều thương hiệu khách sạn nổi tiếng, một trong số đó đưa ra những ưu đãi lớn, thậm chí là kì nghỉ miễn phí để đổi lấy những bài đăng của cô trên những phương tiện truyền thông xã hội. Đó là cách làm việc hợp tác hai bên cùng có lợi và tất nhiên cô chấp nhận bằng việc đăng trên trang GoFundMe của mình. Nabogon chia sẻ rằng: “Tôi đã tích lũy riêng cho mình vốn kinh nghiệm sau mỗi chuyến đi. Từng bị buộc tội là gái điếm, từng có những người đàn ông theo đuổi, từng bị tấn công trên đường phố, và tôi biết để trở thành một người có tiếng nói ngoài xã hội đối với người phụ nữ là vô cùng khó khăn.”

MỘT PHỤ NỮ CHÂU PHI ĐẦY KIÊU NGẠO

Tự nhận mình là người Mỹ gốc Châu Phi, điều đó không có nghĩa cô được ưu ái khi đi du lịch ở châu Phi. Một vài lần, cô cảm thấy thất vọng khi buộc phải chờ đợi phía sau những khách du lịch da trắng hoặc buộc phải trả tiền hối lộ để vượt qua biên giới mà đang lẽ cô phải là người được đi đầu tiên. “Sự phân biệt đối xử mà tôi đối mặt ở Nam Phi hết sức vô lí. Không chỉ là người Nam Phi da trắng mà còn những người Nam Phi da đen cũng có tư tưởng đó đối với chính những tộc người cùng màu da của mình.” Tuy nhiên, cô khẳng định rằng có một số quốc gia có cái nhìn thoáng hơn về chủng tộc. “Senegal thật tuyệt vời, bạn sẽ không gặp những cảnh đối xử bất công với người châu Phi. Họ đối xử với mọi người như nhau và ở Ghana cũng vậy.”

Đặc biệt, Nabongo thích đi du lịch một mình, cô không phụ thuộc vào các ứng dụng du lịch có sẵn trên điện thoại như Airbnbs và cô thích chia sẻ kinh nghiệm cho bạn bè của mình khi có cơ hội.

ĐẠI SỨ DU LỊCH ÂM THẦM

Đôi khi tùy vào từng hoàn cảnh, Nabongo cảm thấy mình là đại diện cho những công dân Mỹ khi ở một đất nước khác. Điều này đặc biệt có ích ở các quốc gia nơi mà họ cảnh báo công dân của mình về việc nguy hiểm khi đi du lịch đến Hoa Kỳ và những mối lo ngại về bạo lực bằng súng. Nabongo chia sẻ: “Ở nước ngoài, nhiều lần tôi đã giải thích cho mọi người hiểu khi được hỏi về sự an toàn trên đất nước của tôi, đặc biệt đối với những người da màu. Và bạn biết đấy, tôi phải nói với họ rằng những điều họ nghĩ về nước Mỹ có thể xảy ra với họ đặc biệt ở các khu vực đô thị. Nhưng, ở vùng nông thôn, nếu điều đó xảy ra với họ thì chắc chắn một điều là họ sẽ thuộc vào trường hợp hi hữu trên đất nước Mỹ.”

Tuy nhiên, các câu hỏi đáp như thế chỉ là một phần trách nhiệm trong công việc của Nabongo – một thành viên hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc. Trong khi cô ấy không có ý định sẽ trở thành một nhà hoạt động xã hộị, đôi khi sự hiện diện của cô ấy đủ để tạo sự khác biệt hoặc khiến một bộ phận người thay đổi các nhìn của mình về nước Mỹ. Đây có thể coi là một lợi thế duy nhất mà màu da đen đem lại cho cô.

Bên cạnh đó, Nabongo còn đóng vai trò đại sứ văn hóa đứng đằng sau những bức ảnh đầy màu sắc mà cô ấy đăng tải trên Instagram. Nói về Instagram, Nabongo có một số lời cảnh cáo đối với những khách du lịch sử dụng hình ảnh của những người châu Phi làm đồ vật, đạo cụ hoặc phông nền cho bức ảnh của họ, điều mà cô vô cùng bức xúc. “Instagram rất tuyệt vời, tôi rất thích nó. Nó là công cụ để tôi có thể giới thiệu cho mọi người về nhiều nơi khác nhau trên thế giới, những nơi mà tôi từng đi qua“.

Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc là một điều mà chúng ta không thể làm gì để giải quyết vấn đề này. Lịch sử đã làm theo cách đó. Tôi tồn tại như một người da đen trong thế giới này và tôi sẽ không để điều đó cản trở tôi đi bất cứ nơi nào tôi muốn.”

Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm