Làm gì để tránh rủi ro khủng bố khi đi du lịch?

Vụ khủng bố bằng dao tại Paris (Pháp) vào ngày 12/5 vừa qua khiến nhiều du khách cảm thấy bất an. Vậy làm gì để giữ an toàn và tránh rủi ro khi đi du lịch tại các nước thường xảy ra các cuộc khủng bố, Wanderlust Tips sẽ đưa ra những lời khuyên, kinh nghiệm hữu ích nhất dưới đây.

TÌM HIỂU KĨ VỀ NƠI ĐẾN

Trước khi đến bất kỳ quốc gia nào, bạn nên nghiên cứu, tìm hiểu thật kỹ để nhận biết những rủi ro, nguy cơ. Website của Bộ Ngoại Giao có đầy đủ thông tin về tình hình chính trị, xã hội và sức khỏe của mỗi quốc gia trên thế giới. Họ cũng gửi cảnh báo và khuyến cáo về du lịch, bạn nên đọc qua trước để nắm tình hình.

HẠN CHẾ ĐẾN NHỮNG ĐỊA ĐIỂM MANG TÍNH CHẤT TÔN GIÁO

Việc đến tham quan những vùng đất mang tính chất tôn giáo không hề sai nhưng những địa điểm này được coi là nhạy cảm, đặc biệt với các quốc gia thưởng xảy ra những xung đột nghiêm trọng về tôn giáo, sắc tộc. Vì thế, nếu có ghé qua những địa điểm này bạn cần phải tranh thủ thời gian và tránh lại gần những điểm nóng hay những người có dấu hiệu khả nghi.

RỜI KHỎI KHU VỰC NGUY HIỂM NGAY LẬP TỨC

Theo Hội chữ thập đỏ, ngay khi phát hiện tiếng súng nổ hay có kẻ tấn công, bạn nên bình tĩnh, tìm cách kín đáo rời khỏi khu vực đó một cách nhanh chóng nhất. Hãy trốn ở nơi an toàn hơn, tốt nhất là khách sạn bạn ở và nghe theo hướng dẫn của nhân viên.

NGHE THEO LỰC LƯỢNG AN NINH

Khi xảy ra khủng bố thì cảnh sát địa phương, quân đội sẽ có thông tin chính xác hơn về tình hình đang diễn ra, họ sẽ biết nên làm gì để bảo đảm an toàn nhất cho bạn. Hãy luôn làm theo hướng dẫn của họ.

KHÔNG CẦM ĐỒ CHO NGƯỜI LẠ

Đây là lời khuyên luôn được nhắc nhở khi tới nhà ga, sân bay, địa điểm đông người. Điều này có thể mang lại cho bạn những rắc rối lớn nếu các món đồ đó nằm trong diện tình nghi là đồ trộm cắp hay tệ hơn là nghi vấn tang vật khủng bố.

GIỮ LIÊN LẠC VỚI NHỮNG NGƯỜI TRONG ĐOÀN

Ngay cả khi đi cùng một đoàn đông thì bạn cũng nên mua sim để liên lạc với nhau trong những tình huống xấu. Khi có dấu hiệu khủng bố xảy ra, mỗi người theo bản năng sẽ tự tìm đến nơi an toàn gần nhất để ẩn náu nên việc liên lạc với nhau rất quan trọng. Ngoài việc mua sim thì bạn cũng nên mang theo sạc dự phòng hoặc dây sạc cho điện thoại. Ngoài ra, trước chuyến đi, bạn nên tìm hiểu và lưu lại số của Đại sứ quán. Ai cũng nghĩ việc này là thừa nhưng đến khi gặp sự cố thì bạn mới thực sự hiểu được ý nghĩa của nó, nhất là với những du khách không nói được tiếng Anh thì sự trợ giúp từ Đại sứ quán đúng như “chết đuối vớ được cọc”.

GIỮ BÌNH TĨNH

Các vụ khủng bố xảy ra trong thời gian rất ngắn khi bạn còn chưa kịp ý thức chuyện gì đang xảy ra. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào như bị thương, bị lạc người thân hay bị khống chế thì bạn nên cố gắng giữ bình tĩnh tối đa. Việc này sẽ giúp bạn sáng suốt để biết mình nên làm gì và kêu gọi trợ giúp ra sao.

CẦU CỨU KHI BỊ THƯƠNG TÍCH

Nếu không may bị thương, bạn nên bình tĩnh, tìm đến sự trợ giúp của cảnh sát và nhân viên y tế gần nhất bằng các dấu hiệu xin giúp đỡ bằng tiếng Anh. Hãy yên tâm rằng, họ sẽ xuất hiện rất nhanh để bảo vệ bạn. Tại bệnh viện có nhiều phòng khám được lập ra để phân loại mức độ thương tích của bệnh nhân, trường hợp bị thương nặng sẽ được ưu tiên chữa trị trước nhằm giảm tối đa rủi ro. Trong tình huống không có số điện thoại của Đại sứ quán thì bạn có thể tận dụng mạng xã hội làm cầu nối, đăng tải nội dung thông báo tình hình của bản thân và nhờ người ở nhà kết nối với cơ quan bảo vệ người Việt Nam ở nước ngoài, thuộc Bộ Ngoại giao.

TH | Wanderlust Tips | Cinet

 

Xem thêm