Khám phá hang động triệu năm Pê Răng Ky ở Điện Biên

Được xếp hạng di tích quốc gia danh lam thắng cảnh, hang động Pê Răng Ky nằm ở độ cao trên 1.000m so với mực nước biển, dài hơn 800m và là hang động tự nhiên được hình thành từ những kiến tạo địa chất hàng triệu năm.

Hang động Pê Răng Ky cách trung tâm xã Huổi Só, huyện Tủa Chùa 7km, nằm ở độ cao trên 1.000m so với mực nước biển. Hang động dài hơn 800m, nằm ẩn mình dưới chân vách đá, giữa một vùng núi non hùng vĩ, tạo nên bức tranh phong cảnh hữu tình với những dải núi trùng điệp tầng tầng, lớp lớp như hàng vạn con voi nằm phủ phục. Hang động gồm 3 khoang (vòm) với các cửa lớn, nhỏ khác nhau, mỗi khoang đều có một vẻ đẹp kì bí riêng.

Khoang thứ nhất dài hơn 100m, rộng 7-10m, cao 8-10m, nền hang động là những cột đá to, cao 10m màu vàng nhạt. Hai bên vách hang động là những dải nhũ đá màu xám, bám vào nhau tạo thành những con ốc xoáy ở đuôi, trông giống hình công cụ sản xuất như: cày, bừa, cuốc; một số nhũ khác lại giống hình các con vật. Đặc biệt trần hang động, nhũ đá mang nhiều hình thù kỳ lạ, đẹp mắt hiện lên như một kỳ quan bí ẩn, hùng vĩ.

Tới khoang thứ hai nằm ở vị trí cao hơn khoang thứ nhất khoảng 2m, có chiều dài 320m, rộng 10-15m, vòm cao 10-17m. Nền hang động là những khối nhũ đá lớn màu trắng, xanh xám giống hình cây nấm, cây thông cao chừng 15m và nhiều hình thù đa dạng, phong phú khác như: san hô, viên cuội trắng ngà, tượng Phật, chiếc ô, cỏ cây hoa lá xen nhau tựa như bức tranh phong cảnh.

Khác hẳn so với hai khoang trước, khoang thứ ba có cấu trúc như một quần thể kiến trúc cổ xưa với vẻ đẹp hoang sơ, cổ kính, tĩnh mịch bởi nhiều cột đá, trụ đá, măng đá to, cao vút như muốn vươn tới tận trời xanh. Khoang thứ ba có chiều dài hơn 400m, cao 20 – 25m, rộng 15 – 20m. Trên vòm hang động là những khối đá hình đèn chùm lớn như được “trang trí” cầu kỳ, công phu, ánh sáng lấp lánh. Càng vào sâu, vòm hang động càng rộng và cao, có những cột nhũ đá thạch anh hình chóp cao khoảng chục mét. Nền hang động là những tảng đá lớn, gồ ghề hình ô vuông lớn, những đường chéo tựa như chiếc bàn cờ có đường nét rõ ràng.

Cả 3 khoang hang động với vẻ đẹp kỳ bí luôn tạo ấn tượng và cảm xúc mạnh mẽ cho người thưởng ngoạn. Đứng dưới động, chúng ta sẽ có cảm giác như đang đứng giữa một tòa lâu đài cổ kính, có lối kiến trúc đồ sộ, hùng vĩ nhưng không kém phần lãng mạn, thơ mộng. Hang động Pê Răng Ky là một thắng cảnh đẹp nổi tiếng giữa một vùng núi non hùng vĩ, là sự kết hợp vô cùng hài hòa và tuyệt diệu của thiên nhiên.

Bên cạnh chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hang động Pê Răng Ky, du khách tới đây còn được khám phá cảnh đẹp hữu tình hoang sơ của cao nguyên núi đá xã Tả Phìn, ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang trải dài, những dãy núi hùng vĩ, được tham gia phiên chợ vùng cao Tủa Chùa nổi tiếng, được thưởng thức những món ăn đậm đà bản sắc dân tộc như dê núi Tủa Chùa, thịt gà đen (gà thuốc), rượu Mông pê, chè cổ thụ san tuyết, và hòa mình trong những điệu khèn, tiếng sáo dặt dìu của đồng bào dân tộc Mông bản địa.

Việc xếp hạng di tích quốc gia danh lam thắng cảnh đối với hang động Pê Răng Ky được xem là cơ sở để huyện Tủa Chùa nói riêng, tỉnh Điện Biên nói chung có thêm tiền đề để xây dựng các hoạt động du lịch, thu hút du khách trong nước, quốc tế đến tham quan.

Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm