6 lưu ý quan trọng khi mua sắm ở Nhật Bản

Mua sắm ở Nhật Bản luôn là một trong những trải nghiệm hấp dẫn hàng đầu. Tại đây, bạn có thể lựa chọn cho mình vô số món đồ thời trang đủ mọi phong cách, từ kawaii dễ thương đến phong cách unisex cực chất. Tuy nhiên việc mua sắm ở Nhật Bản cũng có vài quy tắc khác biệt. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra 6 lưu ý hữu ích mà bạn nên biết.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips 6 lưu ý quan trọng khi mua sắm ở Nhật Bản

1. CHÚ Ý KÍCH THƯỚC KHI MUA SẮM Ở NHẬT BẢN

Quần áo Nhật bản đánh size không theo chuẩn châu Âu. Người Nhật theo vóc dáng người châu Á bé nhỏ hơn, vì vậy quần áo tại Nhật Bản cũng sản xuất size theo quy chuẩn này. Ví dụ, những món đồ có kích thước M theo size châu Âu thì ở Nhật Bản chúng có thể tương đương với size L hoặc XL. Nếu là du khách châu Á thì việc đánh size này quả thực thuận tiện. Du khách Việt Nam có thể lựa chọn size như đồ made in vietnam phom dáng nhỏ thông thường. Tuy nhiên nếu là du khách châu Âu thì điều này có chút bất tiện.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips 6 lưu ý quan trọng khi mua sắm ở Nhật Bản

Bên cạnh đó một số cửa hàng còn chuyên bán đồ freesize. Những đồ với chỉ một cỡ chung này có vẻ khá dễ lựa chọn với hầu hết mọi người. Thế nhưng thực tế nó lại có nhiều rủi ro đối với những người có dáng người đặc biệt. Ví dụ quá béo, quá gầy hay quá cao đôi khi có thể không vừa với món đồ một size này.

Đối với mặt hàng giày dép, hầu hết các cửa hàng đều sử dụng các kích cỡ tương ứng với đơn vị đo cm. Ví dụ, 1 đôi giày nữ size 37 châu Âu sẽ tương ứng với kích cỡ 23(cm) ở Nhật Bản. Đây cũng là kích cỡ chiều dài bàn chân, khách hàng có thể ứng với số đo bản thân để lựa chọn size phù hợp. Một số cửa hàng nhỏ hơn cũng bán giày có kích cỡ S, M, L. Tuy nhiên các đôi giày kiểu này thường không phải chất lượng tốt nhất.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips 6 lưu ý quan trọng khi mua sắm ở Nhật Bản

Sau cùng, để có lựa chọn chắc chắn nhất, bạn hãy thử món đồ trước khi quyết định mua chúng. Đây là điều nên làm không chỉ mua sắm ở Nhật Bản mà còn ở bất cứ nơi nào khác.

2. HỎI NHÂN VIÊN

Nếu việc tự lựa chọn và tìm size quá khó, vậy thì bạn có thể nhờ sự hỗ trợ từ nhân viên cửa hàng. Các nhân viên ở Nhật Bản luôn nhiệt tình và thân thiện. Họ sẽ hỏi kỹ nhu cầu của khách hàng rồi căn cứ vào đó tìm kích cỡ phù hợp nhất. Bên cạnh đó các nhân viên cũng dễ dàng kiểm tra các mặt hàng với kích thước bạn tìm có còn không. Và khi bạn đã quyết định mua chúng, các nhân viên sẽ mang các món đồ tới quầy đăng ký thanh toán. Sau đó, bạn không cần mang vác gì cả và có thể thảnh thơi tiếp tục lựa những món đồ xinh xắn khác.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips 6 lưu ý quan trọng khi mua sắm ở Nhật Bản

3. KHI MÙA GIÀY, TÚI XÁCH, CÁC MẶT HÀNG ĐỒ DA VÀ PHỤ KIỆN

Đối với các mặt hàng này, các cửa hàng hầu hết không trưng bày vô số các món đồ ra phía ngoài. Thay vào đó mỗi món chỉ có một mẫu để khách dễ dàng xem và chọn lựa hơn. Vì vậy khi thực sự thích một món đồ nào, bạn hãy yêu cầu nhân viên hỗ trợ.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips 6 lưu ý quan trọng khi mua sắm ở Nhật Bản

Còn khi thử giày, việc thử giày chân trần không lịch sự lắm khi mua sắm ở Nhật Bản. Vì vậy bạn nên mang tất khi thử giày. Trong trường hợp không mang tất thì bạn hãy hỏi nhân viên về tất có sẵn để khách thử giày. Bên cạnh đó, các nhân viên cũng sẽ đưa bạn dụng cụ hỗ trợ mang giày để việc đi thử thuận tiện hơn và tránh làm hỏng sản phẩm. Bạn sẽ thấy các nhân viên Nhật Bản rất nhẹ nhàng và cẩn trọng với các sản phẩm của mình. Vì vậy bạn hãy cũng có ý thức giữ gìn khi thử sản phẩm.

4. CÁC QUY TẮC PHÒNG THỬ ĐỒ

Giống khi vào thăm một ngôi nhà ở Nhật Bản, bạn phải cởi giày trước khi bước vào nhà. Phòng thử đồ cũng vậy, thậm chỉ còn có một khu vực nhỏ để bạn để giày. Đừng bước vào khu vực trải thảm sạch sẽ với đôi giày của mình.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips 6 lưu ý quan trọng khi mua sắm ở Nhật Bản

Bên cạnh đó, đối với các khách nữ trang điểm, cửa hàng còn chuẩn bị một tấm mặt nạ riêng. Theo đó, khách hàng đeo mặt nạ này vào rồi thử đồ, lớp phấn trang điểm sẽ không bị lem ra quần áo.

Sau khi ra khỏi phòng thử đồ, sẽ thật bất lịch sử nếu bạn để lại các bộ đồ vừa thử trong đó. Thay vào đó, hãy mang theo mọi thứ ra khỏi phòng thử đồ. Sau đó, bạn có thể đưa chúng cho nhân viên hoặc treo lên giá của phòng thử đồ.

5. DỊCH VỤ SỬA QUẦN ÁO

Tất nhiên việc những bộ đồ may sẵn không vừa 100% với cơ thể mình là điều bình thường. Một số cửa hàng ở Nhật cung cấp các dịch vủ sửa chữa theo yêu cầu của khách. Các dịch vụ này không chỉ thuận tiện mà giá còn rất phải chăng. Sau khi mua món đồ mà muốn có các yêu cầu thay đổi bộ trang phục, hãy nói với nhân viên. Họ sẽ ghi lại yêu cầu và xác nhận lịch hẹn lấy đồ. Tùy vào dịch vụ của từng cửa hàng hoặc mức độ sửa chữa mà bạn có thể lấy được đồ trong vòng từ 1-7 ngày.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips 6 lưu ý quan trọng khi mua sắm ở Nhật Bản

6. CHÍNH SÁCH ĐỔI TRẢ SẢN HÀNG

Không phải cửa hàng nào ở Nhật cũng cho phép bạn đổi trả hàng sau khi đã mua, đặc biệt là các cửa hàng đồ cũ. Vì vậy bạn nên kiểm tra chính sách này trước khi mua hàng. Bên cạnh đó, khi nhân viên cửa hàng liên hệ với bạn, có thể họ sẽ chỉ dùng tiếng Nhật.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips 6 lưu ý quan trọng khi mua sắm ở Nhật Bản

Trên đây là những quy tắc khi mua sắm ở Nhật Bản mà du khách nên biết. “Nhập gia tùy tục”, việc thực hiện theo những điều này giúp bạn trở thành một người lịch sự hơn trong mắt người dân bản địa.

 Wanderlust Tips | Cinet

 

Xem thêm