Độc lạ lễ hội bắt giun ở Anh

Các lễ hội trên khắp thế giới được tổ chức nhằm ăn mừng một dịp kỷ niệm nào đó, nhưng cũng có những lễ hội lại bắt nguồn từ những sự tình cờ hết sức hài hước, ví dụ như Lễ hội bắt giun ở Anh.

Đây là một trong những lễ hội độc và “dị” nhất thế giới được tổ chức thường niên tại Blackawton – một thị trấn nhỏ ở phía Tây Nam nước Anh.

Những người tham gia cuộc thi phải dùng mọi cách để thu hút sự chú ý của các con giun dưới lòng đất, có thể bằng nhạc nhưng không được đào đất hay dùng hóa chất, dùng các chất kích thích và ở cuộc thi này, người ta xem nước cũng là một chất kích thích.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Độc lạ lễ hội bắt giun ở Anh

Lễ hội độc đáo này bắt nguồn từ ý tưởng của một người đàn ông địa phương có tên Dave Kelland. Trong một chiều mưa tầm tã năm 1983, Kelland cùng những người bạn đến quán rượu Normandy Arms để uống bia và tán gẫu. Trên đường trở về nhà sau khi bữa nhậu kết thúc, Kelland dừng lại để “giải quyết nỗi buồn” ngay bên đường.

Kelland vô tình trông thấy có rất nhiều giun bỗng nhiên chui lên khỏi mặt đất nơi ông vừa “xả”. Ông rất bất ngờ về khả năng “dụ giun” của mình và nảy ra ý tưởng tổ chức một cuộc so tài có một không hai: thi bắt giun.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Độc lạ lễ hội bắt giun ở Anh

Ngạc nhiên là, cuộc so tài của ông được rất nhiều người hưởng ứng. Từ đó, “Lễ hội bắt giun quốc tế Blackawton” ra đời.

Lễ hội được tổ chức vào cuối tháng 5 hằng năm, bao gồm cuộc thi bắt giun cho mọi lứa tuổi và nhiều hoạt động vui chơi giải trí. Cuộc thi đầu tiên được tổ chức vào năm 1984 ngay tại quán rượu Normandy Arms. Sau này, sự kiện chính được diễn ra bên ngoài cánh đồng.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Độc lạ lễ hội bắt giun ở Anh

Từ đó, lễ hội nhanh chóng trở thành một sự kiện quan trọng của người dân làng Blackawton và lan rộng sang những vùng lân cận, phát triển thành một lễ hội độc đáo và thu hút du khách khắp nơi tham dự.

Theo đó, mỗi đội tham gia cuộc thi gồm 3 người. Họ được giao khoảng 5USD và 1m2 đất, phải làm mọi cách để dụ và bắt được càng nhiều giun càng tốt, nhưng không được đào đất hoặc sử dụng các loại hóa chất, kể cả nước.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Độc lạ lễ hội bắt giun ở Anh

Cuộc thi này gây chú ý không chỉ vì sự cạnh tranh giữa các đội mà còn vì những giây phút hài hước khi họ tham gia thi. Có đội hò hét, thổi kèn. Có đội giẫm chân, nhảy nhót, hát ca, làm đủ mọi trò để giun chui lên mặt đất. Sau 15 phút quy định, đội nào bắt được nhiều giun nhất sẽ giành chiến thắng.

Tính đến nay, kỷ lục thế giới bắt được nhiều giun nhất được nhóm Dartmouth Round Table thiết lập vào năm 1986 với 149 con giun. Tất cả số giun bị bắt được thả trở lại cánh đồng.

Ngoài giải đội bắt được nhiều giun nhất, ban tổ chức lễ hội bắt giun còn trao cả giải đội có trang phục độc đáo nhất và đội có tên ấn tượng nhất.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Độc lạ lễ hội bắt giun ở Anh

Đến nay, sau 34 lần tổ chức, lễ hội bắt giun không đơn thuần dừng lại ở việc bắt và dụ giun mà còn bao gồm nhiều hoạt động vui chơi giải trí hấp dẫn khác như: trình diễn âm nhạc, diễu hành, lễ hội bia, ẩm thực,… cùng nhiều hoạt động từ thiện.

Ngoài ra, ban tổ chức khuyến khích các đội thi và khán giả mặc những bộ trang phục độc đáo phù hợp với chủ đề của từng năm.

Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm