3 tuyến du lịch mới ở Vườn Quốc gia Hoàng Liên

Theo khảo sát của Trung tâm Giáo dục và Dịch vụ môi trường Hoàng Liên đã xác định thêm 3 tuyến  du lịch sinh thái có nhiều tiềm năng phát triển loại hình du lịch. Nếu được khai thác, điều này sẽ góp phần làm phong phú thêm các sản phẩm du lịch của Vườn Quốc gia Hoàng Liên (Sapa).

Tuyến du lịch sinh thái đều có những dòng suối mát, thác nước đẹp, nhiều tầng, gắn liền với rừng già nguyên sinh, các cây gỗ cổ thụ đường kính trên 1m, thảm thực vật hoang sơ, chưa bị tác động của con người. Trong đó, 3 tuyến có nhiều tiềm năng phát triển loại hình du lịch sinh thái là: tuyến du lịch sinh thái xem chim rừng; tuyến du lịch sinh thái tham quan các quần thể cây di sản Việt Nam; tuyến du lịch sinh thái tham quan rừng già và thác nước.

1. TUYẾN DU LỊCH SINH THÁI XEM CHIM RỪNG

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips khai thác thêm 3 tuyến du lịch sinh thái ở Vườn quốc gia Hoàng Liên

Tuyến du lịch xem chim được thiết kế đi qua nhiều hệ sinh thái rừng với nhiều sinh cảnh đặc trưng từ độ cao 1.500m đến 3.000m so với mặt nước biển của Vườn quốc gia Hoàng Liên (Sapa ). Ông Nguyễn Năm, Phó giám đốc Trung tâm Giáo dục môi trường – Dịch vụ môi trường Hoàng Liên cho biết mục đích của việc xem chim không chỉ gây hứng thú cho du khách mà còn góp phần vào việc bảo vệ các loài chim nói riêng và tài nguyên thiên nhiên nói chung.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips khai thác thêm 3 tuyến du lịch sinh thái ở Vườn quốc gia Hoàng Liên

Theo các tài liệu nghiên cứu, Vườn quốc gia Hoàng Liên có 346 loài chim, phân bố theo các dạng sinh cảnh khác nhau, từ độ cao 400m đến gần 3.000m. Chim ở đây gồm các loài vừa sống định cư, trú đông và khi đi trú đông bay qua. Việc quan sát chim thuận lợi là vào buổi sáng sớm, buổi trưa và chiều tối. Do vậy, tuyến du lịch sinh thái xem chim ở Vườn quốc gia Hoàng Liên được đánh giá cao trong cả 4 mùa.

Tuyến đề xuất: Trạm Kiểm lâm Núi Xẻ, Trạm bảo vệ rừng 2.200m, đỉnh Fansipan, rừng Thiết sam (Trạm bảo vệ rừng 2.600m), Cát Cát. Thời gian thực hiện tuyến du lịch không ấn định nhưng tối thiểu là 2 ngày 1 đêm.

2. TUYẾN DU LỊCH SINH THÁI THAM QUAN CÁC QUẦN THỂ CÂY DI SẢN VIỆT NAM

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips khai thác thêm 3 tuyến du lịch sinh thái ở Vườn quốc gia Hoàng Liên

Vườn quốc gia Hoàng Liên có tới 06 quần thể cây được công nhận là cây di sản Việt Nam gồm vân sam, thiết sam, đỗ quyên cành thô, đỗ quyên hoa đỏ, trâm ổi và hồng quang. Đây thực sự là niềm vinh dự và tự hào bởi các loài cây này có tuổi trung bình lên đến 500 năm và là nhân chứng sống cho sự thay đổi của khí hậu khu vực Vườn quốc gia Hoàng Liên.

Mặt khác, quần thể Cây di sản Việt Nam ở đây còn được xem là điểm tham quan thu hút nhiều du khách tham gia các tour du lịch mạo hiểm và du lịch sinh thái. Du khách được chiêm ngưỡng vẻ đẹp uy nghi, hùng vĩ, cổ kính của rừng già trong Vườn quốc gia Hoàng Liên với những cây cổ thụ hàng trăm năm, đường kính vài người ôm và chiều cao lên tới vài chục mét. Đặc biệt, vào mùa hoa đỗ quyên nở rộ từ cuối tháng 3 đến tháng 6 hàng năm rừng Hoàng Liên bừng sáng với đủ sắc mầu đỏ, hồng, tím, vàng, trắng.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips khai thác thêm 3 tuyến du lịch sinh thái ở Vườn quốc gia Hoàng Liên

Tuyến đề xuất: Tour 1: Trạm Kiểm lâm Núi Xẻ, quần thể cây Hồng quang, quần thể cây Trâm ổi, đỉnh Fansipan, quần thể cây Đỗ quyên cành thô, quần thể cây Thiết sam (Trạm bảo vệ rừng 2.600m), quần thể cây Vân sam, Cát Cát ; thời gian tour tối thiểu là 3 ngày 1 đêm. Tour 2: Cáp treo Fansipan, đỉnh Fansipan, quần thể cây Đỗ quyên cành thô, quần thể cây Thiết sam (Trạm bảo vệ rừng 2.600m), quần thể cây Vân sam, Cát Cát; thời gian tour tối thiểu là 2 ngày 1 đêm.

3. TUYẾN DU LỊCH SINH THÁI THAM QUAN RỪNG GIÀ VÀ THÁC NƯỚC

Với những nét đặc thù về khí hậu, thời tiết, địa hình của Hoàng Liên, đã hình thành tại nơi đây hệ động – thực vật vô cùng phong phú. Theo đánh giá của các nhà khoa học, Vườn quố c gia Hoàng Liên là một trong những trung tâm đa dạng sinh vật vào bậc nhất của Việt Nam, đặt biệt là hệ thực vật rừng. Vườn quốc gia Hoàng Liên hiện có 2.847 loài thực vật bậc cao có mạch, thuộc 1.064 chi của 229 họ, trong 6 ngành thực vật.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips khai thác thêm 3 tuyến du lịch sinh thái ở Vườn quốc gia Hoàng Liên

Được xác định là tuyến du lịch mạo hiểm với cung đường dài và đi sâu vào vùng lõi của Vườn quốc gia Hoàng Liên. Điểm xuất phát Cát Cát đi vũng Rồng, giếng Tiên, Sín Chải, đường đi qua nhiều cánh rừng nguyên sinh và các thác nước tuyệt đẹp. Tuy nhiên, đường đi khá khó khăn và nguy hiểm, chỉ phù hợp với du khách có sức khỏe tốt.

Tuyến đề xuất:

Tour 1: Trạm Kiểm lâm Núi Xẻ, Trạm bảo vệ rừng 2.800m, đỉnh Fansipan, quần thể cây Đỗ quyên, quần thể cây Thiết sam (Trạm bảo vệ rừng 2.600m), vũng Rồng, giếng Tiên, Sín Chải; thời gian tour tối thiểu là 3 ngày 2 đêm.

Tour 2: Cáp treo Fansipan, đỉnh Fansipan, quần thể cây Đỗ quyên cành thô, quần thể cây Thiết sam (Trạm bảo vệ rừng 2.600m), vũng Rồng, giếng Tiên, Sín Chải; thời gian tour tối thiểu là 2 ngày 1 đêm.

Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm