Lễ hội vải thiều Thanh Hà, Hải Dương

Đây là lần đầu tiên Lễ hội vải thiều Thanh Hà, Hải Dương được tổ chức. Dự kiến lễ hội sẽ diễn ra vào ngày 10/6 tại quảng trường Thanh Bình (huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương).

Trong khuôn khổ Lễ hội vải thiều Thanh Hà, nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ được tổ chức như: đưa du khách đi tham quan cây vải Tổ ở thôn Thúy Lâm; thăm các vùng sản xuất vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP, vải xuất khẩu đi Mỹ, Úc và các nước châu Âu; trải nghiệm hái vải tại các vườn vải ở huyện Thanh Hà và thị xã Chí Linh; đi thuyền tham quan các vườn vải ven sông Hương, huyện Thanh Hà…

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Lễ hội vải thiều Thanh Hà, Hải Dương
Du khách nước ngoài thăm cây vải Tổ.

Từ lâu, thương hiệu vải thiều Hải Dương nói chung và vải thiều Thanh Hà nói riêng đã nổi tiếng gần xa. Khi chín, vải có màu đỏ tươi, bên trong cúi dày trắng trong. Người ăn bóc vỏ vải không bị chảy nước, bị dính tay. Thế nhưng khi thưởng thức thì vị mọng nước, thanh mát không đâu bằng. Không chỉ được bán ở thị trường trong nước tại các tỉnh thành mà hiện nay đặc sản Hải Dương này còn được xuất khẩu ra nhiều thị trường lớn như: Trung Quốc, Mỹ, Canada, Úc, Pháp, Thụy Điển, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Philippines.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Lễ hội vải thiều Thanh Hà, Hải Dương
Vải Thanh Hà khi chín.

Vải thiều Hải Dương đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chỉ dẫn địa lý vào năm 2007. Năm 2012, vải thiều Thanh Hà lọt tốp 50 sản phẩm uy tín chất lượng do Trung ương Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam bình chọn. Năm 2013 và năm 2014, vải thiều lọt top 10 sản phẩm uy tín chất lượng. Năm 2015 được vinh danh top đầu với giải thưởng “Thương hiệu vàng.” Năm 2016, vải thiều Thanh Hà được Hội Khoa học Kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam cấp giấy chứng nhận “Thương hiệu thực phẩm an toàn tin dùng”. Cây vải tổ ở thôn Thúy Lâm cũng đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam quyết định xác lập kỷ lục “Cây vải thiều lâu năm nhất.”

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Lễ hội vải thiều Thanh Hà, Hải Dương
Vải Thanh Hà có cùi dày, trắng trong, hương vị ngọt mát.

Lễ hội vải thiều Thanh Hà là dịp để thúc đẩy kinh doanh mặt hàng thế mạnh, đồng thời phát triển du lịch địa phương. Du lịch nông nghiệp đang trở thành xu hướng của nhiều du khách tới thăm châu Á, đặc biệt là các nước Đông Nam Á. Việc tổ chức lễ hội vải thiều, đồng thời giới thiệu các sản phẩm du lịch nông nghiệp cũng là một cách làm ý nghĩa để quảng bá rộng rãi hơn tới du khách gần xa.

Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm