7 điều tưởng chừng như chỉ có trong cổ tích ở xứ Burundi

Burundi được mệnh danh là “trái tim của châu Phi” và có rất nhiều điều thú vị về quốc gia Đông Phi này tưởng chừng như chỉ có trong các câu chuyện cổ tích.

1. THÂN THIỆN VÀ NHIỆT TÌNH

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips 7 điều thú vị về xứ Burundi

Burundi còn được biết đến là “đất nước triệu nụ cười” bởi sự thân thiện của những người dân nơi đây.

Khi đến với Burundi, bất kỳ người nào bạn gặp trên đường, họ cũng có thể tươi cười và nói với bạn “Bwakeye / Mwaramutse!” (Xin chào!). Khi bạn hỏi đường và nhờ giúp đỡ, người dân nơi đây luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn. Họ cũng có thể vì bạn mà thay đổi lịch trình, đi cùng bạn tới nơi bạn muốn đến, sau đó mới quay lại con đường của mình.

Nếu gặp ô tô bị chết máy giữa đường, người Burundi sẽ nhiệt tình kiểm tra xe giúp bạn như một người thợ sửa xe chuyên nghiệp. Sau khi giúp bạn xong, thì họ vui vẻ nói xin chào và rời đi.

2. NGƯỜI BURUNDI KHÔNG BAO GIỜ ĐÚNG GIỜ

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips 7 điều thú vị về xứ Burundi

Nếu ai sang Burundi hoặc các nước Đông Phi làm văn phòng và tuân theo nội quy giờ giấc của công ty thì chắc phải mất một thời gian mới hiểu hết được văn hóa giờ giấc ở nước này.

Lấy một ví dụ, nếu bạn hẹn một đối tác đến bàn công việc và nghe người này nói “Tôi đang đến!” thì có nghĩa là khoảng một đến hai tiếng sau bạn mới thấy họ.

Hay khi vào nhà hàng ăn uống, sau khi gọi món, chắc chắn bạn phải đợi từ 30 phút trở lên. Nếu người phục vụ nói với bạn là “Năm phút nữa” thì tức là 20 phút nữa hoặc hơn. Có những nhà hàng bạn phải đợi tận 2 giờ đồng hồ thì đồ ăn mới được phục vụ.

3. KHÁCH HÀNG CHẲNG PHẢI THƯỢNG ĐẾ

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips 7 điều thú vị về xứ Burundi

Như lẽ thường, khi bạn gọi đến một công ty nào đó và nói rằng bạn muốn mua hàng hoặc muốn ký hợp đồng thuê mướn, dịch vụ… thì chỉ trong một vài tiếng đồng hồ sau, mọi thứ bạn cần sẽ được mang tới tận văn phòng.

Còn Burundi thì không, nếu bạn muốn mang lại lợi ích, tiền bạc cho một tổ chức, công ty nào đó thì bạn phải là người chủ động trong mọi việc.

Ví dụ bạn đi thuê không gian của một nhà hàng cho bữa tiệc của mình thì tất cả giấy tờ, hợp đồng, thủ tục, tiền bạc đều phải mang đến tận nơi và phải xin cuộc hẹn. Tất cả phụ thuộc hoàn toàn về phía nhà cung cấp.

Nếu làm họ phật ý, có thể họ thà chấp nhận không có số tiền đó chứ không chịu làm thủ tục cho bạn thuê nữa.

Hay như bạn vào quán cà phê, thực đơn của quán có món nước ép cam và cà rốt. Nếu nói với phục vụ là bạn bị đau dạ dày không thể uống cam, thì họ sẽ giữ nguyên tắc “cam cà rốt” tức là nhất định phải là cam và cà rốt hoặc ngược lại, còn nếu bạn lăn tăn với món đó, họ sẽ đề nghị bạn rời đi nơi khác.

4. XIN XỎ KHẮP NƠI

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips 7 điều thú vị về xứ Burundi

Một số người dân Burundi có thói quen xin xỏ. Đây là điều không thể tránh,do vậy, bạn đừng quá ngạc nhiên khi một người làm văn phòng, quần áo bảnh bao, có lương hàng tháng cũng vẫn vô tư ngửa tay xin bạn bất cứ thứ gì họ muốn.

Khi muốn xin bạn điều gì, họ sẽ nói: “Hôm nay tôi hư xe, tôi mất hết tiền” hoặc “Ông bà, cha mẹ tôi mới mất, bạn có thể giúp đỡ tôi không?“…

Người Burundi rất đơn giản, họ nghĩ rằng họ có thể xin bất cứ thứ gì họ muốn. Còn việc cho hay không đó là quyền của bạn, không ai trách móc ai và bạn cũng không phải phiền lòng gì cả nếu bạn không giúp họ.

5. NGƯỜI ĐI BỘ ĐƯỢC ƯU TIÊN HÀNG ĐẦU

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips 7 điều thú vị về xứ Burundi

Đường phố tại Burundi chưa có nhiều cột đèn giao thông. Mọi người đều ý thức nhường nhịn nhau, hạn chế bóp còi xe.

Nhiều khi có trường hợp, có hai chiếc xe cứ nhường nhau ngay ngã ba đường khiến cho các xe khác bị kẹt lại một dòng ở phía sau. Và khi người điều khiển xe trông thấy bạn đi bộ từ xa, họ sẽ giảm tốc độ để nhường đường cho bạn.

Nếu bạn có ngơ ngác lỡ băng qua đường mà quên ngó nghiêng hai bên thì cũng không lo nhé, vì các bác tài sẽ không la mắng đâu. Họ sẽ nói với bạn rằng làm như thế rất nguy hiểm và tự bạn sẽ cảm thấy áy náy mà phải cẩn thận cho lần sau. Bất cứ tình huống nào, người đi bộ cũng được ưu tiên hàng đầu.

6. KHÔNG ĐÁNH NHAU

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips 7 điều thú vị về xứ Burundi

Khi đi ra ngoài đường phố ở Burundi, có thể bạn sẽ nghe thấy những tiếng la ó ồn ào của một đám thanh niên cao to lực lưỡng, cứ lao sầm vào nhau rất đáng sợ. Nhưng nhìn kỹ, hóa ra họ chỉ xô đẩy nhau như đang chơi bóng bầu dục chứ không phải đánh nhau như bạn nghĩ.

Họ cứ đẩy qua đẩy lại như thế cả một buổi đến khi nào “chán thì… giải tán”. Dù họ nóng giận đỏ mặt tía tai nhưng nhất định là không đánh nhau.

Người Burundi hiếm khi có chuyện đánh nhau hay đâm chém vì xích mích cá nhân là do luật ở đây phạt rất nặng những tội ăn cắp vặt hay đánh nhau.

7. KHÔNG SỐNG VỀ ĐÊM

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips 7 điều thú vị về xứ Burundi

Rất nhiều nơi ở Burundi, không có điện, không có nước và không có internet. Tất cả mọi hoạt động sinh hoạt trên phố xá sẽ dừng lại sau 6 giờ chiều.

Bạn sẽ không tìm thấy siêu thị nào mở cửa, không tìm thấy hàng quán nào hoạt động, đi trong thành phố mà cứ ngỡ mình đang ở miền quê xa xôi vì màn đêm bao phủ.

Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm