Về quê chị hai Năm Tấn thưởng thức món bánh nghệ thơm ngon

Huyện Tiền Hải, Thái Bình có món bánh nghệ làm nao lòng người xa quê. Bánh nghệ được làm từ nguyên liệu chính là bột gạo tẻ và bột nghệ, qua bàn tay khéo léo của những người thợ làm bánh, nó đã trờ thành những chiếc bánh nhỏ xinh, vàng rộm, thơm nồng.

Có tên là bánh nghệ bởi nguyên liệu chính để làm ra món này là gạo tẻ và nghệ vàng. Nhưng thành công quan trọng của bánh nghệ là nhân bánh. Nhân bánh được làm từ nhiều loại nguyên liệu, gia vị khác nhau như nước mắm, mỡ nước, tóp mỡ, thịt, hành khô và hạt tiêu.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips về quê chị hai Năm Tấn thưởng thức bánh nghệ thơm ngon

Bánh có hình thoi hoặc tròn, tùy người nặn bánh. Nhấp thử miếng bánh, hương vị ngon đặc trưng sẽ lan tỏa trong miệng của bạn. Thoang thoảng hương thơm của nghệ, vị bùi của gạo tẻ, vị ngậy béo của thịt, mỡ và hành khô. Ăn xong bánh, dư vị quê hương vẫn còn quyện nơi đầu lưỡi.

Tưởng như đơn giản, nhưng làm ra chiếc bánh nghệ phải trải qua rất nhiều công đoạn và mất rất nhiều thời gian. Muốn bánh có màu vàng tươi, phải kén chọn nghệ già, rửa sạch, rồi luộc chín vừa, giã lấy nước, sau đó mới nhào với bột gạo. Có như vậy bánh với có màu ưng ý, mùi thơm đặc biệt và không có mùi hăng của nghệ.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips về quê chị hai Năm Tấn thưởng thức bánh nghệ thơm ngon

Gạo làm bánh là gạo tẻ, không phải gạo nếp như nhiều loại bánh khác. Đặc biệt, gạo được chọn phải là gạo Thái Bình, ngâm cho vừa đủ dẻo, rồi nghiền thành bột. Bột phải ba phần ướt một phần khô, có như vậy bánh mới dẻo, không bị dính vào nhau và dễ ăn. Tiếp theo là công đoạn xôi bột, đây cũng là công đoạn khó nhất, xôi phải lên được hơi, việc này không phải ai cũng làm được.

Xong công đoạn làm bánh, đưa vào nồi hấp. Khi mùi thơm của bánh từ bếp bay lên sực nức thì bánh đã chín. Bánh nghệ được ăn nóng rất ngon, để bánh nguội sẽ hơi khô và kém thơm hơn.

Củ nghệ được coi là một vị thuốc chống viêm, giải độc, làm đẹp da, phòng bệnh sản và thừa cân cho phụ nữ sau sinh, giúp tăng sức đề kháng của cơ thể. Bánh nghệ chính là kết tinh sự sáng tạo, kinh nghiệm chữa bệnh dân gian của người xưa với những món ăn dân giã hàng ngày. Trong đó, còn là sự tảo tần khuya sớm, sự khéo léo, tinh tế của bàn tay người thợ làm bánh. Vì vậy mà nó đã trở thành món quà quê dân giã nhưng lại chứa đựng trọn vẹn nghĩa tình của người làm bánh với người ăn. Tìm về bánh nghệ chính là tìm về nguồn cội, tìm về sự ấm áp, yêu thương, về ký ức tuổi thơ êm đềm trong tình yêu thương vô bờ bến của bà, của mẹ của hương đồng, gió nội, nơi góc chợ quê yên ả, thanh bình.

Wanderlust Tips | Cinet

 

Xem thêm