Các nước Bắc Âu luôn có chỉ số hạnh phúc cao hàng đầu thế giới

Một chỉ số hạnh phúc mới – HAIN đánh giá một cách tin cậy hơn mức độ hạnh phúc cũng như chất lượng cuộc sống của người dân ở các nước. Chỉ số này được thử nghiệm đánh giá 13 quốc gia châu Âu tiết lộ nhiều điều thú vị.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Các nước Bắc Âu luôn có chỉ số hạnh phúc cao hàng đầu thế giới

CHỈ SỐ HẠNH PHÚC HAIN ĐÁNH GIÁ 13 QUỐC GIA CHÂU ÂU

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Valencia và Đại học Bách khoa Valencia ở Tây Ban Nha đã đề ra Chỉ số hạnh phúc có tên HAIN trong một nghiên cứu sử dụng dữ liệu chính thức từ các nguồn như Liên Hiệp Quốc, Ngân hàng Dữ liệu Thế giới và Cục thống kê của cộng đồng châu Âu.

Chỉ số hạnh phúc HAIN đánh giá sự hài lòng của một quốc gia sẽ dựa trên số liệu thống kê chính thức thay vì các câu hỏi được trả lời bởi những người dân. HAIN đánh giá một quốc gia về mức độ phát triển, tự do, đoàn kết, công bằng và hòa bình. Chỉ số này cũng thay đổi theo thời gian khi các dữ liệu thay đổi về các yếu tố như dân số, tỷ lể sinh đẻ, tỷ lệ biết chữ, thu nhập trên mỗi người và tuổi thọ. Qua các yếu tố trên, các nhà nghiên cứu sẽ xây dựng thứ hạng hạnh phúc của các quốc gia và tìm ra cách để mọi người có thể trở nên hạnh phúc hơn.

Họ đã kiểm tra chỉ số này trên 13 quốc gia châu Âu: Áo, Croatia, Cộng hòa Séc, Síp, Pháp, Iceland, Latvia, Lithuania, Bồ Đào Nha, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Vương quốc Anh. Kết quả trên tổng điểm 100 của các quốc gia là:

 • Iceland: 76
 • Thụy Điển: 76
 • Áo: 74
 • Vương quốc Anh: 69
 • Pháp: 66
 • Tây Ban Nha: 63
 • Cộng hòa Séc: 63
 • Síp: 62
 • Slovenia: 61
 • Croatia: 60
 • Lithuania: 58
 • Latvia: 51
 • Bồ Đào Nha: 50

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Các nước Bắc Âu luôn có chỉ số hạnh phúc cao hàng đầu thế giới

Trong số 13 quốc gia được đưa vào đánh giá này, Iceland và Thụy Điển đứng đầu, với 76 trên 100 điểm. Áo xếp hạng thứ ba với điểm 74, và thứ tư là Vương quốc Anh với 69 điểm

4 quốc gia thuộc top đầu của bảng xếp hạng 13 quốc gia theo chỉ số HAIN là Iceland, Thụy Điển, Áo, Anh. Còn trong Báo cáo Hạnh phúc thế giới 2018 của Liên Hợp Quốc xếp hạng 156 quốc gia thì Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất, tiếp theo là Na Uy đứng thứ hai, Đan Mạch đứng thứ ba và Iceland đứng thứ tư. Như vậy mặc dù có sự khác biệt một chút về thứ hạng nhưng kết quả có sự giống nhau ở các nước top đầu.

Sau nghiên cứu, các chuyên gia hy vọng các nước được đánh giá theo chỉ số HAIN có thể đề ra các chiến lược để cải thiện hạnh phúc cũng như chất lượng cuộc sống cho người dân.

CÁC NƯỚC BẮC ÂU THƯỜNG CÓ CHỈ SỔ HẠNH PHÚC CAO

Các nước Bắc Âu thường dẫn đầu các khảo sát về cuộc sống hạnh phúc và chất lượng nhất. Điều này có nhiều lí do, một phần do thu nhập cao hơn và sự hỗ trợ cộng đồng tốt từ phía chính phủ. Chỉ số hạnh phúc của người dân có thể giảm xuống do mức thuế cao, tuy nhiên điều này có thể bù lại được với các chính sách an sinh xã hội tốt.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Các nước Bắc Âu luôn có chỉ số hạnh phúc cao hàng đầu thế giới

Cùng điểm qua một số thông tin về chỉ số hạnh phúc của các nước Bắc Âu:

– Các nước Bắc Âu: Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na Uy và Thụy Điển luôn được xếp hạng cao trong các cuộc khảo sát về chất lượng cuộc sống trên khắp thế giới. Những nước này đã thống trị những vị trí hàng đầu trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới của Liên Hợp Quốc kể từ khi nó bắt đầu được thực hiện từ năm 2012.

– Meik Wiking, Giám đốc điều hành của Viện Nghiên cứu Hạnh phúc có trụ sở tại Đan Mạch, cho biết các nước này đang thực hiện những chính sách đúng đắn trong việc giúp cuộc sống của người dân tốt đẹp hơn.

– Các nước này đều có thu nhập trung bình cao, tuổi thọ dài và dịch vụ hỗ trợ của chính phủ rất tốt. Đồng thời, người dân tại đây cũng có tinh thần cộng đồng cao, môi trường làm việc tích cực và lành mạnh.

– Bảo hiểm thất nghiệp, các kế hoạch để đưa mọi người có thể trở lại công việc, cùng với hỗ trợ trẻ em cũng góp phần vào việc an sinh xã hội.

– Người dân Đan Mạch phải đóng thuế rất cao (lên tới 51,5% thu nhập) thế nhưng khoản tiền này được tái đầu tư vào xã hội rất tốt. Đổi lại việc đóng thuế, người Đan Mạch được học đại học miễn phí, chăm sóc sức khỏe miễn phí, nghỉ thai sản dài và trợ cấp thất nghiệp đầy đủ.

www.dailymail.co.uk | Wanderlust Tips | Cinet

 

Xem thêm