Ghé thăm vùng đất “tiên cảnh” Tiên Phước

Tiên Phước – vùng đất “tiên cảnh phước lộc” như Việt Nam thu nhỏ khiến bất cứ ai đặt chân đến đây không khỏi ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp thiên nhiên hiền hòa.

Cái tên Tiên Phước bắt nguồn từ thủa hồng hoang, nơi đây đẹp hơn thượng giới. Vào mùa xuân, các tiên nữ xin phép Ngọc Hoàng rủ nhau hạ giới ngao du và đã bị hớp hồn bởi cảnh trí như mơ và những con người đáng yêu với đủ trò vui chơi nên quên ngày về. Ngọc Hoàng nhắc nhở nhưng họ vẫn chần chừ, tìm cách ở lại. Ngọc Hoàng nổi giận nhưng không nỡ xử phạt, đành chấp thuận cho các tiên nữ giáng trần. Vì thế, vùng đất này có tên Tiên Phước.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Ghé thăm vùng đất “tiên cảnh phước lộc” Tiên Phước

Tiên Phước là huyện Trung du thuộc tỉnh Quảng Nam. Đến đây, đập vào mắt du khách là hình ảnh những cánh đồng bậc thang chấp chới cánh cò giữa miên man đồi núi, những vườn đồi, vườn nhà hiện lên như những nốt nhấn sinh động. Miệt vườn vùng trung du Tiên Phước là một trong những nét độc đáo của vùng quê này. Phần lớn những vườn cây ăn trái ở xứ Tiên tỏa bóng trên những vườn nhà bao phủ xóm làng.

Vườn ở Tiên Phước có nhiều loại cây trái đặc trưng của xứ Quảng như bòn bon, thanh trà, măng cụt, hồ tiêu, cau, quế… Những lúc vào mùa, du khách đến đây sẽ vừa được tham quan vườn cảnh vừa được thưởng thức dư vị ngọt ngào của cây trái.

Với địa hình bán sơn địa, huyện Tiên Phước còn là quê hương của những thắng cảnh đẹp mê đắm lòng người. Du khách có thể ghé thăm một số điểm tham quan hấp dẫn dưới đây.

Làng cổ Lộc Yên

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Ghé thăm vùng đất “tiên cảnh phước lộc” Tiên Phước

Làng cổ Lộc Yên thuộc xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Nơi đây được xem là một trong ba ngôi làng Việt cổ hiếm hoi còn tồn tại đến ngày nay. Tới làng cổ Lộc Yên, du khách dễ dàng bắt gặp những hình ảnh rất đỗi bình dị, gần gũi, thân thiết, mang đặc trưng của xứ Quảng. Đó là những căn nhà cổ được làm bằng gỗ mít, theo kiểu ba gian hai chái có tuổi đời 100 đến 150 năm tựa lưng vào núi, ẩn mình trong những vườn cây, hàng cau, ngõ đá.

Không giống với làng cổ khác, người dân dùng đá xây nhà, xây mộ, xây bờ ngõ, giếng nước, chuồng trại, tạo cổng ngõ, xếp lối đi. Đá len lỏi vào từng ngóc ngách đời sống của những người dân nơi đây.

Bên cạnh văn hóa đá, Lộc Yên còn đặc trưng bởi những quần thể nhà cổ, ngõ và vườn. Bao quanh đó là một màu xanh mướt của cỏ hoa, của cây cối. Tất cả được kết hợp một cách hài hòa, tạo nên vẻ đẹp giản dị, bình yên cho những ngôi nhà cổ.

Đến với làng cổ Lộc Yên, du khách sẽ cảm nhận được dư âm mặn mà, tha thiết của một vùng đất còn chứa đựng trong nó bóng hình của quá khứ. Đó là vẻ đẹp của những lối đi, vách ngõ, tầng bậc trong vườn như được “cắt tỉa” từ đá. Đá phẳng phiu, tự tại phơi sương với trăng gió núi ngàn đủ sức viết nên những cung trầm sâu lắng, mãnh liệt.

Nhà lưu niệm Huỳnh Thúc Kháng

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Ghé thăm vùng đất “tiên cảnh phước lộc” Tiên Phước

Nhà lưu niệm Huỳnh Thúc Kháng nằm tại thôn 1, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, trong một khu vườn rộng 4.000m2, là một địa điểm du lịch nổi tiếng Tiên Phước. Nơi đây cây cối xanh mướt mát cả 4 mùa.

Ngôi nhà này được thân sinh cụ Huỳnh Thúc Kháng xây dựng từ năm 1869 với diện tích hơn 90m2. Nhà gồm ba gian, hai chái. Mái ngói nhà được thiết kế theo kiến trúc hình chữ nhật lòng kèo một, lòng kèo hai và lòng kèo ba. Đa số các vì kèo được đặt trên cột kê đá tảng. Đặc biệt, những đường nét chạm trổ tinh xảo trên các khung sườn gỗ được chính đôi tay tài hoa của người thợ mộc Kim Bồng (xã Cẩm Kim – Hội An) tạo nên.

Bên trong nhà lưu niệm còn lưu giữ nhiều di vật, tài liệu về thân thế, sự nghiệp cụ Huỳnh Thúc Kháng. Năm 1990, Nhà lưu niệm Huỳnh Thúc Kháng được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia.

Bãi đá Lò Thung

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Ghé thăm vùng đất “tiên cảnh phước lộc” Tiên Phước

Bãi đá Lò Thung (thôn 3, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước) dài khoảng 1km, nằm ở bên bờ sông Đá Giăng. Nơi đây được mệnh danh là “vương quốc” của đá với vô số khối đá hình thù ngộ nghĩnh: khối hình cái chén, khối hình chày cối, cũng có khối trông như tấm phản…Cảnh quan hai bên bãi đá vẫn giữ được vẻ nguyên sơ với những bãi cát vàng óng ánh, đá bên bờ sông cùng rừng nguyên sinh đã tạo nên một vẻ đẹp hiền hòa thơ mộng. Bãi đá Lò Thung là một điểm đến yêu thích của nhiều bạn trẻ đặc biệt vào mùa hè.

Thác Ồ Ồ Tiên Châu

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Ghé thăm vùng đất “tiên cảnh phước lộc” Tiên Phước

Thác Ồ Ồ hùng vĩ có 5 tầng, bắt nguồn từ suối Ồ Ồ dài hơn 7km, nước gieo trắng xóa. Dưới chân thác là bãi đá với nhiều khối đá lớn nhỏ nằm xen kẽ giữa các hồ nước trong veo, mát lạnh. Thác Ồ Ồ là một địa điểm du lịch nổi tiếng Tiên Phước, thu hút nhiều khách tham quan.

Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm