Chờ đón Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ I

Từ ngày 27 – 30/12/2018, tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông sẽ diễn ra “Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam tại tỉnh Đắk Nông” lần thứ nhất năm 2018.

Lễ hội được tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nói riêng và Việt Nam nói chung; đồng thời giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch và giá trị di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Đắk Nông trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển.

Qua đây, giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần cho nhân dân.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Chờ đón Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ I

Lễ hội sẽ là cơ hội để nghệ nhân các dân tộc thiểu số trong tỉnh và cả nước có dịp giao lưu, học tập và trao đổi kinh nghiệm; giao lưu văn hóa với các du khách đến từ khắp mọi miền nhằm thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, gắn bó; động viên, khích lệ đồng bào dân tộc thiểu số bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của hoa văn, trang phục truyền thống. Hơn nữa, đây cũng là hoạt động hướng đến kỷ niệm 15 năm ngày thành lập tỉnh Đắk Nông (01/01/2004 – 01/01/2019).

Lễ khai mạc sẽ được tổ chức vào lúc 20 giờ ngày 27/12 mang chủ đề “Thổ cẩm Việt hội tụ – tỏa sáng năm châu” với chương trình nghệ thuật đặc sắc tái hiện lịch sử hình thành, phát triển của các dân tộc Việt Nam, khẳng định bản sắc văn hóa thổ cẩm lâu đời. Lễ bế mạc sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 30/12 với chủ đề “Đắk Nông – Bình minh vẫy gọi”.

Trong khuôn khổ lễ hội, nhiều hoạt động hưởng ứng chào mừng được tổ chức như: Chợ phiên, Lễ hội đường phố, Không gian văn hóa ẩm thực các dân tộc Việt Nam, Trình diễn thời trang thổ cẩm Việt Nam, Lễ hội khinh khí cầu quốc tế, Hội thảo về văn hóa thổ cẩm các dân tộc Việt Nam…

Đến với lễ hội, du khách sẽ có cơ hội khám phá kho tàng truyền thuyết, sử thi của các dân tộc thiểu số, tham gia những cuộc thi dệt thổ cẩm, xem trình diễn trang phục truyền thống. Đặc biệt, một hội chợ thương mại về sản phẩm thổ cẩm sẽ được tổ chức, du khách trong nước và quốc tế có thể mua sắm các sản phẩm thổ cẩm chất lượng. Bên cạnh đó, du khách còn được thưởng thức nhiều đặc sản địa phương và tham gia chơi các trò chơi dân gian.

Theo dự kiến, ở những năm tiếp theo lễ hội sẽ được tổ chức định kỳ 2 năm/lần tại thị xã Gia Nghĩa. Quy mô của lễ hội sẽ được mở rộng dần với việc mời thêm nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, tiến tới mời một số nước trên thế giới tham gia.

Toàn tỉnh Đắk Nông hiện có hơn 40 dân tộc cùng sinh sống. Mỗi dân tộc đều có trang phục thổ cẩm truyền thống đa dạng, phong phú về mẫu mã, chủng loại, màu sắc, đường nét. Đây là di sản văn hóa quý giá, biểu đạt quan niệm thế giới quan, nhân sinh quan, các giá trị về phong tục tập quán, kỹ thuật trang trí hoa văn, bố cục đường nét, màu sắc trên vải…

Đây là di sản văn hóa quý giá cần được bảo tồn và phát triển. Tuy nhiên, trong xu thế phát triển và hội nhập mang tính toàn cầu, di sản này dần bị mai một. Vì vậy, “Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam tại Đắk Nông” sẽ thúc đẩy việc bảo tồn, khôi phục và phát huy bản sắc văn hóa đặc trưng của trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam.

Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm