5 món ăn Việt Nam làm thế giới sợ hãi

Ẩm thực Việt Nam phong phú và đa dạng, tuy nhiên có một số món ăn được coi là đặc sản của người Việt lại khiến du khách nước ngoài chỉ mới nghe không thôi đã thấy sợ hãi.

TIẾT CANH

Tiết canh sử dụng nguyên liệu là máu tươi của động vật pha với chút mắm hoặc muối loãng để hãm cho khỏi đông. Sau đó, phần tiết đã hãm được trộn cùng phần thịt, sụn động vật băm nhỏ để làm đông tiết, thêm chút lạc vừng và húng quế để gia tăng hương vị. Người xưa quan niệm rằng “huyết tươi là một vị thuốc bổ màu nhiệm”, món ăn này được cho là mát ngọt và giòn, được dùng như món khai vị của mỗi bữa ăn. Nhưng dù dũng cảm đến mấy thì du khách nước ngoài cũng không thể vượt qua nỗi sợ hãi mà đụng đũa. Bởi hành động này khiến người ta mường tượng đến việc “nuốt cả một cục máu đông” khá là kinh dị.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips - 5 món ăn Việt Nam khiến thế giới sợ hãi

TRỨNG VỊT LỘN

Trứng vịt lộn cũng là một trong những món ăn “quốc hồn quốc túy” của Việt Nam khiến du khách e sợ và dè chừng. Trứng vịt được ấp dở trong khoảng thời gian là từ 18-22 ngày, sau đó được luộc chín, ăn nóng kèm cùng rau răm, gừng tươi để át mùi tanh. Được coi là món ăn bổ dưỡng và bình dân với người Việt, tuy nhiên với khách nước ngoài, đây là một trải nghiệm ẩm thực đáng sợ. Đầu bếp nổi tiếng  Anthony Bourdain cũng từng bày tỏ: “Phải công nhận trứng vịt lộn là một trải nghiệm ẩm thực khó khăn của tôi”.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips – 5 món ăn Việt Nam làm thế giới sợ hãi

MẮM TÔM

Mắm tôm được làm chủ yếu từ tôm và muối ăn, qua quá trình lên men tạo mùi vị và màu sắc đặc trưng. Đây là món ăn không thể thiếu trong nhiều món ăn như bún đậu, bún thang… Mùi vị của mắm tôm bị đánh giá là rất khó ngửi với du khách nước ngoài. Tuy nhiên, có một số du khách sau khi thưởng thức lại bị “nghiện” món ăn này.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips – 5 món ăn Việt Nam làm thế giới sợ hãi

ĐUÔNG DỪA

Đuông là dạng ấu trùng  sâu của một số loại bọ cánh cứng, thường sinh sống trong ngọn các loại cây thuộc họ Cau.  Đuông dừa có hình dạng giống con sâu non, thân mềm nhũn, mập tròn và có màu trắng sữa. Món ăn được cho là ngon nhất khi bỏ đuông dừa còn sống vào nước mắm ớt thật cay, vớt đuông dừa ra rồi bỏ vào miệng, vị béo sẽ tan ra ngọt ngào như trứng gà. Tuy được miêu tả đầy hấp dẫn nhưng với hình dạng và cách ăn này, du khách hầu như lắc đầu khi được mời thưởng thức.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips – 5 món ăn Việt Nam làm thế giới sợ hãi

THỊT CHUỘT

Không chỉ với du khách nước ngoài, thậm chí nhiều người Việt cũng sợ hãi với món ăn này. Chuột được người phương Tây coi là loại động vật gặm nhấm truyền bệnh, tuy nhiên, loại chuột được sử dụng để chế biến là chuột sống ở những vùng đồng bằng trồng lúa nước. Thịt chuột đồng được chế biến thành thịt chuột nướng, xào lăn, nấu giả cầy và nhiều món khác nhau. Tuy được giới thiệu là thơm mềm, chấm muối ớt rất ngon nhưng không phải ai cũng dám thử.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips – 5 món ăn Việt Nam làm thế giới sợ hãi

Thanh Tùng | Wanderlust Tips | Cinet

 

Xem thêm