Đề phòng dòng chảy xa bờ – tử thần thầm lặng

Mùa hè đến, biển xanh, cát trắng nắng vàng đang vẫy gọi bạn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho bản thân trước những nguy cơ tai nạn từ biển cả, có một số điều mà chúng ta cần phải nắm vững, đặc biệt là kẻ tử thần thầm lặng mang tên dòng chảy xa bờ.

Với đường bờ biển dài 3260km cùng với hệ thống sông ngòi dày đặc ở Việt Nam, bơi là một kĩ năng sinh tồn thiết yếu mà ai cũng cần phải nắm vững để đối phó với những mối ẩn họa từ sông ngòi và biển cả. Tuy nhiên mỗi năm vẫn có những vụ tai nạn thương tâm liên quan đến đuối nước, mà trong số đó, liên quan đến dòng chảy xa bờ. Nắm vững kiến thức về dòng chảy xa bờ cũng như những kĩ năng xử lý khi gặp phải tình huống này là một trong những kinh nghiệm quan trọng cho bạn và những người xung quanh.

DÒNG CHẢY XA BỜ LÀ GÌ? 

Dòng chảy xa bờ (hay còn có tên quốc tế là Rip current) là một luồng nước mạnh chảy theo hướng vuông từ bờ ra biển, tuy  kích thước rất hẹp, nhưng tốc độ có thể đạt cực đại tới 2m/s. Với vận tốc này, trong khoảng thời gian 1 phút, dòng chảy xa bờ có thể cuốn trôi người tắm biển ra xa khoảng 120m. Khi đó, hầu như không ai có khả năng bơi ngược nó để vào bờ. Bạn cũng nên lưu ý nơi xảy ra dòng chảy xa bờ thường ít hoặc hầu như không có sóng.

Dòng chảy xa bờ hết sức nguy hiểm, với vận tốc mạnh, nó kéo vật rơi vào nó ra thẳng giữa biển khơi, dù vận động viên bơi lội Olympic cũng không thể kiểm soát nổi. Không chỉ nguy hiểm với người không biết bơi, dòng chảy này còn khiến người biết bơi bị hoảng loạn, mất phương hướng, hoặc khi cố bơi ngược dòng sẽ bị đuối sức, cuốn xa ra biển và chết đuối.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips - Dòng chảy xa bờ - Tử thần thầm lặng

CÁCH NHẬN BIẾT DÒNG CHẢY XA BỜ

Trước khi xuống biển, bạn nên dành vài phút để nhìn bao quát bãi biển, nhận biết khu vực có khả năng có dòng xảy xa bờ để tránh xa.

  • Khu vực có dòng chảy xa bờ thường lặng sóng, nước có màu sậm hơn vì khu vực đó nước sâu hơn bình thường.
  • Nếu thấy bọt nước hay vật trôi nổi trên mặt nước mà bị cuốn ra xa bờ, thì khu vực đó đang có dòng chảy xa bờ.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips - Dòng chảy xa bờ - Tử thần thầm lặng

CÁCH XỬ LÝ KHI BẠN RƠI VÀO VÙNG NGUY HIỂM

Dòng chảy xa bờ không kéo người ta xuống nước, chỉ kéo người bơi ra xa bờ và thường sẽ đưa người bơi vào vùng có sóng bạc đầu (breaking waves) và sóng sẽ đưa người đó lại vào bờ.

Khi bị rơi vào dòng chảy xa bờ, bạn nên áp dụng ngay những lời khuyên sau:

  • Bình tĩnh, cố gắng không hoảng loạn.
  • Không được cố bơi ngược dòng vì chắc chắn sẽ rất mất sức khiến đuối nước.
  • Đối với người bơi giỏi: nếu bạn tự tin, hãy bơi song song với bờ biển, thường sẽ hướng đến chỗ vùng có sóng bạc đầu và nhờ sóng đưa bạn trở lại vào bờ
  • Đối với người bơi yếu:  hạn chế vẫy vùng hoảng loạn mà cố gắng thả nổi cơ thể trên mặt nước và kêu cứu.
  • Nếu dòng chảy xa bờ yếu đi, cố gắng bơi song song với bờ biển để đến chỗ có sóng bạc đầu nhờ sóng đưa bạn vào bờ.
  • Bạn nên tắm biển ở những bờ biển có lực lượng cứu hộ và bơi ở vùng an toàn.
  • Ngoài ra bạn cũng cần biết bơi và không nên bơi một mình. Nếu bạn không chắc về mức độ an toàn thì không nên xuống biển tắm hoặc hãy mặc áo phao bơi bảo hộ.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips - Dòng chảy xa bờ - Tử thần thầm lặng

Thanh Tùng | Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm