11 mẹo tham gia giao thông an toàn khi đi du lịch Thái Lan

Thái Lan là quốc gia có hệ thống giao thông gần như nguy hiểm nhất trên thế giới và việc quyết định lái xe để tham quan cảnh đẹp xứ chùa vàng không phải là điều đơn giản. Tuy nhiên, chuyến đi đó sẽ thực sự đáng nhớ và cho dù bạn đi xe máy hay ôtô cũng nên tham khảo những mẹo tham gia giao thông dưới đây để giữ an toàn cho bản thân.

Điều quan trọng nhất khi nói đến việc giữ an toàn khi tham gia giao thông ở Thái Lan là đảm bảo rằng bạn có đủ giấy phép lái xe phù hợp cho chiếc xe bạn sử dụng. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn cho cá nhân bạn mà còn giữ an toàn cho bạn với pháp luật của Thái Lan.
Ngay cả khi bạn đủ điều kiện, bạn vẫn không cảm thấy tự tin để lái xe trên những con đường của Thái Lan. Việc thiếu tự tin hay lo lắng trong khi lái xe có thể dẫn đến sai lầm hoặc tai nạn có thể xảy ra. Vì thế, bạn hãy tự tin lái xe trên những cung đường bạn yêu thích và đừng lo lắng. Ngoài ra, còn rất nhiều phương tiện giao thông công cộng để bạn lựa chọn.
Ý tưởng cho một chuyến du lịch tự túc về phương tiện giao thông chắc chắn sẽ rất hấp dẫn nhưng bạn cần xem xét điều đó có thật sự cần thiết. Taxi, xe tuk-tuk và một loạt các lựa chọn phương tiện giao thông công cộng khác tại Thái Lan luôn sẵn sàng đưa bạn đến mọi nơi. Vì vậy, đừng quá cố gắng lái xe trong một thời gian dài trên những cung đường nguy hiểm. Đôi khi, mẹo tham gia giao thông an toàn nhất là không tự mình lái xe.
Từ ô tô đến xe máy hay xe đạp, điều quan trọng là phải kiểm tra phương tiện di chuyển của bạn trước khi bắt đầu chuyến đi. Hãy kiểm tra rằng nó vẫn có thể chạy “ngon lành”, lốp xe được bơm căng và không có dấu hiệu của hỏng hóc. Điều này giúp bạn giảm nguy cơ xảy ra sự cố khi đang lái xe.
Luật giao thông của Thái Lan có thể khác so với nơi Việt Nam. Chẳng hạn như điều đầu tiên bạn cần biết là người dân ở Thái lái xe ở bên trái đường. Ngoài ra, có một số luật khác như đối với con đường có nhiều làn xe, làn xe bên trái là làn đi chậm và làn xe bên phải đi nhanh và vượt qua. Vì vậy, hãy nắm rõ luật giao thông để có thể giảm thiếu tối đa nguy cơ xảy ra rủi ro nhất có thể.
Những trận mưa lớn bất ngờ của Thái Lan có thể kèm theo sấm sét, gió mạnh và lũ quét gây khó khăn cho cả những tay xế có nhiều năm kinh nghiệm. Nếu bạn không quen lái xe trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như thế thì hãy xem trước thời tiết những nơi bạn muốn đến để tránh đi qua những con đường dễ gây ra tai nạn.
Những người tham gia giao thông ở Thái Lan đôi khi cũng giống như ở Việt Nam, bạn nên chú ý quan sát xe máy đi bên phải hoặc bên trái xe của bạn. Người đi xe máy ở Thái Lan cũng trở 2 hoặc 3 người trên những làn đường hẹp. Có rất nhiều xe máy không phát tín hiệu khi đi trên đường và hầu hết không đội mũ bảo hiểm.
Bạn đừng quên học bảng báo hiệu giao thông bằng tiếng anh bởi ở Pattaya, tín hiệu giao thông hầu hết ghi bằng tiếng Anh, còn các thành phố khác ghi bằng tiếng Thái và tiếng Anh.
Số điểm giao cắt và chỗ cua trên tất cả tuyến đường rất khác nhau. Trên hầu hết tuyến đường trong thành phố, bạn sẽ thấy trước đó khoảng 500m. Trên đường quốc lộ giữa các thành phố, bạn cũng sẽ nhìn thấy đoạn giao cắt khoảng cách 10km. Không có nhiều điểm giao cắt ở Thái Lan được đánh dấu mặc dù bạn vẫn có thể nhận ra. Khi lái xe, bạn phải tỉnh táo khi qua những điểm giao cắt, đi bên trái đường và các làn xe luân phiên nhau để đi qua.
Điều cuối cùng rất quan trọng là bạn chỉ được phép tham gia giao thông khi trong trạng thái tỉnh táo. Mặc dù bạn đang rất hào hứng với chuyến du lịch của mình và có sử dụng một ít đồ uống có cồn hoặc tham gia các bữa tiệc sử dụng chất kích thích thì sau đó bạn nên gọi một chiếc taxi để đi về khách sạn nghỉ ngơi rồi bắt đầu cho một ngày mới thoái mái, vui vẻ.

Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm